[TIP] Cách bảo vệ cuộc sống “kỹ thuật số” của bạn sau khi qua đời

admin 13 Th1, 2020

Khi nói đến thời đại kỹ thuật số, tôi là người duy nhất trong gia đình biết nhiều về nó. Thật không may, vợ tôi chỉ sử dụng iPhone cho email, Facebook, trò chuyện và chơi games. Chỉ như vậy thôi. Mặt khác, tôi quản lý MỌI THỨ khác liên quan đến Internet hoặc máy tính. Tôi quản lý ngân hàng trực tuyến, đầu tư và thẻ tín dụng.

Tôi có tất cả mật khẩu và thông tin đăng nhập cho tất cả các trang web chúng tôi sử dụng từ AAA đến trang HOA cho các hãng hàng không đến các mạng truyền thông xã hội, v.v. Ngoài ra, tôi cũng quản lý tất cả các phương tiện kỹ thuật số bao gồm ảnh, video và các tài liệu kỹ thuật số quan trọng.

Tôi điều hành một doanh nghiệp sử dụng hoàn toàn kỹ thuật số: viết blog! Tôi có một số trang web, được liên kết với tài khoản ngân hàng cá nhân của riêng họ và danh tính trực tuyến trải rộng các giao dịch mạng quảng cáo, trang truyền thông xã hội, trang web lưu trữ, v.v.

Gần đây, tôi nghĩ rằng nếu tôi qua đời hoặc mất năng lực, gia đình sẽ bị hủy hoại. Vợ tôi sẽ biết chúng tôi có bao nhiêu tài khoản ngân hàng, đầu tư vào đâu, chúng tôi có tài khoản trực tuyến nào hoặc những thứ tôi đã lưu trữ trên đám mây (rất nhiều) ra sao.

Ngoài ra, ngay cả khi cô ấy đã biết nhưng không thể đăng nhập vào bất kỳ ai trong số chúng. Điều này có nghĩa là sẽ có cả một loạt các thông tin đăng nhập và tài sản kỹ thuật số ngồi xung quanh mà không có ai quản lý hoặc chăm sóc chúng. Nhận dạng kỹ thuật số của chúng tôi sẽ là một mớ hỗn độn.

digital identity

Điều may mắn duy nhất là cô ấy biết mật khẩu chủ của tôi và có quyền truy cập vào thiết bị xác minh hai bước của tôi, cô ấy có thể sử dụng để truy cập danh sách tất cả các trang web và thông tin đăng nhập của tôi. Tuy nhiên, cô ấy thậm chí còn không biết sử dụng mật khẩu chính ở đâu vì cô ấy chưa từng làm điều đó trước đây.

Trong bài viết này, tôi muốn liệt kê một số giải pháp khả thi mà tôi đã nghiên cứu trong vài tuần qua và cách tôi quyết định bảo đảm di sản kỹ thuật số của mình trong trường hợp tôi chết hoặc chết ngay lập tức.

Đây không phải là thứ hay ho để suy nghĩ, nhưng hoàn toàn cần thiết đặc biệt là vì hầu hết những thứ chúng ta làm trong cuộc sống là trực tuyến hoặc ở định dạng kỹ thuật số.

Đầu tiên, hãy tập hợp tất cả lại

Cho dù cuối cùng bạn đi theo con đường nào để truyền thông tin cho người quan trọng khác hoặc thành viên gia đình của bạn, trước tiên bạn cần phải có được tất cả thông tin được tập hợp và lưu trữ nó ở một nơi.

Có một vài cách để làm thực hiện này, nhưng điều đó hoàn toàn cần thiết là dữ liệu được lưu trữ rất an toàn vì bạn về cơ bản đặt toàn bộ cuộc sống số của bạn vào một vị trí.

Tùy thuộc vào mức độ tin cậy của bạn, bạn có thể tạo danh sách này theo cách kỹ thuật số hoặc theo cách cũ. Tôi sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu mà tôi cảm thấy tự tin sẽ không bị hack. Tuy nhiên, nếu bạn không thích đưa thông tin nhạy cảm đó lên mạng, thì bạn chỉ cần viết xuống tất cả hoặc gõ nó lên rồi in và xóa phiên bản kỹ thuật số.

Hai tùy chọn tốt nhất là KeePassLastPass. KeePass có thể được lưu trữ cục bộ và do là lựa chọn tốt hơn cho những người cảnh giác lưu trữ mọi thứ trên Internet. Nếu bạn có thể thoải mái với mã hóa và xác minh hai bước, thì bạn có thể sử dụng LastPass để biên dịch tất cả các dữ liệu cần thiết.

lastpass

LastPass có các tính năng bảo mật hữu ích khác như mật khẩu một lần. Với mật khẩu một lần, bạn có thể lưu trữ mật khẩu này ở một vị trí an toàn như két sắt trong nhà và vợ/ chồng của bạn có thể sử dụng mật khẩu này để đăng nhập vào tài khoản của bạn nếu có chuyện gì không hay xảy ra với bạn.

