[TIP] Cách kết nối Laptop, máy tính với TV

admin 12 Th1, 2020

Bài viết này sẽ mách bạn cách kết nối PC hoặc máy tính với TV hoặc HDTV bằng các kết nối có dây và không dây. Ngày nay, bạn có nhiều lựa chọn, vì vậy điều này phụ thuộc vào phần cứng và ngân sách của bạn. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay vẫn là kết nối cáp từ máy tính xách tay của bạn với TV, vì vậy tôi sẽ điểm qua những cái đó trước.

Tuy nhiên, nếu như gần đây bạn vừa mua một chiếc máy tính xách tay như MacBook Pro, thì có một cách để truyền phát không dây bất cứ thứ gì từ màn hình máy tính đến TV bằng Apple AirPlay.

Thật không may, đối với các máy tính Windows thì không giống như vậy ngay cả khi phát hành Windows 8. Đây là một thuận lợi khi mua máy Mac qua PC vì tính năng phát trực tuyến không dây.

Kết nối máy tính xách tay với TV qua cáp

S-Video

s video cable

Năm năm trước, đây từng là phương pháp phổ biến nhất để kết nối máy tính xách tay với TV vì cáp S-Video rẻ, phù hợp mỗi máy tính xách tay và TV lại có cổng S-Video. Ngày nay, hiếm khi tìm thấy một máy tính xách tay có cổng s-video, mặc dù rất nhiều TV hiện đại vẫn bao gồm cổng.

Có hai loại cáp S-Video: 4 chân và 7 chân. Hầu hết máy tính xách tay và PC đều được trang bị cổng 7 chân, vì vậy nếu TV của bạn chỉ có cổng S-Video 4 chân thì phương pháp này sẽ không hiệu quả hoặc bạn cần phải có bộ chuyển đổi.

Chất lượng hình ảnh S-Video ở mức trung bình và không hỗ trợ video độ phân giải cao. Ngoài ra, các cổng S-Video không hỗ trợ âm thanh, do đó, bạn sẽ phải mua một cáp riêng. DVI và HDMI phù hợp nhất cho tín hiệu HD.

VGA

vga cable

Giống như S-Video, VGA là một cổng phổ biến khác được tìm thấy trên tất cả máy tính xách tay và TV/ màn hình máy tính. Một lần nữa, bạn vẫn sẽ tìm thấy cổng trên HDTV và màn hình, nhưng không phải trên máy tính xách tay.

Hầu hết các máy tính để bàn vẫn hỗ trợ VGA và có cổng VGA ở mặt sau. Về chất lượng hình ảnh, VGA vẫn tốt hơn S-Video. Ngoài ra, giống như với cáp S-Video thì cáp VGA rất rẻ và không hỗ trợ âm thanh.

DVI

dvi cable

DVI là viết tắt của Digital Visual Interface (Giao diện hình ảnh kỹ thuật số) với “kỹ thuật số” là từ khóa. Tín hiệu số sẽ cho hình ảnh chất lượng cao hơn S-Video hoặc VGA. Tất nhiên, máy tính của bạn cần phải có kết nối DVI và TV của bạn phải là HDTV.

Cáp DVI từng rất đắt tiền, nhưng bây giờ bạn có thể mua chúng với giá $5 đến $10 trực tuyến. Ngoài ra, cáp DVI cũng không hỗ trợ âm thanh, vì vậy bạn vẫn cần một cáp riêng.

Cáp DVI cũng hơi phức tạp khi bạn có DVI-I (Liên kết đơn), DVI-I (Liên kết kép), DVI-D (Liên kết đơn), DVI-D (Liên kết kép) và DVI-A. Lý do DVI trở nên phổ biến là vì nó cũng hỗ trợ các kết nối analog, cụ thể là VGA. Bạn có thể mua bộ chuyển đổi DVI sang VGA để chuyển đổi giữa đầu ra DVI và đầu vào VGA, v.v.

HDMI

hdmi cable

HDMI – High-Definition Multimedia Interface (Giao diện đa phương tiện độ nét cao) sẽ cho bạn hình ảnh chất lượng tốt nhất trên HDTV. Mặc dù HDMI rất phổ biến, nhưng vẫn có nhiều máy tính xách tay không tích hợp cổng HDMI.

May mắn thay, HDMI tương thích với DVI, vì vậy bạn có thể lấy cáp HDMI sang DVI để kết nối nó với HDTV. Thật không may, cáp HDMI là khá đắt tiền. Bạn có thể mua những cái giá rẻ, nhưng bạn có thể không có được hình ảnh chất lượng như một cáp đắt tiền hơn.

