[REVIEW] Bộ bảo vệ tăng áp có thực sự hiệu quả đối với các thiết bị điện tử?

admin 06 Th1, 2020

Bạn có thể đã tự hỏi mình rằng bộ bảo vệ tăng áp Monster giá $100 mà bạn đã mua từ từ Best Buy cho HDTV và thiết bị điện tử mới của bạn có thực sự hiệu quả hay không? May mắn thay, hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ gặp sự gia tăng áp mạnh để xem thiết bị của chúng ta sẽ tồn tại hay không, đó là một điều tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người sở hữu nhiều công nghệ đắt tiền, thì đừng miễn nhiễm với sức mạnh tăng vọt chỉ vì nó chưa xảy ra với bạn. Gần đây tôi đã sử dụng NAS của mình trong cơn giông bão và nó giá $1000.

Tôi chưa bao giờ gặp vấn đề với điều này trước đây và tôi đã cắm NAS vào một dải năng lượng với khả năng bảo vệ đột biến. Như bạn có thể tưởng tượng, tôi đã khá buồn khi NAS của tôi vẫn bị xáo trộn bởi sự đột biến điện.

surge protector

Trên hết, cái gọi là “bảo đảm bảo hiểm” trực tuyến đã hoàn thành BS. Đầu tiên, tôi phải điền vào mẫu đơn 30 trang để gửi khiếu nại với nhà sản xuất dải nguồn. Tôi đã chuyển cho họ bộ bảo vệ đột biến và họ nói họ đã xem xét và nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy nó thất bại. Wow, cảm ơn rất nhiều. Bây giờ tôi thực sự ******!

Tuy nhiên, tôi đã khám phá ra bí mật sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu rằng đó là lỗi của chính tôi. Tất cả bộ bảo vệ tăng áp không phải là được tạo ra bằng nhau và không có bộ bảo vệ tăng áp nào trên thế giới có thể xử lý sét.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những gì tôi đã khám phá ra được về cách thức bộ bảo vệ tăng áp hoạt động và những gì bạn thực sự cần làm để bảo vệ thiết bị đắt tiền của mình.

Bộ bảo vệ tăng áp có chống được sét?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Ít nhất không phải bất kỳ bảo vệ tăng áp mà bạn có thể mua để sử dụng bên trong ngôi nhà của bạn. Ngay cả một UPS (Nguồn cung cấp điện liên tục) có bảo vệ tăng áp sẽ không thể xử lý một cuộc tấn công ánh sáng gần đó.

Điều đó có nghĩa là bạn không nên bận tâm với những bộ bảo vệ tăng áp? Không, nó có nghĩa là bạn cần nhiều hơn! Đây là những gì tôi đã học và đã thực hiện thành công.

Thứ nhất, không có gì có thể được chiên nếu nó không kết nối với bất kỳ nguồn năng lượng nào. Trừ khi bạn phải làm một việc quan trọng, bạn nên rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nào bạn muốn giữ trong cơn bão sét. Đơn giản là không có sự bảo vệ nào tốt hơn thế.

Thứ hai, có một thứ gọi là whole-house surge protection/suppressor. Đây là gì vậy? Rõ ràng, nó là một phần cứng được cài đặt tại điểm phục vụ cho ngôi nhà của bạn.

Điều đó có nghĩa là nó được cài đặt giữa bo mạch chính và nơi nó tách ra khỏi nhà bạn. Về cơ bản, bất cứ nơi nào bảng điện trong nhà của bạn, điều này sẽ đi trước đó. Tôi ước tôi đã biết điều đó sớm hơn! Các thiết bị này có giá từ $150 đến $ 300+, nhưng chúng rất đáng giá.

whole house surge

Bạn có thể mua chúng tại Home Depot! Tất nhiên, tôi đã không cố gắng tự cài đặt nó vì tôi không muốn tự mình chiên, vì vậy bạn sẽ phải bỏ thêm một ít tiền để cài đặt nó một cách chuyên nghiệp.

Những gì lợi ích thực sự là gì? Vâng, trước khi bạn hiểu rõ về điều đó, hãy bàn về sự đột biến thực sự là gì và cách thức bảo vệ đột biến hoạt động.

Sự đột biến là gì?

Về cơ bản, sự đột biến là khi một cái gì đó gây ra sự gia tăng điện tích trong một đường dây điện, sau đó sẽ làm tăng dòng điện đi vào ổ cắm trên tường của bạn. Điều gì có thể gây ra một sự đột biến? Rất nhiều thứ. Một điều bạn luôn nghe thấy là sét, mặc dù nó không phải là một nguyên nhân phổ biến cho sự đột biến.

Một nguyên nhân khác phổ biến nhất là các thiết bị điện đòi hỏi nhiều năng lượng. Ví dụ, tủ lạnh, điều hòa, v.v. Khi bật và tắt, chúng hút rất nhiều năng lượng và làm rối loạn dòng điện ổn định trong hệ thống.

Bạn có bao giờ nhận thấy đôi khi ánh sáng sẽ mờ trong nhà bạn trong một hoặc hai giây khi AC bật không? Trong nhà tôi, tôi có một máy in khổng lồ và bất cứ khi nào thứ đó bật lên để bắt đầu in, nó đánh bật hoàn toàn một trong những ổ cắm điện trong cùng một phòng!