Điều thú vị về mật khẩu một lần là nó sẽ hết hạn sau khi bạn đăng nhập một lần. Vì vậy, bạn không cần phải cung cấp mật khẩu chính cũng như lưu trữ bất cứ nơi nào an toàn như bạn muốn.

Về mặt thông tin, bạn nên thu thập mọi thứ bạn có thể nghĩ ra. Tài khoản email, ngân hàng trực tuyến, thẻ tín dụng, đầu tư, trang mạng xã hội, hãng hàng không, trang mua sắm, trang dự phòng, trang lưu trữ, v.v.

Về cơ bản, bất cứ điều gì bạn từng đăng nhập vẫn phù hợp và hữu ích. Với KeePass và LastPass, bạn cũng có thể thêm ghi chú vào từng mục, vì vậy nếu có thêm thông tin nào khác ngoài thông tin đăng nhập bạn cần đưa vào, bạn có thể thêm nó dễ dàng.

Thứ hai, bảo mật tất cả

Bây giờ bạn đã có một bộ sưu tập tổng thể của tất cả mọi thứ tồn tại trong cuộc sống số của bạn, bạn cần đảm bảo rằng nó an toàn. Nếu bạn sử dụng các tùy chọn kỹ thuật số như LastPass hoặc KeePass, bạn cần sử dụng nhiều hơn là một mật khẩu mạnh. Cả hai đều có các tùy chọn xác thực thứ cấp (hai yếu tố) giúp mọi thứ an toàn hơn gấp triệu lần.

Tuy nhiên, ngay cả với mã hóa và xác thực nhận hai bước, dữ liệu vẫn có thể bị xâm phạm và đây là lúc mọi người cảnh giác lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số có yêu cầu chính đáng. Ví dụ: nếu bạn gặp phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại chạy bí mật trong nền, nó có thể dễ dàng copy mọi thứ bạn nhập.

Về việc truy cập vào toàn bộ cơ sở dữ liệu của bạn, điều đó sẽ khó hơn nhiều vì dữ liệu được mã hóa mạnh bởi mặc định. Ngay cả khi phần mềm độc hại sao chép tệp cơ sở dữ liệu của bạn vào máy tính của chúng từ xa, chúng sẽ không thể bẻ khóa nó trong bất kỳ khoảng thời gian khả thi nào của con người ngay cả với nhiều máy tính nhanh.

Điều cần thiết là máy tính bạn sử dụng để biên dịch tất cả thông tin này là sạch/ngăn nắp trước khi bạn bắt đầu. Nếu bạn đang thực hiện nhiều thao tác sao chép và dán, phần mềm độc hại có thể nắm bắt được những gì trong bảng tạm trước khi vào cơ sở dữ liệu được mã hóa.

Ngoài ra, nếu ai đó có thể điều khiển máy tính của bạn từ xa, thì họ có thể mở các chương trình (nếu vẫn mở) và lấy tất cả thông tin họ cần. Đó là lý do nó cũng rất cần thiết để đóng cơ sở dữ liệu nếu bạn không sử dụng nó (KeePass) và đặt thời gian chờ ngắn nếu bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt (LastPass).

Với tiện ích mở rộng trình duyệt LastPass, bạn có thể truy cập mọi thứ ngay từ trình duyệt của mình. Điều này thuận tiện cho việc đăng nhập vào các trang web tự động, v.v., nhưng nó cũng gây ra rủi ro bảo mật lớn.

Nếu ai đó chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn và bạn đã đăng nhập vào LastPass, họ chỉ có thể xuất một tệp với tất cả thông tin đăng nhập và nhãn quyền và tự chuyển chỉ trong một vài phút hoặc ít hơn.

Tuy nhiên, LastPass biết tất cả điều này và do đó có rất nhiều tùy chọn bảo mật. Ví dụ: nếu bạn đóng trình duyệt, bạn có thể đảm bảo LastPass đăng xuất ý nghĩa nếu có người khác đến và mở trình duyệt, họ phải đăng nhập lại.

Bạn cũng có thể có nó để nó đăng xuất sau một khoảng thời gian nhàn rỗi nhất định. Tôi đặt cài đặt này trong vài phút vì tôi không muốn cho người khác truy cập vào tài khoản của mình trong khi tôi không ở đó và cửa sổ trình duyệt đang mở.

lastpass security

Với KeePass, bạn cũng có khá nhiều bảo mật. Phiên bản mới nhất thậm chí có khả năng nhầm lẫn các keyloggers được cài đặt trên máy của bạn để họ có thể nắm bắt dữ liệu bạn nhập vào bất kỳ đâu.

Ngoài mật khẩu chính, bạn có thể sử dụng các tệp chính. Tệp khóa là một tệp được lưu trữ trên thiết bị bên ngoài và cần được sử dụng cùng với mật khẩu chính để mở cơ sở dữ liệu.

Cuối cùng, bạn cũng có thể liên kết cơ sở dữ liệu với tài khoản Windows của mình, vì vậy ngay cả với mật khẩu và tệp chính, bạn cũng phải đăng nhập vào tài khoản người dùng cụ thể đó.

