[TIP] Cách để chặn các trang web gây mất sự tập trung

admin 29 Th12, 2019

Tristan Harris, Cựu Giám đốc sản phẩm của Google đã kêu gọi các nền tảng lớn như Apple, Google, Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác thu hút chúng tôi đến với các sản phẩm của họ bằng cách chiếm hữu thời gian quý báu của chúng tôi.

Nếu bạn cảm thấy mình liên tục trì hoãn do các trang web gây sao lãng và nền tảng trực tuyến làm bạn thích thú nhưng lại rất mất thời gian, đây là một số phương pháp giúp bạn chặn các trang web đó và tập trung vào công việc.

Các phương pháp chặn các trang web gây mất tập trung

  1. Sử dụng các trình duyệt chỉ dành cho công việc.
  2. Cập nhật cấu hình chỉ dành cho công việc.
  3. Kích hoạt chế độ máy bay.
  4. Sử dụng một ứng dụng / tiện ích mở rộng trình duyệt.
  5. Sử dụng ứng dụng dành cho PC hoặc ứng dụng di động.

Sử dụng trình duyệt chỉ dành cho công việc

Internet có rất nhiều thông tin hữu ích, nhưng quyền truy cập vào mạng Internet cũng có thể kết thúc sau nhiều giờ lãng phí năng suất. Một cái nhìn nhanh chóng qua trang web yêu thích của bạn hoặc nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội, kết thúc với sự tăng thêm áp lực cho bạn khi bạn phải đấu tranh để làm mọi thứ mà bạn đã lên kế hoạch cho ngày đó.

Mặc dù internet có thể giúp bạn tìm ra các mẹo hay và thủ thuật tuyệt vời để làm việc hiệu quả hơn, nhưng chúng ta dễ bị choáng ngợp và kết thúc với hàng tá các tab đang mở và những nhiệm vụ còn dang dở.

Một trong những cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng trình duyệt chỉ dành cho công việc, giúp ngăn chặn phương tiện truyền thông xã hội hoặc các trang web gây mất tập trung khác từ máy tính và điện thoại của bạn. Có các trình duyệt riêng cho công việc hoặc thời gian học tập của bạn, giúp bạn tránh khỏi những rắc rối liên tục từ việc chặn và bỏ chặn các trang web gây mất tập trung.

Bạn có thể chọn trình duyệt để sử dụng cho công việc hoặc học tập của mình và một trình duyệt khác để sử dụng hàng ngày. Bạn có thể thêm tất cả các hạn chế của trang web trên trình duyệt công việc / học tập của mình trong khi trình duyệt được sử dụng thường xuyên hoặc hàng ngày lại không bị hạn chế.

Cập nhật cấu hình chỉ dành cho công việc

Cấu hình chỉ dành cho công việc giúp bạn hạn chế tiếp xúc để phục vụ cho mục đích công việc hoặc học tập bằng cách chặn các trang web và chương trình gây mất tập trung. Bạn có thể tạo một hồ sơ người dùng mới nếu bạn đã có sẵn một hồ sơ trên máy tính của mình và sau đó thiết lập các hạn chế mong muốn, bạn có thể sử dụng nó cho công việc hoặc học tập.

Kích hoạt chế độ máy bay

Đây không phải là một cách trực tiếp để chặn các trang web gây mất tập trung, nhưng đây là một cách tốt để tránh xa các thông báo cám dỗ bạn mở các trang web đó, cộng với việc chặn truy cập internet.

Nếu bạn sử dụng thiết bị di động để làm việc hoặc học tập, bạn có thể bật chế độ máy bay (chuyến bay) bằng cách vuốt từ trên xuống và tìm biểu tượng máy bay, sau đó nhấn vào nó kích hoạt.

Đối với máy tính, bạn có thể ngắt kết nối WiFi hoặc internet để giữ cho các thông báo không bị trượt và vô hiệu hóa truy cập internet.

Sử dụng Ứng dụng / Tiện ích mở rộng Trình duyệt

Bạn có thể liệt kê danh sách đen các trang web gây mất tập trung bằng các tiện ích mở rộng trình duyệt trên các trình duyệt Chrome, Internet Explorer hoặc Microsoft Edge, Safari và Firefox. Chúng rất dễ sử dụng, do đó bạn chỉ có thể tập trung vào những gì quan trọng khi bạn có thể chặn toàn bộ mạng internet.

Một số tiện ích mở rộng trình duyệt bạn có thể sử dụng để chặn các trang web gây mất tập trung như StayF Focusd hoặc LeechBlock, vì thế bạn có thể tập trung vào công việc hoặc học tập của mình.

StayF Focusd là một tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome miễn phí, giới hạn thời gian mà bạn dành cho các trang web gây mất tập trung để bạn có thể tập trung vào công việc hoặc học tập cả ngày.

