[TIP] Cách chống phân mảnh ổ cứng trong Windows X/7/8

admin 14 Th1, 2020

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến việc chống phân mảnh ổ cứng trong Windows XP, Windows 7 và Windows 8.

Việc chống phân mảnh ổ cứng rất quan trọng vì theo thời gian khi máy tính của bạn đọc và ghi các tệp nhỏ và lớn, các tập tin có thể được ghi vào các phần không liên tiếp của đĩa. Khi hệ điều hành cần đọc thông tin từ đĩa, nó sẽ phải bỏ qua các phần khác nhau của đĩa, do đó quá trình sẽ bị chậm lại.

Bạn nhận thấy rằng khi lần đầu tiên bạn mua máy tính, máy tính sẽ chạy rất trơn tru và nhanh chóng. Nhưng theo thời gian, sau khi bạn cài đặt và gỡ cài đặt các ứng dụng, tải nhạc, xóa video, v.v., máy tính bắt đầu xuống cấp và trở nên chậm chạp.

Điều này là do ban đầu đĩa sẽ trống, bất kỳ dữ liệu mới nào được đưa vào nó đều được ghi trong một khối liền kề duy nhất. Vì vậy, khi hệ điều hành phải đọc dữ liệu, nó có thể tìm thấy tất cả ở một nơi.

Cuối cùng, bạn gỡ cài đặt một ứng dụng hoặc xóa một số tệp nhạc và các khu vực trống đó hiện đang ở giữa các phần dữ liệu khác. Khi một cái gì đó mới được ghi vào đĩa, nó sẽ lấp đầy những điểm trống khác nhau này và bị chia thành các phần riêng biệt trên đĩa cứng.

Khi máy tính đọc dữ liệu, nó phải nhảy đến các vị trí khác nhau trên đĩa và sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải dữ liệu.

Chạy tiện ích Defrag sẽ lấy tất cả các tệp được tách ra và nối chúng lại thành một mảnh. Tiện ích này sẽ lấy tất cả các điểm trống miễn phí trên ổ cứng và tạo một khối không gian trống. Điều này sẽ giúp hệ điều hành tìm và tải dữ liệu dễ dàng hơn nhiều.

Trong Windows XP, bạn phải tự phân mảnh máy tính của mình vì nó đã quá cũ và không được thiết lập theo cách đó. Trong Windows Vista, Windows 7 và Windows 8, các ổ cứng sẽ tự động được xử lý theo lịch trình.

Trên thực tế, Windows 7 và Windows 8 đủ thông minh để tắt phân mảnh đĩa nếu bạn đã cài đặt ổ SSDs (ổ cứng thể rắn). Chạy phân mảnh trên SSD sẽ làm giảm tuổi thọ của SSD.

Mở tiện ích chống phân mảnh đĩa

  1. Cách dễ nhất để truy cập tiện ích Defrag là nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình nền, nhấp Manage và sau đó nhấp vào Disk Defragmenter.
  2. Bạn cũng có thể truy cập tiện ích Defrag bằng cách nhấp vào StartAll Programs Accessories System Tools Disk Defragmenter.
  3. Đối với Windows 8, chỉ cần truy cập Start Screen hoặc mở thanh Charms, nhấp vào Search và sau đó nhập vào Disk Defragmenter.

Trình chống phân mảnh đĩa Windows XP

Nhấp vào nút Analyze để nhận báo cáo về số lượng ổ cứng của bạn hiện đang bị phân mảnh. Báo cáo tóm tắt sẽ cho bạn biết bạn có cần chống phân mảnh hay không.

windows xp defrag

Bạn cũng nên lưu ý, trước khi bạn chống phân mảnh máy tính, tất cả các chương trình nên được đóng lại, đặc biệt là tường lửa và chương trình chống vi-rút. Trình chống phân mảnh sẽ liên tục khởi động lại nếu phần mềm chống vi-rút đang chạy do phần mềm liên tục truy cập các tệp trên ổ cứng mà chương trình chống phân mảnh đang cố gắng di chuyển.

Bạn nên chống phân mảnh máy tính mỗi tháng một lần. Nếu bạn sử dụng máy tính nhiều với nhiều lần truyền dữ liệu các tệp lớn, khuyến khích hơn một tháng một lần.

Dưới đây là một số hạn chế của tiện ích chống phân mảnh trên Windows XP:

  • Nó phân mảnh chỉ tập địa phương.
  • Nó chống phân mảnh chỉ một tập tại một thời điểm.
  • Nó không thể chống phân mảnh một tập trong khi nó đang quét một tập khác.
  • Nó không thể đặt lịch trước. Nếu bạn cần lên lịch chống phân mảnh đĩa, hãy sử dụng công cụ dòng lệnh Defrag.exe.

Chống phân mảnh sẽ giúp máy tính XP của bạn chạy trơn tru và nhanh chóng. Tất nhiên, bạn không nên sử dụng XP, nhưng nếu bạn bị mắc kẹt với máy tính của công ty hoặc có một số lý do khác để chạy XP, thì hãy chắc chắn rằng bạn chống phân mảnh ít nhất mỗi tháng một lần.

Trình chống phân mảnh đĩa Windows 7 & Windows 8

Trong Windows 7, bạn có thể truy cập trình chống phân mảnh đĩa bằng cách nhấp vào nút Start và tìm kiếm.

windows 7 defragmenter

Như bạn có thể thấy bên dưới, giao diện người dùng hoàn toàn khác so với giao diện trong XP. Nhưng trong thực tế, họ đã loại bỏ hoàn toàn biểu diễn đồ họa của đĩa khi bạn nhấp vào Analyze Disk. Thay vào đó, nó chỉ thực hiện phân tích và hiển thị phần trăm bị phân mảnh.windows 7 fragmented

Theo mặc định, phân mảnh được lên lịch mỗi tuần một lần vào lúc 1 giờ sáng, miễn là bạn không tắt máy tính mỗi đêm, ổ cứng sẽ được chống phân mảnh mà bạn không cần phải làm gì cả. Trong Windows 8, giao diện hơi khác một chút và thay vì được gọi là Disk Defragmenter, giờ đây nó được gọi là Optimize Drives.

optimize drives

Tóm lại, nó được lên lịch hàng tuần và bạn không cần phải thay đổi bất cứ thứ gì trừ khi bạn muốn chạy tối ưu hóa theo cách thủ công.

Nguồn: http://support.microsoft.com/kb/314848