[TIP] Cách sửa chữa máy tính thay vì dịch vụ GeekSquad

admin 06 Th1, 2020

Gần đây, có một người bạn hỏi tôi rằng tôi có thể kiểm tra giúp máy tính của anh ta không vì nó đột nhiên thông báo lỗi “Operating system not found” bất cứ khi nào anh ta khởi động. Đó là một máy tính xách tay khá mới và đã cài đặt Windows 7 Home Premium.

Anh ta đã mang máy tính xách tay đến GeekSquad và phải đắn đo suy nghĩ một vài phút sau khi họ nói với anh ta rằng nó sẽ tốn 450 đô la để sửa máy tính! Anh ta tốn 500 đô la cho máy tính xách tay, vì vậy không đời nào mà anh ta phải trả 450 đô la để sửa chữa điều đó.

Dù sao, để tóm tắt câu chuyện, tôi đã giải quyết vấn đề này cho anh ta với giá 88 đô la, chi phí cho một ổ cứng mới kể từ khi cái ban đầu đã hỏng. Không cần phải trả thêm tiền cho Windows 7 vì anh ta có khóa sản phẩm ở mặt sau của máy tính.

geeksquad

Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn cách bạn có thể tránh chi trả hàng trăm đô la khi sửa máy tính của mình bằng cái gọi là “dịch vụ cao cấp” và tự mình làm hoặc ít nhất là tự mình làm điều đó!

Cuối cùng, tôi nhận ra rằng có một số người đơn giản là vì họ không hiểu cách mở máy tính và sẽ cần ai đó giúp họ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tránh sử dụng một dịch vụ đắt tiền như GeekSquad.

Sự chẩn đoán

Điều đầu tiên bạn nhận được khi đưa máy tính đến GeekSquad hoặc bất kỳ dịch vụ sửa chữa máy tính nào khác là chẩn đoán của họ. Tôi không nói rằng chúng luôn luôn tệ vì nó phụ thuộc vào kỹ thuật viên. Một số người rất giỏi và biết được vấn đề mà máy tính bạn đang gặp phải.

Trước khi bạn chỉ nghe bất cứ điều gì ai đó nói và chi nhiều tiền, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu những gì họ đang nói là đúng. Điều tuyệt vời của máy vi tính là ở chỗ, mặc dù chúng rất phức tạp nhưng chúng lại không phức tạp như ô tô.

Khi bạn sửa chữa ô tô và bạn không biết gì về ô tô, bạn có thể làm rất ít nếu họ nói với bạn rằng đường truyền của bạn bị hỏng. Bạn có thể có ý kiến ​​thứ hai, nhưng bạn không thể kiểm tra chiếc xe để xem điều đó có đúng không.

Đối với máy tính, bạn có thể kiểm tra. Lỗi ổ cứng? Bạn có thể kiểm tra một cách dễ dàng. Bộ nhớ kém? Bạn cũng có thể kiểm tra điều đó. Virus bất khả chiến bại đã làm hỏng toàn bộ hệ thống của bạn?

Vâng, cũng có rất nhiều cách để kiểm tra điều đó! May mắn thay, đó chỉ là khoảng 90% các vấn đề nằm trong tay của GeekSquad. Còn việc khôi phục dữ liệu từ một ổ đĩa không được khởi động thì sao? Bạn có thể chi $ 20 và tự làm.

Vì vậy, bạn có thể tự hỏi mình, “Điều đó thật tuyệt vời, nhưng làm thế nào để tôi làm tất cả những điều đó? Trước đây, tôi hiểu điều đó, tôi muốn tìm hiểu những lý do tôi cảm thấy mọi người cuối cùng rồi sẽ đến một dịch vụ sửa chữa như GeekSquad vì những lý do sau:

  1. Đơn giản là họ không có thời gian để làm điều đó
  2. Họ không có đĩa DVD gốc đi kèm với máy tính
  3. Có DVD, nhưng họ không muốn cài đặt lại hệ điều hành vì họ sẽ mất dữ liệu mà họ cần
  4. Họ cần thay thế một phần cứng, nhưng e ngại về việc làm nó hoặc không nên biết thay thế cái gì

Theo như tôi biết, đó là những nguyên nhân chủ yếu nhất buộc mọi người phải đến dịch vụ sửa chữa và trả nhiều tiền. May mắn thay, có một số giải pháp. Trước hết, chỉ cần trả tiền cho việc chẩn đoán và sau đó đem máy tính về.

Tôi luôn nói với mọi người đừng bao giờ chỉ chấp nhận chẩn đoán và để họ thay. Thay vào đó, hãy để họ nói bạn biết vấn đề và cần phải làm gì, sau đó trở về nhà và làm theo hướng dẫn!

Hướng dẫn tự làm

Ngay cả khi bạn không thể tự sửa chữa máy tính, ít nhất bạn cũng có thể tìm ra vấn đề là gì. Và trong trường hợp bạn không thể thay thế ổ cứng hoặc bộ nhớ, bạn có thể tự làm điều đó. Hãy bắt đầu với virut, sau đó là ổ cứng, rồi bộ nhớ. Tôi cũng sẽ nói về cách phục hồi dữ liệu ở phần tiếp theo.