Đó là lý do khá nhiều người sử dụng một trong hai tùy chọn này để lưu trữ thông tin đăng nhập an toàn. Nếu bạn không muốn sử dụng bất kỳ tùy chọn kỹ thuật số nào, thì bạn cần viết mọi thứ ra giấy.

Tôi đặc biệt khuyến khích bạn không nên sử dụng một chương trình như Word và sau đó in tệp. Vấn đề chính là trong khi bạn đang tạo tập tin, nó dễ bị tấn công và không được mã hóa.

Thêm vào đó, bạn có cơ hội quên nó hoàn toàn, và tự dẫn mình đến rắc rối. Rõ ràng sẽ mất khá nhiều thời gian để biên dịch danh sách, vì vậy, nó tốt nhất để sử dụng một cái gì đó an toàn trong khi bạn làm điều đó.

Sau đó, sau khi xuất cơ sở dữ liệu sang phiên bản in, bạn có thể xóa cơ sở dữ liệu hoặc tài khoản trực tuyến nếu bạn thực sự cảm thấy không an toàn/ thoải mái.

Thứ ba, thuê luật sư

Thật không may, thế giới thực và thế giới kỹ thuật số được kết nối chặt chẽ với nhau. Khi ai đó qua đời, ngân hàng thường sẽ đóng băng tài khoản của người đó.

Nếu bạn không có quyền lực tài chính chính xác được thiết lập, vợ bạn có thể không thể truy cập bất kỳ khoản tiền nào cho đến khi bất động sản được giải quyết. Điều này có thể gây thêm căng thẳng cho một tình huống đã quá căng thẳng.

Một luật sư phù hợp có thể lấy mọi thứ theo thứ tự cho bạn và thậm chí có thể được sử dụng để lưu trữ tập tin chính được in bí mật hoặc mật khẩu chính của bạn. Những gì thiết yếu là nhận được tất cả sức mạnh thiết lập chính xác.

Một tài khoản kiểm tra chung sẽ hoạt động nếu bạn có một tài khoản ngân hàng. Trong một trường hợp như của tôi, tôi có một loạt các tài khoản ngân hàng và sở hữu là tên của tôi.

Nếu tôi muốn cô ấy kiểm soát, chỉ cần cung cấp cho cô ấy thông tin đăng nhập. Trên thực tế, nó có thể gây ra nhiều rắc rối hơn vì về mặt kỹ thuật, cô ấy sẽ vi phạm luật bằng cách truy cập vào các tài khoản sau khi tôi qua đời.

Thứ tư, viết hướng dẫn và lưu trữ nó

Cuối cùng, bạn cần tạo ra thứ gì đó mà một người không có kỹ thuật có thể làm theo. Cách tốt nhất để làm điều này là viết ra một tài liệu giải thích cách thiết lập mọi thứ, tài khoản nào là quan trọng, làm thế nào để truy cập chúng, v.v.

In tài liệu này và thêm vào danh sách tất cả thông tin đăng nhập cho mọi thứ và lưu trữ an toàn hộp ký gửi trong ngân hàng.

Không nên lưu trữ ở nhà, ngay cả trong một trong những két sắt gia đình nếu. Tại sao? Tốt hơn hết là giữ nó ở một vị trí chính thức đòi hỏi ai đó phải thực sự bước vào một nơi công cộng.

Nếu bạn có một chiếc két sắt ở nhà và có nhiều người biết, điều đó có thể khiến ai đó làm điều gì đó hấp tấp như buộc người đáng tin cậy của bạn phải mở nó cho họ. Nó có thể là một cơ hội nhỏ, nhưng thực tế là những thứ điên rồ xảy ra sau khi ai đó qua đời nhưng đôi khi bạn không muốn đối phó với điều đó.

Nếu bạn không muốn lưu trữ toàn bộ mật khẩu và danh sách đăng nhập vào hộp ký gửi an toàn, bạn có thể giữ mật khẩu chính ở đó hoặc thậm chí chỉ một mật khẩu một lần duy nhất, mặc dù điều đó nguy hiểm hơn một chút vì nó chỉ được sử dụng một lần và nếu ai đó khóa sau đó mà không có được thông tin chính xác, thì họ sẽ không bao giờ có thể quay lại.

Kết luận

Đây rõ ràng không phải là cách duy nhất hoặc cách tốt nhất để chuyển danh tính kỹ thuật số của bạn cho người khác sau khi bạn qua đời, nhưng đó là bước đầu tiên mà hầu hết mọi người, kể cả bản thân tôi, thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến.

Vợ tôi và tôi đã tạo ra một di chúc từ lâu với sự tin tưởng và làm chứng của luật sư, nhưng tôi nhận ra rằng đó chỉ là một nửa của những gì cô ấy sẽ cần để quản lý mọi thứ đúng cách.

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nếu bạn đã tạo ra một kế hoạch và những công cụ hoặc quy trình bạn đã sử dụng để thu thập và lưu trữ thông tin nhạy cảm nhé! Trải nghiệm nào!