Nó cung cấp tùy chọn Hạt nhân, cho phép bạn chọn cách mà bạn muốn chặn phiền nhiễu như toàn bộ trang web, các trang cụ thể, tên miền phụ hoặc một số loại nội dung nhất định. Bạn cũng có thể đặt số phút hoặc số giờ bạn muốn dành cho các trang web và StayF Focusd sẽ không làm phiền bạn sau khi bạn đạt đến giới hạn thời gian của mình mà không kéo dài thời gian.

Điều này bao gồm đặt giới hạn thời gian cho các trang web đó theo ngày và giờ cụ thể mà bạn muốn tập trung nhiều hơn vào các nhiệm vụ của mình hơn là truy cập các trang web đó.

LeechBlock là một tiện ích mở rộng trình duyệt miễn phí khác nhưng nó chỉ hoạt động với Chrome và Firefox, cho phép bạn chặn các trang web cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định mà bạn thiết lập. LeechBlock có một bộ đếm thời gian cho phép bạn thiết lập thời gian bạn muốn dành để lướt web hoặc truy cập một số trang web nhất định và sau khi hết hạn, nó sẽ chặn bạn truy cập trong ngày.

Một tùy chọn mật khẩu hoặc mã truy cập ngẫu nhiên có sẵn mà làm bạn chậm lại khi bạn muốn truy cập vào các trang web gây mất tập trung.

Sử dụng ứng dụng dành cho PC hoặc ứng dụng di động

Nếu bạn muốn chặn quyền truy cập vào các trang web gây mất tập trung từ máy tính hoặc thiết bị di động của mình, bạn có thể làm như vậy trong một khoảng thời gian cụ thể bằng cách cài đặt các ứng dụng như Cold Turkey for Windows hoặc Hocus Focus for macOS.

Đây là những ứng dụng dành cho PC mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn bạn sử dụng máy tính hoặc chỉ xem một cửa sổ chương trình cùng một lúc và giữ cho mình không bị trì hoãn sau khi lãng phí thời gian vào các trang web gây mất tập trung.

Công cụ chặn Cold Turkey hoạt động với các nền tảng Windows và macOS và miễn phí, mặc dù có một tùy chọn Pro mà bạn phải trả một khoản phí một lần là 25 đô la.

Nó cho phép bạn tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng của mình bằng cách chọn các trang web và ứng dụng bạn muốn chặn khi bạn bắt tay vào công việc.

Cài đặt Frozen Turkey được tìm thấy trong gói Pro và ngăn chặn bạn truy cập các trang web trong một khoảng thời gian đã được thiết lặp sẵn. Nó rất hữu ích nếu bạn có thể tắt các thiết bị của mình trước khi đi ngủ hoặc nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho máy tính thay vì giao tiếp với người khác.

Người dùng hệ điều hành Mac có thể dùng thử ứng dụng Hocus Focus miễn phí, giúp bạn tập trung vào công việc bằng cách giải mã màn hình và cho phép bạn chỉ xem một cửa sổ tại một thời điểm.

Hệ điều hành Mac giảm thiểu các cửa sổ không hoạt động để bạn có thể làm việc trên ứng dụng đang hoạt động, vì vậy nếu bạn có xu hướng chuyển đổi ứng dụng, Hocus Focus sẽ giúp bạn bám sát nhiệm vụ trong tầm tay.

Bạn có thể ẩn ứng dụng của mình sau một thời gian không hoạt động hoặc nếu không sử dụng, hãy tạo và lưu hồ sơ cho các tác vụ khác nhau như chỉnh sửa, nghiên cứu và các tác vụ khác. Đối với thiết bị di động, có những ứng dụng chặn các trang web gây mất tập trung hoặc bất cứ thứ gì kích thích sự trì hoãn như Off the Grid hoặc Moment.

Off the Grid là một ứng dụng chỉ dành cho Android giúp bạn tắt điện thoại bằng cách chặn ứng dụng đó trong một khoảng thời gian nhất định và nếu bạn muốn kết thúc phiên sớm, bạn sẽ phải trả phí 1 đô la/phiên.

Đối với người dùng hệ điều hành iOS, ứng dụng Moment theo dõi thời gian bạn sử dụng thiết bị của mình và sẽ thông báo khi bạn vượt quá giới hạn thời gian bạn đã thiết lập cho mỗi ngày.

Lấy lại sự tập trung cao độ

Với một chút luyện tập và nỗ lực, bạn có thể thiết lập sự thành công cho mình qua việc tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng bằng cách sử dụng các mẹo mà chúng tôi vừa chia sẻ.

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cùng là người đồng hành, nhưng bạn cũng có thể củng cố sức mạnh ý chí của mình bằng cách sử dụng lời nhắc trực quan, ban thưởng trì hoãn bằng một phần thưởng ở cuối thời điểm, thoát khỏi không gian làm việc và đi bộ ngắn hoặc làm câu đố. Một khi tâm trí của bạn được giải tỏa, bạn mới có thể làm việc hiệu quả cho những gì thực sự quan trọng.