[TIP] Cách tạo ổ đĩa Bootable USB Recovery trong Windows 8/10

admin 03 Th1, 2020

Hôm qua, tôi đã viết bài đăng về cách bạn có thể khởi động các tùy chọn khôi phục hệ thống trong Windows bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hai phương pháp liên quan đến việc tải Windows và các phương pháp còn lại là Windows tự động tải các tùy chọn khôi phục nếu khi Windows không thể tải được.

Điều này nghe khá thú vị, nhưng có trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng đến mức ngay cả việc tự động tải các tùy chọn khôi phục cũng thất bại. Trong trường hợp này, bạn không thể trừ khi bạn có đĩa sửa chữa hệ thống hoặc ổ USB khôi phục hệ thống. Về cơ bản, cả hai rất giống nhau, nhưng một cái là trên đĩa CD và cái kia là trên ổ flash USB.

Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn các bước cần thiết để tạo ổ đĩa khôi phục hệ thống USB mà bạn có thể khởi động trong trường hợp Windows 8/10 không tải được. Lưu ý, nếu bạn đã không tạo ổ đĩa khôi phục trước đó, bạn có thể sử dụng một máy Windows 8/10 khác để tạo và sau đó sử dụng nó trên PC bị hỏng.

Khôi phục hệ thống Ổ đĩa flash USB trong Windows 8/10

Để thực hiện, hãy mở Control Panel và nhấp vào Recovery. Bạn cần phải chuyển sang chế độ xem biểu tượng lớn hoặc nhỏ như hiển thị bên dưới:

recovery windows 8

Tiếp tục nhấp vào Create a recovery drive:

recovery drive

Trình hướng dẫn khôi phục sẽ chạy và nếu máy tính của bạn đã có phân vùng khôi phục tích hợp, bạn sẽ có tùy chọn để kiểm tra hộp ở phía dưới, nơi sẽ sao chép nội dung của phân vùng vào ổ flash USB của bạn. Nếu bạn không có một phân vùng phục hồi, hộp sẽ chuyển sang màu xám.

recovery partition

Trong Windows 10, màn hình được diễn đạt hơi khác và hộp kiểm thực hiện chức năng sao chép các tệp hệ thống vào ổ đĩa flash chứ không phải phân vùng phục hồi nữa.

Nhấp vào Next và nó sẽ tự động tìm kiếm tất cả các ổ đĩa có sẵn mà bạn có thể sử dụng cho ổ đĩa khôi phục. Chọn ổ đĩa flash của bạn và nhấp vào Next. Trong Windows 10, ổ đĩa phải có dung lượng tối thiểu là 8 GB.

usb recovery drive

Windows sẽ thông báo bạn biết rằng mọi thứ trên ổ đĩa sẽ bị xóa, vì vậy hãy đảm bảo sao lưu mọi dữ liệu cần thiết.

back up data

Bây giờ tiếp tục nhấp vào nút Create để bắt đầu. Windows sẽ sao chép các tiện ích phù hợp vào ổ đĩa flash.

windows recovery drive

Quá trình này chỉ mất vài phút và thế là xong! Bây giờ bạn có một ổ đĩa flash USB phục hồi hệ thống có thể khởi động mà bạn có thể sử dụng trong trường hợp bản sao Windows 8/10 gặp sự cố và bị cháy!

Bạn cũng nên tạo bản sao lưu ảnh hệ thống Windows, việc này giúp bạn khôi phục Windows trong trường hợp bị hỏng, v.v. Làm thử nhé!