Virus

viruses

Những kỹ thuật viên có thể cho bạn biết một trong hai điều khi nói về vi-rút: có thể bị xóa với một số tiền điên rồ hoặc đơn giản là nó có thể bị xóa và bạn phải cài đặt lại Windows. Đối với trường hợp sau, điều này yêu cầu chuyển dữ liệu của bạn và sau đó cài đặt lại hệ điều hành.

Gợi ý của tôi cho người mới sử dụng máy tính là hãy tự mình thử và sau đó nếu bạn không thể làm điều đó và không hiệu quả, thì hãy trả tiền thuê người làm điều đó. Tội gì mà không cố gắng thử. Đây là những gì bạn cần làm.

Bước 1: Bạn có thể tự loại bỏ vi-rút. Làm thế nào nhỉ? Hãy thử sử dụng một công cụ quét virus ngoại tuyến. Rõ ràng, nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn có thể thực hiện quét thời gian thực trong Windows vì một số lý do. Tham khảo bài đăng của tôi về việc thực hiện quét vi-rút ngoại tuyến, cơ bản sẽ quét vi-rút trước khi tải hệ điều hành.

Với virus, có một số chương trình sẽ hoạt động tốt hơn những chương trình khác. Nếu bạn có thể loại bỏ vi-rút bằng cách sử dụng công cụ Window Defender ngoại tuyến mà tôi đã đề cập ở trên, thì bạn có thể thử các chương trình khác như BitDefender Rescue CD hoặc Rescue USB.

Nó có một hướng dẫn đầy đủ về cách tải , tạo CD, v.v … Tất nhiên, bạ n cần phải làm điều này trên một máy tính khác trước và sau đó sử dụng ổ đĩa CD / USB trên PC bị nhiễm.

Một công cụ quét virus ngoại tuyến tốt khác là Kaspersky Rescue Disk. Trang web có hướng dẫn đầy đủ về cách tạo đĩa và cách sử dụng để loại bỏ vi-rút. Nếu bạn làm theo hướng dẫn, bạn có thể tự làm điều này, ngay cả khi bạn không quen thuộc với máy tính.

Bước 2: Nếu bạn có thể loại bỏ virus, thì lựa chọn duy nhất khác là cài đặt lại Windows. Thường có hai vấn đề đối với trường hợp này: một là bạn cần sao chép dữ liệu quan trọng và thứ hai là bạn có thể không có DVD gốc đi kèm với máy tính.

Tuy nhiên, cả hai vấn đề này đều có thể được giải quyết mà không tốn nhiều chi phí. Đầu tiên, sao chép dữ liệu khỏi ổ cứng của bạn. Nếu máy tính có vi-rút và nó ngăn bạn tải Windows, cách duy nhất để tắt dữ liệu là sử dụng dock ổ cứng.

May mắn thay, tôi đã bàn khá chi tiết ở một bài viết về dock ổ cứng là gì, nên mua cái nào và cách thức hoạt động ra sao. Nó rất dễ dàng và nếu bạn biết cách cắm ổ USB vào máy tính, bạn có thể sử dụng dock ổ cứng. Nó sẽ cho phép bạn sao chép dữ liệu ra khỏi ổ cứng mà không cần tải Windows.

Điều này yêu cầu bạn loại bỏ ổ cứng, có thể hoặc không thể là một bộ ngắt thỏa thuận. Cuối cùng, tôi thấy rằng hầu hết các trang web của nhà sản xuất đều có hướng dẫn đầy đủ mà bạn có thể tải xuống, hướng dẫn bạn cách thêm hoặc xóa các thành phần phần cứng.

Thứ hai, về DVD gốc thì như thế nào? Điều đó cũng không phải là vấn đề. Nếu bạn không có DVD, bạn có thể tải hình ảnh ISO chính thức và hợp pháp của hệ điều hành Windows về máy tính và sau đó ghi nó vào đĩa DVD.

Lưu ý, đây không phải là bản sao bất hợp pháp hoặc vi phạm bản quyền, mà là bản sao hợp pháp mà bạn phải kích hoạt bằng mã khóa sản phẩm hợp lệ. Nếu bạn không có khóa sản phẩm, thì là bản dùng thử 30 ngày.

http://www.mydigitallife.info/official-windows-7-sp1-iso-from-digital-river/

http://www.windows7hacker.com/index.php/2009/11/download-retail-windows-7-iso-from-official-website/

Kiểm tra hai liên kết ở trên để biết các liên kết để tải xuống hình ảnh ISO của Windows 7 từ DigitalRiver, một đối tác chính thức của Microsoft mà bạn có thể mua Windows từ đó.

Trong trường hợp của chúng ta, bạn chỉ cần phiên bản Windows mà máy tính của bạn có thể đi kèm và sau đó bạn sẽ cài đặt Windows và sử dụng mã khóa sản phẩm ở phía sau máy tính của bạn.

