[FIX] Sửa lỗi“Calculator Missing or Disappeared” trong Windows

admin 30 Th12, 2019

Bạn đang tìm ứng dụng Calculator trên Windows để thực hiện một phép tính quan trọng, nhưng sau một khoảng thời gian tìm kiếm, bạn nhận thấy rằng chương trình máy tính không có ứng dụng Calculator? Thì chắc hẳn bạn đang đọc bài viết này.

Thật là kỳ lạ đúng không? Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, nhưng về cơ bản thì ứng dụng Calculator đã biến mất! Nếu gần đây bạn đã cài đặt gói dịch vụ cho Windows XP, chẳng hạn như SP2 hoặc SP3, thì chúng có thể là thủ phạm. Nếu bạn nâng cấp từ Windows 7 hoặc Windows 8 lên Windows 10, thì đây cũng có thể là nguyên nhân.

Dù thế nào, bên dưới là một vài cách tuyệt với giúp bạn có thể lấy tìm thấy và sử dụng Calculator trong Windows XP và phiên bản cao hơn nữa.

Phương pháp 1 – Cài đặt lại Calculator (Windows XP)

Phương pháp đầu tiên khá đơn giản, chỉ cần bạn có CD Windows. Đưa nó vào ổ đĩa và đi đến Control Panel. Tiếp tục vào Add/Remove Programs và nhấp vào Add/Remove Windows Components.

calculator is missing

Nhấp vào Accessories and Utilities và sau đó nhấp vào nút Details như mô tả hình bên dưới:

windows xp calculator missing

Tiếp tục, nhấp vào Accessories và bấm vào nút Details lần nữa. Hãy kiểm tra hộp Calculator.

calculator disappeared

Bây giờ bấm OK và XP sẽ giúp bạn cài đặt lại Calculator! Nếu bạn không nhận được ổ đĩa trong Windows XP, hãy thử phương pháp thứ hai.

Phương pháp 2 – Sao chép calc.exe (Tất cả các phiên bản Windows)

Cách thứ hai là một phương pháp dễ dàng hơn là chỉ cần sao chép tệp calc.exe từ một máy khác vào thư mục C: WindowsSystem32. Ngoài ra, sao chép calc.chm vào c: WindowsHelp.

calc exe

Hiển nhiên, bạn sẽ tìm thấy cả hai tệp này trong hai thư mục trên ở một máy tính khác có ứng dụng Calculator hoạt động. Sau đó, bạn chỉ có thể tạo một shortcut đến tệp calc.exe trên Menu Start hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn. Nếu bạn có thể tìm thấy tệp CHM, cũng đừng quá lo lắng, những gì bạn cần là tệp EXE.

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi khi đang sao chép vào thư mục System32, bạn hãy mở Windows Explorer với tư cách quản trị viên.

Để thực hiện điều này, bấm vào Start, nhập Explorer và sau đó bấm chuột phải vào Windows Explorer và chọn Run as Administrator. Đối với Windows 10, nhấp chuột phải vào tùy chọn Explorer (Run Command).

run as admin

win 10 run as admin

Với cửa sổ Explorer tư cách quyền quản trị viên, bạn có thể sao chép và dán tệp calc.exe vào thư mục System32.

Phương pháp 3 – Tải xuống Calculator từ Microsoft

Nếu vì một lý do nào đó, bạn không thể hoạt động Calculator trên hệ thống, điều đơn giản chỉ cần tải Calculator từ Microsoft (hiện tại nó chỉ có sẵn từ CNET). Phương pháp này áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows.

http://download.cnet.com/Microsoft-Calculator-Plus/3000-2053_4-10628441.html

Khi tải và cài đặt Calculator, bạn có thể bị sốc vì giao diện khủng khiếp dành cho người dùng được đặt theo mặc định. Nó màu tím và có các nút hình bầu dục và trông rất khủng khiếp.

calculator plus bad gui

Tuy nhiên, bạn có thể nhấp vào View và sau đó chọn chế độ xem Classic View để có phiên bản Calculator bình thường. Nếu bạn không thích ứng dụng Calculator đi kèm với Windows 8 và Windows 10, bạn cũng có thể tải phiên bản này và sử dụng nó để thay thế.

calculator plus

Bạn cũng có thể nhấp vào View và chọn Standard để xóa các tùy chọn chuyển đổi ở bên trái và bạn sẽ có ứng dụng Calculator tiêu chuẩn cũ.

Trong Windows 10, ứng dụng này được cài đặt theo mặc định. Nếu không có, bạn có thể tải ứng dụng từ Microsoft Store.

Phương pháp 4 – Sử dụng CD và SFC

Nếu bạn có CD Windows XP, hãy thử đưa CD vào và chạy hai lệnh này, trong đó X là ký tự ổ đĩa CD / DVD.

expand -r X:I386calc.ex_ c:windowssystem32
expand -r X:I386calc.ch_ c:windowshelp

Nếu bạn không chạy Windows XP, bạn có thể thử chạy trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC), đây là lệnh tích hợp kiểm tra tất cả các tệp hệ thống để đảm bảo chúng tồn tại và không bị hỏng. Bạn có thể tham khảo lại bài viết trước của tôi về cách sử dụng lệnh SFC trong Windows. Nếu bạn có thắc mắc, hãy để lại bình luận cho tôi nhé! Còn chờ gì nữa mà không thử đi nào?