[REVIEW] Ctfmon.exe là gì và nó có cần thiết đối với bạn không?

admin 09 Th1, 2020

Bạn có thấy một chương trình được gọi là CTFMON.exe đang sử dụng hết tài nguyên trên PC Windows của bạn không? Nhìn chung, chương trình này là vô hại và bạn thực sự không cần phải lo lắng về nó. Tuy nhiên, nếu nó sử dụng hết tài nguyên trên CPU của bạn, thì có lẽ bạn nên dành thời gian để vô hiệu hóa nó.

Vậy ctfmon.exe là gì? Nó là một chương trình chủ luôn chạy trong nền sau; Nó giám sát các chương trình đang hoạt động trong trường hợp chương trình cần hỗ trợ để nhận dạng giọng nói, nhận dạng chữ viết hoặc các dịch vụ lấy thông tin khách hàng khác.

Nếu bạn không sử dụng thanh Ngôn ngữ trong Windows và bạn không sử dụng bất kỳ loại thiết bị đầu vào thay thế nào, thì chương trình này không thực sự cần thiết cho bạn.

Vậy làm thế nào bạn có thể loại bỏ ctfmon.exe khỏi hệ thống? Bạn luôn có thể loại bỏ chương trình này, nhưng tôi không khuyến khích điều này vì nó là một chương trình hệ thống.

Bạn cũng có thể thử bỏ chọn nó trong MSCONFIG, nhưng nó sẽ luôn được tự động cài đặt lại sau khi khởi động lại máy tính. Để loại bỏ nó đúng cách, hãy làm theo các bước dưới đây.

Lưu ý rằng đôi khi ctfmon.exe có thể là vi-rút. Rất nhiều các phần mềm độc hại được thiết kế để mạo danh các dịch vụ tích hợp của Windows để tránh bị phát hiện.

Nếu bạn không có chương trình chống vi-rút, tôi khuyên bạn nên sử dụng Kaspersky hoặc Bitdefender vì chúng luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng do AV-Test và AV-Comparatives bầu chọn. Một lựa chọn tốt khác là MalwareBytes Anti-Malware.

Xóa ctfmon.exe cho người dùng Office XP, 2003

Nếu bạn đang dùng Office 2003 hoặc Office XP, bạn cần xóa nó khỏi hộp thoại thiết lập Office. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập vào Control Panel nhấp vào Add / Remove Programs, sau đó bấm vào nút Change bên cạnh mục nhập Microsoft Office.

ctfmon exe

Tiếp đến nhấp vào Add/Remove Features, rồi chọn Continue. Bây giờ nhấp vào dấu “+” kế mục Office Shared Features.

remove ctfmon

Tiếp đến, nhấp vào biểu tượng Alternative User Input và chọn Not Available. Nhấp vào Update để hoàn tất.

Xóa ctfmon.exe cho người dùng Office 2007

Nếu bạn đang dùng Office 2007, bạn sẽ nhận thấy rằng Alternative User Input không phải là một tùy chọn trong Shared Features của Office. Vì vậy, để thoát khỏi chương trình khi sử dụng Office 2007, bạn cần tắt các dịch vụ văn bản nâng cao. Bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Đầu tiên, đi đến Control Panel và chọn Regional and Language Options. Sau đó nhấp vào nút Details dưới mục Text services and input languages trên tab Languages.

ctfmon remove

Sau đó chọn tab Advanced và chọn vào mục Turn off advanced text services.

turn off advanced text services

Bây giờ bấm vào OK và OK một lần nữa để lưu các thay đổi. Cuối cùng, bạn phải hủy đăng ký tệp DLL được liên kết với đầu vào của người dùng thay thế. Dù cho bạn dùng phương pháp nào ở trên để gỡ cài đặt chương trình ctfmon, thì bạn cũng cần dùng các lệnh sau bằng cách vào Start, Run và gõ lệnh như sau:

Regsvr32.exe /u msimtf.dll

Regsvr32.exe /u msctf.dll

Bây giờ hãy khởi động lại máy tính và bạn sẽ không còn thấy chương trình ctfmon.exe đang chạy trong Windows Task Manager.

Windows Vista và Windows 7

Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc Windows 7, thì sẽ có một chút khác biệt với chương trình này vì hộp dịch vụ văn bản nâng cao không tồn tại trên các hệ điều hành của Windows Vista hoặc Windows 7. Thay vào đó, bạn phải mở Control Panel và nhấp vào Region and Language.

Tiếp theo, nhấp vào tab Keyboards and Languages.

Chọn Change keyboards và sau đó hãy xem danh sách các dịch vụ được cài đặt trong hộp danh sách dưới cùng.

Nếu bạn không sử dụng bất kỳ bút hoặc thiết bị đầu vào phụ nào thì bạn nên chọn một mục duy nhất là Keyboard – US. Bạn nên xóa tất cả các mục khác. Trong trường hợp của tôi, tôi có mục không cần thiết là Ink Correction, chỉ cần chọn nó và chọn Remove.

Xóa CTFMON bằng ứng dụng phần mềm miễn phí

Nếu không có cách nào phù hợp với bạn, thì có một cách khác để thoát khỏi chương trình này. Ai đó đã tạo ra một chương trình phần mềm miễn phí có tên CTFMON Remover, chương trình này sẽ cho bạn biết liệu ctfmon.exe đã được cài đặt và  đang chạy hay không và cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để gỡ bỏ hoặc khôi phục nó, nếu bạn cần dùng đến nó sau này.

ctfmon remover

Chỉ cần nhấp vào nút Deactivate CTFMON.EXE để bắt đầu quá trình xóa quy trình Windows. Đây là một chương trình rất cũ và đó là lý do tại sao nó chỉ hoạt động trên các phiên bản Windows cũ như Windows XP, Windows 2000, v.v. Bạn có thể dùng thử trên Windows Vista và 7, nhưng nó có thể không hoạt động.

Một cách khác để thoát khỏi quá trình này là chỉ cần nâng cấp lên phiên bản Office mới hơn như Office 2010 trở lên. Nếu bạn vẫn gặp trục trặc trên Office 2003 hoặc Office 2007, thì đã đến lúc bạn nâng cấp chúng rồi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, gửi bình luận. Chúc thành công!