[TIP] Cách thiết lập bộ định tuyến không dây thứ hai trên Home Network

admin 02 Th1, 2020

Chúng tôi chuyển đến ngôi nhà mới khoảng một năm trước và tôi đã vô cùng phấn khích vì tôi đã kết nối tất cả với cáp Cat 6 và cổng Ethernet ở khắp mọi nơi!

Thật không may, tôi không nhận ra rằng tất cả các kết nối đó sẽ đến từ một địa điểm và đó là tủ quần áo phòng ngủ chính của tôi! Vâng, khi anh chàng AT & T đến để kiểm tra kết nối Internet, anh ta đặt bộ định tuyến không dây vào bên trong tủ quần áo của tôi.

Điều này không lý tưởng chút nào vì nhiều lý do sau đây:

  1. Tại sao tôi nỡ nhìn thấy bộ định tuyến không dây của mình bị nhét vào trong tủ quần áo chứ? Điều này thật không thuận tiện cho tôi thiết lập lại hoặc kiểm tra đèn, v.v.
  2. Tủ quần áo không nằm ở trung tâm của ngôi nhà và do đó tín hiệu hầu như không đến được phía đối diện của ngôi nhà và bị kết nối bị yếu khi ở tầng trên.

Cuối cùng, tôi quyết định sử dụng một bộ định tuyến không dây khác và bằng cách nào đó thiết lập nó như một bộ định tuyến không dây thứ hai để bổ sung cho mạng không dây chính.

Trong bài đăng này, tôi sẽ mách bạn cách thêm bộ định tuyến không dây thứ hai vào mạng trong một mạng con khác sau đó là bộ định tuyến đầu tiên, nhưng vẫn sẽ kết nối với Internet bằng bộ định tuyến chính làm cổng.

Trong một bài viết trong tương lai, tôi sẽ chia sẻ về cách thiết lập bộ định tuyến không dây thứ hai đơn giản chỉ là một phần mở rộng của bộ định tuyến không dây chính, có nghĩa là cả hai sẽ sử dụng cùng một mạng con và cùng một dải địa chỉ IP.

Thiết lập bộ định tuyến không dây thứ hai

Điều đầu tiên bạn cần là một bộ định tuyến không dây khác. Lý do tại sao hướng dẫn này sử dụng hai mạng con riêng biệt là vì nó dễ cấu hình bộ định tuyến thứ hai hơn và bạn có thể mua bất kỳ bộ định tuyến không dây nào thay vì phải tìm một bộ định tuyến cụ thể sẽ hoạt động như một cầu nối không dây hoặc như một bộ lặp không dây.

Đó cũng là một tùy chọn, nhưng ít nhất bạn cũng cần hai bộ định tuyến giống nhau hoặc hai bộ định tuyến từ cùng một nhà sản xuất.

Không cần phải lo lắng về việc thiết lập cầu nối và bộ lặp, cấu hình rất dễ và chúng ta có thể sử dụng bất kỳ bộ định tuyến không dây mà mình tôi muốn.

Nếu bạn muốn cả hai bộ định tuyến hoạt động trên cùng một mạng con, bạn phải lo lắng về việc tắt DHCP trên một bộ định tuyến, v.v. Chúng ta có thể xóa tất cả các tùy chọn mặc định bằng phương pháp mạng con kép này.

Ngoài ra, vì chúng ta sẽ sử dụng bộ định tuyến, cả hai mạng sẽ có thể kết nối với nhau. Vì vậy, nếu bạn có một máy chủ trên Subnet A và bạn muốn truy cập các tệp trên máy chủ đó bằng máy tính trên Subnet B, bạn có thể làm điều đó.

Trong trường hợp của tôi, tôi đã mua một bộ định tuyến Netgear N600 Wireless Dual Band. Tôi thấy rằng Netgear dường như hoạt động tốt hơn nhiều so với các bộ định tuyến LinkSys và D-Link, nhưng điều này không quan trọng.

 

second router

Phần thú vị đây rồi! Để điều này hoạt động, bạn cần một ổ cắm Ethernet khác được đặt ở đâu đó trong nhà mà bạn có thể kết nối với bộ thứ hai của mình với nhau.

Điều đầu, giải nén bộ định tuyến và cắm nó vào. Khi thiết bị đã hoạt động, bạn nên có một mạng không dây không bảo mật, nhưng hoạt động cùng với mạng không dây hiện tại.

Tại thời điểm này, chúng ta cần kết nối với bộ định tuyến và truy cập trang cấu hình trong trình duyệt web. Kết nối với bộ định tuyến không dây trên PC hoặc hệ điều hành Mac của bạn. Hãy đọc hướng dẫn đi kèm với bộ định tuyến.

Nó thông báo địa chỉ IP mặc định là gì và cách kết nối với trang admin bằng trình duyệt web của bạn. Thông thường, nó sẽ biểu thị như 10.0.0.1 hoặc 192.168.1.254, v.v. Nó sẽ trông giống như thế này:

second wireless router

Trước khi chúng ta tiếp tục, phải đảm bảo hai mạng đang sử dụng ở phạm vi tách rời nhau. Ví dụ, nếu bộ định tuyến chính của bạn đang sử dụng phạm vi 192.168.1.1-254, thì bạn cần đảm bảo rằng bộ định tuyến thứ hai được sử dụng một phạm vi khác, chẳng hạn như 10.0.0.1-254.

