[TIP] Sự khác biệt giữa định dạng BD-R, BD-RE, DVD-R, DVD+R

admin 03 Th1, 2020

Nếu bạn quan tâm đến việc lấy ổ đĩa DVD hoặc Blu-ray để ghi một số dữ liệu vào một ổ đĩa bên ngoài mà bạn có thể lưu trữ trong hộp ký gửi an toàn hoặc vì một lý do nào khác, số lượng định dạng và phiên bản tuyệt đối có thể làm cho nhiệm vụ có chút bối rối.

Ví dụ, có năm định dạng khác nhau cho đĩa DVD và đĩa Blu-ray và thậm chí còn có nhiều định dạng hơn! Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng chia nhỏ các loại định dạng khác nhau mà không cần phải lo lắng về nhiều chi tiết kỹ thuật mà bạn sẽ tìm thấy khi đọc về sự khác biệt này trên các trang web khác.

Cá nhân tôi chỉ muốn biết những khác biệt chính, những gì hoạt động tốt hơn và những gì phù hợp nhất như một người tiêu dùng.

DVD+R, DVD-R, DVD+RW, DVD-RW, DVD-RAM

dvd formats

Để bắt đầu, trước tiên bạn nên biết thứ tự thực tế mà các định dạng DVD khác nhau này đã được tạo. Năm 1996, DVD-RAM được phát triển, tiếp theo là DVD-R năm 1997, tiếp theo là DVD-RW, sau đó là DVD+RW, tiếp theo là DVD+R năm 2002. Vì vậy, hy vọng bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn về thời gian ra đời của từng loại đĩa này.

Vậy bây giờ, định dạng nào tốt hơn? Nếu bạn muốn ghi một đĩa DVD tương thích với số lượng đầu đĩa DVD lớn hơn, thì tốt nhất là hãy gắn bó với định dạng DVD-R đã phát hành trước đó. Về cơ bản, DVD-RAM đã cũ và nó khó có thể tìm thấy chúng nữa trừ khi bạn vào eBay.

DVD+R có một số lợi thế hơn so với DVD-R về kiểm tra lỗi, theo dõi và kiểm soát tốc độ tốt hơn dẫn đến phương tiện đáng tin cậy hơn và các phương pháp liên kết bổ sung, làm cho đĩa bị hỏng ít hơn. Hầu hết các khác biệt về bản chất kỹ thuật, nhưng cho phép tốc độ viết nhanh hơn và viết lại nhiều hơn mà không bị lỗi.

Tất nhiên, W được thêm vào + hoặc – (+RW, -RW) có nghĩa là đĩa có thể ghi lại. Một lần nữa, định dạng + đáng tin cậy hơn vì nó được phát hành sau đó, nhưng nhiều ổ đĩa tương thích với định dạng trừ. Tuy nhiên, trừ khi ai đó đang sử dụng ổ đĩa DVD cũ, họ sẽ có thể phát bất kỳ DVD định dạng cộng (+) nào.

Đĩa DVD một lớp có thể hỗ trợ lên tới 4,7 GB dữ liệu và đĩa hai lớp (DL) có thể hỗ trợ lên tới 8,5 GB dữ liệu. Định dạng sau chỉ thêm DL vào cuối: DVD + RW DL hoặc DVD-RW DL.

BD-R, BD-RE, BDXL, Mini-BD

blu-ray disc

Khi nói đến các định dạng đĩa Blu-ray, nó thực sự rất khó hiểu, vì vậy tôi sẽ không đề cập định dạng không quan trọng này. Về cơ bản, chỉ có một vài định dạng mà bạn cần phải lo lắng với vai trò là người tiêu dùng và đó là các định dạng BD-R (ghi đĩa Blu-ray), BD-RE (ghi đĩa Blu-ray có thể xóa được), BDXL (ghi nhiều đĩa) và Mini-BD.

Định dạng BD-R chỉ có thể được ghi một lần và BD-RE có thể bị xóa và ghi lại nhiều lần. Tốc độ tối đa hiện có cho các đĩa Blu-ray là khoảng 16 lần, thấp hơn nhiều so với tốc độ 20x và 52x lần lượt của DVD và CD.

Về cơ bản, các đĩa Mini-DB là các đĩa Blu-ray định dạng BD-R và BD-RE được chế tạo cho máy quay và các thiết bị ghi kỹ thuật số nhỏ khác. Trong vài năm qua, một định dạng mới hơn là BD-XL đã được xác định cho phép tạo ba lớp và bốn lớp trên một đĩa.

Điều này giúp tăng dung lượng của đĩa BD-R XL lần lượt lên 100 GB và 128 GB. Thật khổng lồ! Các đĩa BD-RE XL có thể hỗ trợ tới 100 GB dữ liệu tại thời điểm hiện tại.

Các đĩa BDXL mới hơn không tương thích với các ổ đĩa Blu-ray hiện tại, mặc dù một số nhà sản xuất có thể phát hành bản nâng cấp firmware, nhưng ổ đĩa phải còn khá mới để hỗ trợ nâng cấp.

Về cơ bản, nếu bạn có kế hoạch sử dụng định dạng BDXL, thì đó sẽ là mục đích lưu trữ vì bạn có thể là người duy nhất đọc lại dữ liệu bằng ổ đĩa Blu-ray rất đắt tiền mà hỗ trợ định dạng BDXL.

Một lần nữa, đây là một bài chia sẻ tổng quan rất cơ bản về các định dạng khác nhau của DVD và Blu-ray, nhưng hy vọng nó sẽ giúp bạn đủ hiểu mọi thứ mà không bị quá tải.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về loại đĩa bạn nên ghi, hãy để bình luận tại đây và tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể. Thử đi nào!