[TIP] Cách ẩn trang tính, ô, cột và công thức trong Excel

admin 15 Th2, 2020

Nếu bạn sử dụng Excel hàng ngày, thì bạn có thể gặp phải các tình huống cần ẩn một thứ gì đó trong bảng tính Excel của mình. Có thể bạn có một số bảng tính dữ liệu bổ sung được tham chiếu, nhưng chúng không cần thiết hiển thị. Hoặc có thể bạn có một vài hàng dữ liệu ở cuối bảng tính cần được ẩn.

Có rất nhiều phần khác nhau trong bảng tính Excel và mỗi phần có thể được ẩn theo những cách khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách ẩn khác nhau trong Excel và cách xem dữ liệu đã ẩn.

Cách ẩn Tab / WorkSheets

Để ẩn bảng tính hoặc tab trong Excel, nhấp chuột phải vào tab và chọn Hide. Thao tác này khá đơn giản.

excel hide sheet

Sau khi ẩn, bạn có thể nhấp chuột phải vào một trang tính bất kì và chọn Unhide. Một danh sách tất cả các trang tính ẩn sẽ được hiển thị và bạn có thể chọn trang bạn muốn bỏ ẩn.

unhide sheet

Cách ẩn các ô trong Excel

Excel không có khả năng ẩn một ô theo nghĩa truyền thống mà các ô chỉ đơn giản biến mất cho đến khi bạn bỏ ẩn chúng, như trong ví dụ trên với các trang tính. Nó chỉ có thể bỏ trống một ô để có vẻ như không có gì trong ô đó, nhưng nó không thể thực sự “ẩn” một ô vì nếu một ô bị ẩn, bạn sẽ thay thế ô đó bằng gì?

Bạn có thể ẩn toàn bộ hàng và cột trong Excel, mà tôi giải thích bên dưới, nhưng bạn chỉ có thể bỏ trống các ô riêng lẻ. Bấm chuột phải vào một ô hoặc nhiều ô đã chọn và sau đó bấm vào Format Cells.

format cells excel

Trong tab Number, chọn Custom ở dưới cùng và nhập ba dấu chấm phẩy (;;;) mà không có dấu ngoặc đơn vào hộp Type.

format cells custom

Bấm OK và bây giờ dữ liệu trong các ô đó đã bị ẩn. Bạn có thể nhấp vào ô và bạn sẽ thấy ô vẫn trống, nhưng dữ liệu trong ô sẽ hiển thị trên thanh công thức.

hidden cell

Để bỏ ẩn các ô, hãy làm theo quy trình tương tự ở trên, nhưng lần này chọn định dạng ban đầu của các ô thay vì chọn Custom. Lưu ý rằng nếu bạn nhập bất cứ thứ gì vào các ô đó, nó sẽ tự động bị ẩn sau khi bạn nhấn Enter. Ngoài ra, bất kỳ giá trị ban đầu nào có trong ô ẩn sẽ được thay thế khi nhập vào ô ẩn.

Ẩn đường lưới

Một tác vụ phổ biến trong Excel là ẩn các đường lưới để giúp bản trình bày trở nên gọn gàng hơn. Khi ẩn đường lưới, bạn có thể ẩn tất cả các đường lưới trên toàn bộ trang tính hoặc bạn có thể ẩn đường lưới cho một phần nhất định của bảng tính. Tôi sẽ giải thích cả hai lựa chọn dưới đây.

Để ẩn tất cả đường lưới, bạn có thể nhấp vào tab View và sau đó bỏ chọn mục Gridlines.

remove gridlines

Bạn cũng có thể nhấp vào tab Page Layout và bỏ chọn mục View dưới phần Gridlines.

page layout gridlines

Cách ẩn hàng và cột

Nếu bạn muốn ẩn toàn bộ một hàng hoặc cột, bấm chuột phải vào tiêu đề hàng hoặc cột rồi chọn Hide. Để ẩn một hàng hoặc nhiều hàng, bạn cần nhấp chuột phải vào số hàng ở phía xa bên trái. Để ẩn một cột hoặc nhiều cột, bạn cần nhấp chuột phải vào chữ cái cột ở trên cùng.

hide row

hide column

Bạn có thể dễ dàng biết rằng có các hàng và cột bị ẩn trong Excel vì có các số hoặc chữ cái đã bị lược bỏ và có hai dòng gạch đứng cho biết đã có các cột hoặc hàng bị ẩn.

hidden rows columns

Để bỏ ẩn một hàng hoặc cột, bạn cần chọn hàng / cột trước và hàng / cột sau hàng / cột bị ẩn. Ví dụ: nếu Cột B bị ẩn, bạn sẽ cần chọn cột A và cột C, sau đó nhấp chuột phải và chọn Unhide để bỏ ẩn nó.

unhide columns excel

Cách ẩn công thức

Ẩn công thức phức tạp hơn một chút so với ẩn hàng, cột và tab. Nếu bạn muốn ẩn một công thức, bạn phải thực hiện HAI việc: đặt các ô thành Hidden và sau đó bảo vệ trang tính.

