[TIP] Cách thiết lập “Hệ thống âm thanh vòm Surround Sound” trong Windows

admin 01 Th1, 2020

Việc mua loa và card âm thanh tốt là bước đầu tiên để có được âm thanh vòm từ PC Windows. Tuy nhiên, ngay cả sau khi bạn đặt loa và cài đặt trình điều khiển, bạn vẫn cần thiết lập hệ thống âm thanh vòm.

Hãy cùng tìm hiểu cách thiết lập hệ thống âm thanh vòm surround sound trong Windows nhé!

Âm thanh vòm surround sound và Windows

Phải sử dụng một số phần cứng và phần mềm cụ thể để thiết lập được âm thanh vòm từ PC Windows. Đầu tiên, bạn phải đầu tư loa 5.1 hoặc 7.1. Với âm thanh vòm 5.1, có cấu hình loa sau:

 1. Left front
 2. Right front
 3. Center front
 4. Left rear
 5. Right rear
 6. Subwoofer

Cấu hình âm thanh vòm 7.1 có thêm hai loa nữa:

 1. Left front
 2. Right front
 3. Center front
 4. Left rear
 5. Right rear
 6. Side left
 7. Side right
 8. Subwoofer

Thứ hai, bạn phải cài đặt trình điều khiển cho card âm thanh của mình và cũng có thể cài đặt bất kỳ trình điều khiển và phần mềm nào đi kèm với loa của bạn. Sau khi hoàn thành các thao tác trên, giờ bạn đã sẵn sàng để thiết lập âm thanh vòm trong Windows.

Lưu ý, ngay cả khi bạn có loa vòm, đôi khi bạn có thể muốn quay lại âm thanh nổi, đơn âm hoặc một số cấu hình âm thanh khác. Nhiều người cho biết nghe âm thanh tốt hơn bằng cách sử dụng thiết lập âm thanh nổi khi nguồn gốc của âm thanh được ghi thành âm thanh nổi.

Đối với các cấu hình khác cũng tương tự. Biết cách thiết lập âm thanh vòm trong Windows cho phép bạn chuyển đổi nhanh chóng các sắp xếp để có được âm thanh tốt nhất từ ​​PC.

Cách thiết lập âm thanh vòm trong Windows

Lưu ý, quy trình sau chỉ hoạt động trên Windows Vista, 7, 8 và 10. Bây giờ, hãy nhấp vào Start – Control Panel – Hardware and Sound – Sound. Bạn có thể nhấp vào Start, nhập sound và nhấn Enter.

Open Sound Features in Windows 7

Trong cửa sổ Sound, xác định vị trí thiết bị âm thanh của bạn, nhấp vào thiết bị đó một lần, sau đó nhấp vào nút Configure. Lưu ý, bạn có thể có một số thiết bị âm thanh được chọn ở đây. Hãy đảm bảo thiết bị âm thanh mà bạn đang định định cấu hình được đặt làm thiết bị âm thanh mặc định.

Configure Surround Sound Device in Windows 7

Trong cửa sổ Speaker Setup, lưu ý các loại cấu hình loa của bạn đều có khả năng kết nối. Trong ví dụ của tôi, thiết bị âm thanh trên máy tính thử nghiệm của tôi có khả năng kết nối với âm thanh nổi và âm thanh vòm 5.1. Các loa của bạn có thể kết nối nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào phần cứng của bạn.

Setup Surround Sound in Windows 7

Chọn cấu hình mà bạn muốn trong hộp Audio Channels. Lưu ý, hình ảnh bên phải thay đổi tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Ví dụ: chọn Âm thanh nổi loại bỏ tất cả trừ hai trong số các loa trong hình. 5.1 thêm bốn loa bổ sung và 7.1 thêm năm loa bổ sung.

Đảm bảo loa của bạn được bật và âm lượng bật vừa đủ để bạn có thể nghe thấy. Nhấp vào nút Test và lắng nghe trong khi Windows kiểm tra từng loa trong thiết lập của bạn.

Lưu ý, bất kỳ loa nào không tạo ra âm thanh và điều chỉnh âm lượng phù hợp thì bạn có thể thoải mái nghe âm thanh phát ra từ mỗi loa.

Khi hoàn tất, nhấp vào nút Next. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh thêm loa của mình bằng cách cho Windows biết loa nào có mặt trong thiết lập của bạn.

Thông thường, bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào ở đây trừ khi bạn có lý do cụ thể để tắt hoặc bật hoặc tắt một số loa nhất định.

Khi hoàn tất, nhấp vào nút Next. Ở cửa sổ này, phần lớn được áp dụng tương tự như trên cái cuối cùng. Trừ khi bạn có một lý do cụ thể để tắt các loa này, hãy để lại mọi thứ được kiểm tra và nhấp vào nút Next.

Màn hình cuối cùng thông báo rằng cấu hình đã hoàn tất. Nhấp vào nút Finish và bây giờ bạn đã hoàn tất thiết lập âm thanh vòm trong Windows.

Windows cho phép bạn tùy chỉnh loa khi thiết lập âm thanh vòm. Sử dụng tiện ích âm thanh tích hợp trong Windows, bạn có thể kiểm tra, bật, tắt và cấu hình lại âm thanh vòm của mình.

Nếu bạn quyết định thay đổi cách âm thanh vòm hoạt động, hãy chạy lại tiện ích và thực hiện các thay đổi bạn muốn thực hiện. Làm thử đi nào!