Ngoài ra, cáp HDMI còn có nhiều phiên bản và loại (A qua E) hỗ trợ các tính năng khác nhau như âm thanh, 3D qua HDMI, Ethernet và hỗ trợ độ phân giải 4K. Phần tốt nhất về cáp HDMI là bạn có được video và âm thanh độ nét cao được truyền qua cáp, điều này rất thuận tiện khi kết nối máy tính xách tay hoặc PC với HDTV của bạn.

Cổng hiển thị

displayport cable

DisplayPort và Mini-DisplayPort giống với HDMI và DisplayPort có nghĩa là bổ sung cho HDMI, nhưng không thay thế nó. Ưu điểm cơ bản của DisplayPort là nó có thể hỗ trợ tối đa 4 luồng video và âm thanh trên một cáp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kết nối tối đa 4 màn hình ở 1920 × 1200 hoặc 2 màn hình ở 2560 × 1600 pixel.

HDMI vẫn phổ biến hơn, nhưng bạn sẽ tìm thấy cổng DisplayPort trên máy tính Apple, máy tính bảng Microsoft Surface và thậm chí một số PC Windows. DisplayPort cũng tương thích ngược với VGA và DVI.

Kết nối máy tính xách tay với TV không dây

Ngoài việc kết nối máy tính xách tay với TV bằng cáp, bạn cũng có thể chiếu không dây màn hình máy tính xách tay lên TV bằng các công nghệ không dây mới. Tôi sẽ đề cập đến một vài công nghệ khác nhau và giải thích phần cứng nào là cần thiết.

Thật không may, lý do chính khiến truyền phát không dây của máy tính xách tay và máy tính để bàn đến TV không trở nên phổ biến là do chi phí thêm cho phần cứng cần thiết.

Apple TV

apple tv

Nếu bạn có MacBook Pro, MacBook Pro, MacBook Air, Mac Mini hoặc iMac từ năm 2011 trở lên, bạn có thể truyền phát không dây máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của Apple sang TV bằng Apple TV ở chế độ full HD.

Apple TV là một thiết bị phần cứng riêng biệt có giá 99 đô la. Vì chỉ có một vài máy tính Mac gần đây nhất hỗ trợ AirPlay Mirroring, nên nó không phổ biến lắm.

Màn hình không dây Intel

intel wireless display

Tính năng AirPlay được hỗ trợ trên máy Mac là một tính năng đã bị thiếu trên các máy tính Windows từ rất lâu. May mắn thay, mọi thứ đã thay đổi và Intel đã đưa ra một công nghệ có tên Intel Wireless Display (WiDi), cho phép bạn truyền trực tiếp màn hình máy tính xách tay đến một HDTV không dây.

Tất nhiên, nhược điểm chính của WiDi như với công nghệ AirPlay là nó khá mới và do đó bạn chỉ có thể sử dụng nó nếu bạn có PC hỗ trợ WiDi. Nếu bạn có kế hoạch mua PC mới, bạn nên xem xét tính năng này có được hỗ trợ hay không vì nó có thể giúp truyền phát màn hình máy tính xách tay hoặc PC lên HDTV tương đối dễ dàng.

Hiện tại chỉ có một vài HDTV hỗ trợ WiDi, nhưng bạn có thể mua bộ chuyển đổi cho bất kỳ HDTV nào cho phép bạn truyền phát nội dung đến TV đó từ một thiết bị hỗ trợ WiDi.

Bộ dụng cụ không dây

Nếu bạn không có bất kỳ công nghệ nào trong số những công nghệ được tích hợp vào máy tính của bạn hoặc muốn thứ gì đó mà không phải là độc quyền, thì bạn có thể mua máy tính không dây cho bộ dụng cụ HDTV. Có khá nhiều trong số này và tôi liên kết với một số trong những bộ nổi tiếng mà tôi đã nghe qua.

Imation Link Wireless HD Audio / Video Extender – Hỗ trợ lên tới 720p cho video và cũng có thể truyền âm thanh. Yêu cầu phần mềm DisplayLink, có sẵn cho Mac và PC.

Veebeam HD – Bộ này hỗ trợ video HD không dây 1080p và âm thanh kỹ thuật số.

Netgear Push2TV – Công cụ này hoạt động với công nghệ Intel Wireless Display mới mà tôi đã đề cập ở trên và cần một PC hỗ trợ WiDi. Nó không hỗ trợ Mac OS.

Vì vậy, đó là những lựa chọn để kết nối máy tính xách tay hoặc PC với TV thông qua kết nối có dây hoặc không dây. Cách nhanh nhất và đáng tin cậy nhất vẫn là qua cáp, nhưng nếu máy tính của bạn hỗ trợ công nghệ AirPlay hoặc WiDi mới nhất, thì điều này rất tuyệt.

Các bộ dụng cụ không dây sử dụng công nghệ phụ và sẽ không mang lại hiệu quả cao như các công nghệ khác đã đề cập. Trải nghiệm nhé!