Tôi giả sử bất cứ ai đang đọc điều này hiểu những gì tôi đang nói có liên quan đến kiến ​​thức kỹ thuật. Nếu bạn cần thay đổi dải địa chỉ IP cho bộ định tuyến, hãy chuyển đến thiết lập LAN TCP / IP trên trang cấu hình:

additional router

Địa chỉ IP là địa chỉ IP của bộ định tuyến, trong trường hợp của tôi là 10.0.0.1. Nó hiệu quả đối với tôi bởi vì mạng không dây hiện tại mà tôi đang sử dụng địa chỉ IP 192.168.1.x, do đó không có khả năng xảy ra xung đột.

Nếu bạn muốn sử dụng một dải địa chỉ IP khác, hãy xem bài đăng này liệt kê ba dải IP riêng chính: http://en.wikipedia.org/wiki/Private_network.

Khi bạn xác nhận các mạng con là khác nhau, thì giờ đây chúng ta có thể định cấu hình bộ định tuyến không dây để sử dụng bộ định tuyến đầu tiên (bộ định tuyến chính được kết nối với Internet) làm cổng mặc định và máy chủ DNS.

Về cơ bản, mạng Internet cho bộ định tuyến thứ hai sẽ là bộ định tuyến đầu tiên. Internet cho bộ định tuyến đầu tiên sẽ là ISP.

Để thực hiện, trước tiên chúng ta cần kết nối bộ định tuyến thứ hai với mạng bộ định tuyến đầu tiên. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách lấy cáp Ethernet từ cổng LAN trên bộ định tuyến đầu tiên sang cổng WAN trên bộ định tuyến thứ hai.

Tất nhiên, điều này thực sự chỉ có ý nghĩa nếu ngôi nhà của bạn có dây với các cổng Ethernet xung quanh nhà, nếu không thì có bộ định tuyến thứ nhất và thứ hai không kết nối được. Hoặc nếu bạn không có lựa chọn nào khác, bạn có thể mua cáp Ethernet 100ft và sau đó kết nối cả hai với nhau theo cách đó.

second wireless network

Cổng màu vàng trong sơ đồ trên là cổng WAN trên bộ định tuyến Netgear N600 của tôi, hoạt động như bộ định tuyến không dây thứ hai của tôi. Về cơ bản, tôi đã lấy một dây cáp và cắm một đầu nối cổng Ethernet trong tường của mình và cắm đầu còn lại cắm vào cổng WAN trên bộ định tuyến Netgear.

Một lần nữa, nếu bạn không có đầu nối trên tường, bạn sẽ phải kết nối cáp từ cổng LAN (các cổng màu đen trong sơ đồ trên) trên bộ định tuyến đầu tiên đến cổng WAN trên bộ định tuyến thứ hai.

Khi bạn thực hiện thao tác đó, tất cả những gì chúng ta cần làm là yêu cầu bộ định tuyến mới trỏ đến bộ định tuyến đầu tiên để truy cập Internet. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi đến thiết lập mạng WAN trong cấu hình bộ định tuyến cho bộ định tuyến thứ hai.

Tùy thuộc vào bộ định tuyến mà bạn có, mà cách làm sẽ khác nhau. Về cơ bản, bạn đang tìm kiếm phần mà bạn chỉ định địa chỉ IP Internet. Thông thường, điều này được đặt để Get Automatically from ISP, nhưng trong trường hợp của chúng ta, chúng ta muốn bộ định tuyến mới trỏ đến bộ định tuyến đầu tiên trên mạng của chúng ta.

router config

Trước tiên, bạn cần cung cấp cho bộ định tuyến thứ hai của mình một “địa chỉ IP Internet”. Điều này khác với địa chỉ IP LAN mà bạn thấy ở trên là 10.0.01 cho bộ định tuyến của tôi. Địa chỉ IP Internet đơn giản sẽ là bất kỳ địa chỉ IP có sẵn nào trên mạng không dây đầu tiên của bạn.

Tôi chọn ngẫu nhiên 192.168.1.145 bởi vì tôi biết không có thiết bị nào trên mạng không dây đầu tiên có địa chỉ IP đó. Chỉ cần chọn bất kỳ từ 2 đến 253, nhưng tốt nhất là cao hơn 100. Nếu bạn hơi kỹ tính, bạn có thể ghim địa chỉ đó trước để đảm bảo không có thiết bị nào bị phản hồi.

Phần quan trọng là thay đổi Gateway IP Address Primary DNS Server thành địa chỉ IP của bộ định tuyến đầu tiên, trong trường hợp của tôi là 192.168.1.254. Về cơ bản, điều này cho biết bộ định tuyến thứ hai định tuyến tất cả lưu lượng truy cập Internet đến bộ định tuyến đầu tiên.

Gateway IP Address cũng trỏ đến bộ định tuyến đầu tiên, về cơ bản cho phép mạng thứ hai kết nối với mạng đầu tiên và liên lạc với các thiết bị trên mạng đầu tiên.

Thế là xong rồi đó! Không phức tạp đúng không nào?. Bạn nên khởi động lại bộ định tuyến thứ hai và thử duyệt Internet sau khi bạn kết nối máy tính xách tay với mạng mới. Bạn phải khởi động lại mạng không dây đầu tiên của mình để mọi thứ hoạt động.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc này, hãy để lại bình luận bên dưới và tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ. Và nhớ mô tả cụ thể chi tiết về mạng và cấu hình của bạn, v.v … Làm thử đi nào!