Bộ bảo vệ tăng áp hoạt động như thế nào

Vậy Bộ bảo vệ tăng áp hoạt động như thế nào? Về cơ bản, dòng điện chạy từ tường đến bộ bảo vệ tăng áp và sau đó đến các thiết bị điện của bạn. Khi có sự đột biến, điện áp phụ được chuyển hướng đến dây nối đất bên trong bộ bảo vệ tăng áp. Thường có một số thiết bị bên trong bộ bảo vệ tăng áp xử lý quá trình chuyển đổi này xuống đất khi điện áp quá cao.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là điều làm nên sự khác biệt khi nói về giá cho các thiết bị này. Về cơ bản, có ba yếu tố phân biệt mức độ bảo vệ đột biến và chi phí:

  1. Điện áp kẹp – Giá trị thấp hơn ở đây là tốt hơn. Điều này về cơ bản ở mức điện áp mà chuyển hướng sẽ phát ra. 330 V là một giá trị thấp tốt trong khi 500 V là quá cao bởi vì thiết bị điện tử của bạn có thể bị hỏng.
  2. Năng lượng – Đây là một đánh giá cho bạn biết bạn cần bao nhiêu năng lượng mà bộ bảo vệ tăng áp có thể hấp thụ trước khi nó bị đốt cháy. Nó được đưa ra trong joules và dao động từ 200 joules để bảo vệ rất cơ bản cho đến hàng ngàn joules.
  3. Thời gian – Một số thiết bị bảo vệ đột biến khởi động với một chút chậm trễ, do đó làm cho thiết bị của bạn tăng đột biến trong một thời gian dài hơn. Bạn muốn một bộ bảo vệ tăng áp với thời gian đáp ứng rất thấp?

Một cách hay để tìm kiếm là một đèn chỉ thị trên bảo vệ tăng áp. Nếu nó bị cháy và không còn có thể bảo vệ thiết bị của bạn, bạn không nên tiếp tục sử dụng nó. Nếu không có đèn chỉ dẫn, bạn có thể không bao giờ biết rằng bộ bảo vệ tăng áp của bạn có bị hỏng hay không.

Cách tự bảo vệ bản thân bằng cách khi sử dụng bộ bảo vệ tăng áp

Nếu bạn muốn tiết kiệm thiết bị, thậm chí từ sét hoặc từ dòng điện xuống, có một vài điều bạn cần làm. Lưu ý, những điều này yêu cầu bạn phải gọi cho nhà cung cấp điện / công ty điện lực và yêu cầu họ giúp đỡ.

  • Nối đất đúng cách – Tại điểm mà nguồn điện đi từ đường dây điện xuống hộp bên ngoài ngôi nhà của bạn, cần phải có nối đất thích hợp. Nếu chiếc hộp không phù hợp, bất kỳ sự gia tăng sức mạnh nào từ các đường dây điện sẽ chảy thẳng vào nhà bạn và hỗn loạn mọi thứ.

Bạn có thể gọi cho công ty điện lực và thực hiện kiểm tra miễn phí. Tôi đã không biết điều này, nhưng nó là sự thật! Bạn cũng có thể nhận được một nền tảng nâng cấp nếu công ty điện lực cung cấp dịch vụ.

  • Phòng ngừa tấn công trực tiếp – Tình huống tốt nhất là khi ngôi nhà của bạn không bao giờ bị sét đánh. Bạn có thể làm điều đó với một cột thu lôi. Bạn có thể mua trên mạng và gắn chúng lên đỉnh nhà hoặc ở những vị trí khác cùng với việc tiếp đất.

Thay vì ngôi nhà của bạn bị tấn công, cây gậy sẽ bị đánh và dẫn mọi thứ xuống đất. Một lần nữa, phải được cài đặt chuyên nghiệp, nhưng đây là cách duy nhất để bảo vệ chống sét đánh mà không phải rút điện tất cả mọi thứ trong nhà bạn.

  • Bảo vệ toàn bộ ngôi nhà – Đây là những gì tôi vừa đề cập ở trên. Đây có thể là phòng thủ thứ ba chống lại sự bảo vệ đột biến hoặc phòng thủ đầu tiên nếu bạn không thể hoặc không muốn dành tiền cho # 1 và # 2.
  • Bảo vệ đột biến nội tuyến – Đây là tuyến phòng thủ cuối cùng. Bạn có thể mua bộ bảo vệ tăng áp Ethernet, bộ bảo vệ tăng đồng trục và hơn thế nữa.

Hãy nhớ rằng, bộ bảo vệ toàn bộ ngôi nhà sẽ không thể bảo vệ khỏi sự đột biến xảy ra trong nhà, trừ khi nó chạm tới bảng điện chính. Vì vậy, tại sao bạn cần phải có bảo vệ đột biến tại tất cả các điểm trong nhà để bảo vệ thiết bị của bạn.

Bạn suy nghĩa gì về bảo vệ đột biến? Làm thế nào để thiết lập nhà và thiết bị để chống lại sự đột biến? Hãy cho tôi biết bên dưới bình luận nhé!