Phần Cứng

Cần bao nhiêu Ram để phục vụ nhu cầu chơi game offline cho máy tính?

Rất nhiều game thủ thắc mắc mỗi khi muốn sắm sửa hoặc tự lắp ráp một bộ PC để phục vụ cho nhu cầu chơi game offline của mình thì cần bao nhiêu Ram? Bởi game offline cho máy tính tùy từng loại cũng yêu cầu dung lượng Ram khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để có thể sáng tỏ hơn trong bài viết dưới đây.

Bạn có tăng Ram cũng chưa chắc sẽ giúp máy tính hoạt động nhanh không, bởi Ram không giống như CPU hay VGA cứ nhiều là nhanh. Đối với các dòng game cũng giống như vậy, nếu máy tính đã đáp ứng đủ nhu cầu cấu hình thì việc bạn có bổ sung thêm Ram cũng không cảm nhận được sự khác biệt. Tuy vậy, câu hỏi chủ yếu của đại đa số gamer vẫn là dung lượng Ram bao nhiêu là đủ cho nhu cầu chơi game offline đồ họa chất lượng cao.

Vậy thì game máy tính cần bao nhiêu RAM?

Hiện nay, rất nhiều tựa game phát hành cho nhiều nền tảng khác nhau từ PS4 hay Xbox đều có Ram 8gb, chính vì thế không ngạc nhiên nếu một vài dòng game offline cho máy tính cũng yêu cầu bộ nhớ ram tương đương. Đa phần các tựa game đều khuyến nghị người chơi trang bị cấu hình cao hơn so với yêu cầu để đảm bảo hiệu suất hoạt động được mượt mà nhất có thể.

Một vài dòng game offline cho máy tính yêu cầu dung lượng Ram rất lớn như Batman được khuyến nghị sử dụng tới 12gb Ram để có thể chơi mượt mà nhất trên window 10. Trong khi game Quantum Break còn yêu cầu thiết lập tiêu chuẩn của bộ nhớ Ram tới 16gb với mức đồ họa ultra.

Từ những yếu tố trên, chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng, cần tối thiểu 8gb Ram để có thể chơi được các game offline đồ họa chất lượng cao mới sản xuất trên PC.

Trong trường hợp bạn mua máy đã lắp ráp rồi thì chúng ta vẫn có thể nâng cấp trong tương lai. Những chiếc máy tính để bàn hay laptop hiện nay đều có sẵn nhiều khe cắm Ram và bạn chỉ cần đầu tư thêm một thanh Ram khác gắn vào là được.

Nếu dùng card đồ họa onboard, bạn sẽ cần thêm nhiều RAM

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn chỉ sử dụng VGA onboard thì chúng tôi khuyên bạn nên tăng thêm dung lượng Ram so với những khuyến nghị ở mục trên, bởi VGA onboard yếu hơn khá nhiều về hiệu suất hoạt động so với card rời.

Bởi card rời có tích hợp VRAM, đây chính là bộ nhớ Ram riêng của card đồ họa, nó tách biệt hoàn toàn đối với Ram trên hệ thống và ngược lại, VGA onboard lại dùng một phần bộ nhớ Ram của hệ thống để hoạt động. Chính vì thế mà tốc độ xử lý sẽ khách nhau khá nhiều.

Chúng tôi có thể đưa ra một ví dụ giúp bạn dễ hiểu hơn, VGA onboard có thể chiếm tới 2gb bộ nhớ Ram của hệ thống nên bạn chắc chắn sẽ cần nhiều hơn 8gb Ram nếu muốn chơi những tựa game offline cho máy tính mới xuất hiện gần đây, thậm chí nhiều tựa game còn không hỗ trợ card onboard nên bắt buộc bạn phải đầu tư card rời để sử dụng.

Ngoài ra, không có bất cứ một mức dụng lượng nào được cho là hợp lý hay chính xác để đáp ứng hết nhu cầu của người dùng. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng số lượng lớn máy ảo cùng lúc để cày game với thiết lập đồ họa cao thì chắc chắn bạn sẽ phải lắp dung lượng Ram trên 16gb.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn một số thông tin cần biết về dung lượng Ram cần thiết để có thể đáp ứng nhu cầu chơi game offline cho máy tính. Tùy thuộc vào nhu cầu và tựa game mình thích mà bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. hy vong, với những chia sẻ trên đây sẽ là những kinh nghiệm và thông tin bổ ích giúp bạn có thể cân đối và đưa ra quyết định hợp lý trong vấn đề đầu tư, nâng cấp máy tính của mình.

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close