Hỏi ĐápPhần Cứng

Chip XEON là gì? Nên chọn chip Xeon hay chip Core i7, i9?

Nếu đang thắc mắc rằng chip Xeon là gì (CPU Xeon là gì) và nếu so sánh chip Xeon và chip “i” thì cái nào mạnh hơn? Mạnh hơn ra sao? Hãy cùng theo dõi trong bài viết giới thiệu về dòng chip Xeon của Intel dưới đây để hiểu hơn.

Nhiều người dùng máy tính hiện nay vẫn thường đang chỉ biết tới các dòng CPU quen thuộc của Intel là Core i5, i7 hoặc Core i9 mà không biết rằng hãng này còn có một dòng chip khác vô cùng ưu việt, đó là chip Xeon.

Giới thiệu chip Xeon là gì?

CHIP XEON LÀ GÌ?

CPU Xeon là dòng CPU của hãng Intel – tập đoàn công nghệ máy tính nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Kể trên thị trường trong nước và quốc tế, có rất nhiều máy tính đều đang lắp đặt và sử dụng CPU của hãng này.

Cũng như các bộ xử lý khác, CPU Xeon có đầy đủ cấu hình và chức năng cần thiết cho một máy tính thông thường và đặc biệt là sử dụng cho các dòng máy “trâu bò”, cần hiệu năng lớn như máy trạm hoặc Server.

ƯU ĐIỂM CỦA CHIP XEON LÀ GÌ?

1 . Hỗ trợ RAM ECC 

Chip Xeon có thể phát hiện sử dụng tới sự trợ giúp của RAM ECC (RAM ECC (Error Checking và Correction) để phát hiện và sửa lỗi dữ liệu từ trước khi nó xảy ra. Nhờ đó, sẽ loại bỏ hoàn toàn và chính xác các nguyên nhân có thể gây ra sự cố về hệ thống và ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc.

2. Nhiều nhân hơn

Bộ vi xử lý CPU Xeon có tối đa tới 56 lõi và sau khi siêu phân luồng là 112, nên nếu ứng dụng của bạn yêu cầu hoặc công việc của bạn cần nhiều lõi CPU hơn thì việc sử dụng chip Xeon hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này.

3. Bộ nhớ đệm L3 cache cao

Chip cao nhất của dòng Core i hiện nay là Core i9 cũng chỉ có tối đa 16MB bộ nhớ cache, trong khi đó đa số các chip Xeon đều có tối thiểu 15 – 30MB, gấp đôi, nên nếu công việc yêu cầu máy tính chạy cùng lúc nhiều ứng dụng thì hãy nên cân nhắc tới việc sử dụng dòng chip này.

4. Độ bền cao

Được đánh giá nhờ có độ bền bỉ cao và khả năng xử lý thông tin nặng qua nhiều ngày liên tục nên các bộ vi xử lý Chip Intel Xeon được coi là sự lựa chọn không thể thay thế với các dòng máy trạm, máy cần hiệu suất cao để đảm bảo công việc cũng như đảm bảo tuổi thọ.

5. Công nghệ siêu phân luồng

Tất cả các CPU Xeon hiện nay đều có công nghệ siêu phân luồng – một quá trình có tác dụng làm tăng gấp đôi các lõi CPU thông qua việc tạo ra các lõi ảo, điều mà các bộ vi xử lý Core i không thể làm được.

Giới thiệu chip Xeon
Danh sách toàn bộ chip Xeon theo thời gian

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHIP XEON LÀ GÌ?

Nếu cùng so về hiệu năng, công năng và quá trình sử dụng chung thì có lẽ nhược điểm duy nhất của dòng chip Xeon này chính là giá cả. So sánh với một bộ CPU cùng cấp thì giá của Xeon luôn cao hơn Core i, nhưng ngược lại, bạn sẽ nhận được một sự ổn định lớn, dung lượng cao và hoạt động luôn luôn hiệu quả hơn 100%.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHIP CORE “i” VÀ CHIP XEON LÀ GÌ?

1. Thiết bị lắp đặt

Các chip dòng i thường được lắp đặt cho các máy tính bàn, máy tính cá nhân, laptop doanh nhân hoặc một số dòng Ultra, máy tính cơ bản trong cuộc sống. Mặc dù chip core-i khá phát triển nhưng riêng với các dòng máy cần hiệu năng cao, các dòng máy cao cấp thì chip Xeon lại được sử dụng phổ biến hơn.

Chip Xeon là gì?

2. Card đồ họa

Điểm khác biệt lớn nhất và rõ ràng nhất giữa hai dòng chip này, đó chính là ở bộ xử lý đồ họa IGPU (Integrated Graphics Processing Unit). Bởi:

 • Các chip Xeon đều không có IGPU nên nếu các bạn muốn sử dụng để làm đồ họa, chỉnh sửa hay thiết kế, cần xuất file thì phải có VGA rời kèm theo.
 • Ngược lại, các chip Core i đều luôn được tích hợp sẵn card đồ họa, hơn nữa, với một công việc văn phòng, tác vụ đơn giản thì không cần tới VGA.

3. Số lượng lắp đặt

Thông thường những bo mạch chủ lắp chip Xeon có 1 – 2 hoặc 4 CPU và luôn có hệ thống tản nhiệt khủng đi kèm để đảm báo hiệu quả công việc.

Còn đối với CPU Intel Core I, bo mạch chủ chỉ lắp được 1 CPU và cũng tùy sản phẩm mới (laptop gaming, máy trạm) mới cần đến tản nhiệt được thiết kế riêng.

Chip Xeon là gì?

MỘT SỐ MẪU LAPTOP ĐANG SỬ DỤNG CHIP XEON HIỆN NAY

 • HP ZBook 15v G5 Mobile Workstation – 39.999.000 VNĐ
 • Lenovo Thinkpad P71 – 37.900.000 VNĐ
 • Lenovo ThinkPad P52 – 37.490.000 VNĐ
 • Dell Laptop Precision 7510 – 22.690.000
 • Dell Precision M5510 – 21.900.000 VNĐ

NÊN CHỌN SỬ DỤNG CHIP XEON HAY CORE i7?

Để có thể trả lời được câu hỏi này, các bạn cần xem lại sự khác nhau giữa 2 dòng chip, đồng thời căn cứ vào công việc, khả năng tài chính cũng như sở thích về các hãng, dòng máy khác nhau để lựa chọn.

Chip Xeon là gì?
So sánh chip Xeon và Chip Core i

Nói tóm lại, nếu nhu cầu sử dụng và công việc của bạn chỉ là những tác vụ đơn giản, không yêu cầu quá nhiều về hiệu năng máy hay phải sử dụng đồ họa quá nhiều thì các chip dòng i (Core i7, Core i9) sẽ là thoải mái để đáp ứng, đồng thời giá cả cũng hợp lý và có nhiều sự lựa chọn hơn.

Còn nếu bạn là một doanh nhân với khối lượng công việc lớn hoặc phải sử dụng các chương trình thiết kế, 3D, các tác vụ nặng thì lời khuyên là nên chọn CPU Xeon.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • Chip Xeon là gì
 • CPU Xeon là gì
 • Chip Xeon tốt không? 
 • so sánh chip Xeon và Core i
 • giá chip Xeon
 • laptop dùng chip Xeon

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close