Bạn nên tham khảo các bài viết trước của tôi về cách ghi hình ảnh ISO trên máy Mac hoặc cách ghi hình ảnh ISO trên PC. Để cài đặt lại Windows, bạn phải khởi động từ DVD và sau đó làm theo lời nhắc cài đặt.

Đọc lại bài viết trước của tôi về 10 kỹ năng cần thiết cho người dùng Windows và đọc # 10. Bạn phải thực hiện một chút Googling để cài đặt lại Windows nếu bạn chưa có kinh nghiệm, nhưng cũng không khó nếu bạn bỏ ra chút xíu thời gian tìm hiểu.

Ổ cứng & Bộ nhớ

Các vấn đề còn lại là ổ cứng bị hỏng hoặc bộ nhớ kém. Nếu bạn có được chẩn đoán đó, thì bạn có thể tự mình thực hiện một số kiểm tra để xác thực các chuẩn đoán của họ. Đầu tiên, hãy để nói về ổ cứng. Nếu ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc bị hỏng hoàn toàn, thì nó chính là lỗi.

Bạn có thể kiểm tra lỗi ổ cứng của mình bằng nhiều chương trình miễn phí mà tôi đề cập trong bài đăng được liên kết. Một trong những công cụ được đề cập trong bài viết của tôi là SeaTools, một lần nữa có thể được tải xuống dưới dạng hình ảnh ISO, ghi vào đĩa CD và sau đó khởi động từ đó.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng nếu bạn truy cập theo các liên kết ở trên về việc ghi hình ảnh ISO và khởi động từ CD / DVD, thì bạn sẽ ổn thôi.

Đối với bộ nhớ, bạn cũng có thể làm chính xác như kiểm tra ổ cứng. Tham khảo bài viết trước của tôi về các công cụ để kiểm tra bộ nhớ kém.

Tôi đánh giá cao Memtest86, có thể tải xuống và ghi vào đĩa CD. Phương pháp này cho phép bạn kiểm tra đĩa cứng và bộ nhớ mà không cần phải khởi động Windows, rất tốt trong trường hợp Windows không tải được.

Cuối cùng, nếu bạn cần thay thế ổ cứng hoặc chip bộ nhớ, bạn cần mua các bộ phận này. Hyax đọc lại bài viết của tôi về những nơi tốt nhất để mua các bộ phận máy tính trực tuyến.

Tôi rất khuyến khích bạn nên mua Crucial.com vì nó sẽ cho phép bạn chọn mô hình máy tính chính xác của mình và sau đó cho bạn biết chính xác bộ nhớ và ổ cứng nào tương thích với hệ thống đó. Bạn không phải lo lắng về việc mua nhầm bộ nhớ hoặc sai ổ cứng.

Cài đặt

Phần cuối cùng và có lẽ là phần đáng sợ nhất đối với bất kỳ ai là người mới đang cài đặt một phần máy tính như ổ cứng hoặc bộ nhớ. Nếu bạn có một máy tính xách tay, tôi có thể nói nó dễ dàng hơn nhiều so với máy tính để bàn.

Đôi khi máy tính để bàn hơi phức tạp vì vỏ và vị trí của bo mạch chủ và cổng, v.v … Nếu bạn có vấn đề với máy tính xách tay, bạn có thể tự làm điều đó vì hầu hết máy tính xách tay được thiết kế để có thể dễ dàng nâng cấp.

Đề xuất của tôi tại thời điểm này là làm một trong hai điều: hoặc tự mình thử nếu bạn cảm thấy bạn có đủ khả năng hoặc đơn giản là thuê một người địa phương để làm việc đó.

Nếu bạn truy cập Dell.com, Sony.com, HP.com hoặc bất kỳ trang web của nhà sản xuất nào, bạn sẽ có thể tìm thấy một trang hỗ trợ bạn nhập số kiểu máy và tải xuống các hướng dẫn PDF cho PC. Chúng thường sẽ cho bạn biết cách mở máy tính và thêm / thay thế linh kiện.

Nếu bạn không thể tự làm điều đó, tôi khuyên bạn nên đăng quảng cáo trên Craigslist hoặc thực hiện tìm kiếm Google Local hoặc Yahoo Local cho chuyên gia sửa chữa máy tính trong khu vực.

Gọi cho họ và nói với họ rằng bạn cần yêu cầu họ cài đặt một phần cứng mới. Nó không mắc hơn 50 đô la. Nó thường là một thủ tục rất đơn giản, vì vậy, đừng để ai đó “chặt chém” bạn nhiều hơn tối đa $ 5 nhé!

Kết luận

Hy vọng, hướng dẫn này có thể giúp bạn có một chút cảm hứng và tự tin hơn về khả năng khắc phục sự cố máy tính của chính bạn. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng bỏ ra một chút thời gian và nỗ lực, bạn có thể tiết kiệm cho mình hàng trăm đô la đấy nhé! Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!