Vì vậy, ví dụ, tôi có một trang tính với một số công thức độc quyền mà tôi không muốn ai muốn xem!

excel formulas

Đầu tiên, tôi sẽ chọn các ô trong cột F, nhấp chuột phải và chọn Format Cells. Bây giờ bấm vào tab Protection và đánh dấu vào ô Hidden.

protection tab hidden

Như bạn có thể thấy, các công thức ẩn sẽ không thực sự được ẩn cho đến khi bạn thực hiện bảo vệ bảng tính. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào tab Review và sau đó nhấp vào Protect Sheet.

protect sheet excel

Bạn có thể nhập mật khẩu nếu bạn muốn ngăn mọi người bỏ ẩn các công thức. Bây giờ, bạn sẽ nhận thấy rằng nếu bạn cố gắng xem các công thức, bằng cách nhấn CTRL + ~  hoặc bằng cách nhấp vào Show Formulas trên tab Formulas, thì công thức sẽ không hiển thị, tuy nhiên, kết quả của công thức đó sẽ vẫn hiển thị.

Ẩn nhận xét

Theo mặc định, khi bạn thêm một nhận xét vào một ô Excel, nó sẽ hiển thị cho bạn một mũi tên nhỏ màu đỏ ở góc trên bên phải để cho biết có một nhận xét ở đó. Khi bạn di chuột qua ô hoặc chọn vào nó, nhận xét sẽ tự động xuất hiện trong cửa sổ bật lên.

excel comment

Bạn có thể thay đổi định dạng này để mũi tên và nhận xét không được hiển thị khi di chuột hoặc chọn ô. Nhận xét sẽ vẫn còn và có thể được xem bằng cách chỉ cần chuyển đến tab Review và nhấp vào Show All Comments. Để ẩn các nhận xét, bấm vào File và sau đó Options.

excel advanced options

Nhấp vào Advanced và sau đó cuộn xuống phần Display. Ở đó bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên No comment or indicators trong phần For cells with comments, show: 

Ẩn văn bản vượt quá số lượng

Trong Excel, nếu bạn nhập nhiều văn bản vào một ô, nó sẽ tràn qua các ô liền kề. Trong ví dụ dưới đây, văn bản chỉ tồn tại trong ô A1, nhưng nó tràn sang các ô khác để bạn có thể thấy tất cả văn bản.

overflow text excel

Nếu tôi gõ một cái gì đó vào ô B1, thì nó sẽ cắt đoạn văn bản tràn và hiển thị nội dung của B1. Nếu bạn muốn cắt tràn mà không phải nhập bất cứ thứ gì vào ô liền kề, bạn có thể nhấp chuột phải vào ô, chọn Format Cells và sau đó chọn Fill từ hộp thả xuống Horizontal Text alignment.

text alignment horizontal

Điều này sẽ ẩn văn bản tràn cho ô đó ngay cả khi không có gì trong ô liền kề. Lưu ý rằng đây là một loại hack, nhưng nó hoạt động trong hầu hết mọi thời gian.

hidden overflow text excel

Bạn cũng có thể chọn Format Cells và sau đó chọn hộp Wrap Text trong phần Text control trên tab Alignment, nhưng điều đó sẽ làm tăng chiều cao của hàng. Để giải quyết vấn đề đó, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào số hàng và sau đó nhấp vào Row Height để điều chỉnh chiều cao trở lại giá trị ban đầu. Một trong hai phương pháp này sẽ hoạt động để ẩn văn bản tràn.

Ẩn Workbook

Tôi không chắc chắn lý do tại sao bạn muốn hoặc cần phải ẩn workbook, nhưng bạn cũng có thể thực hiện nó bằng cách nhấp vào tab View và nhấp vào nút Hide bên dưới Split. Điều này sẽ ẩn toàn bộ workbook trong Excel! Bạn chỉ có thể nhấp vào nút Unhide để hiển thị workbook trở lại.

hide workbook

Vì vậy, bây giờ bạn đã học cách ẩn workbook, trang tính, hàng, cột, đường lưới, nhận xét, ô và công thức trong Excel! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, gửi bình luận. Chúc thành công!