[TIP] Cách sử dụng Cửa sổ Excel Watch để theo dõi các ô quan trọng trong Workbook

admin 15 Th2, 2020

Đôi khi một tính năng tuyệt vời trong một ứng dụng không bao giờ được công nhận và Watch Window trong Excel là một ví dụ về một tính năng như vậy.

Nếu bạn sử dụng Excel thường xuyên, có lẽ bạn đã từng làm việc trên một số bảng tính rất lớn trải dài hàng trăm, nếu không phải là hàng ngàn hàng. Nếu một số ô bạn cần theo dõi thường xuyên có thể được hiển thị trong một cửa sổ riêng biệt để bạn có thể thấy nhanh giá trị và công thức hiện tại thì thật là hữu ích. Microsoft đã tạo Excel Watch Window vì lý do này.

Sử dụng Excel Watch Window

Sử dụng Watch Window, bạn có thể kéo các ô quan trọng vào một cửa sổ riêng và theo dõi chúng ở đó, giúp bạn không phải cuộn tất cả các trang tính.

Hãy xem ví dụ dưới đây. Giả sử rằng dữ liệu này là một phần của một tập dữ liệu lớn hơn và chúng ta muốn theo dõi một vài ô quan trọng có sự thay đổi khá thường xuyên.

excel data

Nhấp vào tab Formulas trên thanh công cụ và tìm mục có tên là Watch Window dưới phần Formula Auditing.

excel formula ribbon

Hộp thoại Watch Window sẽ bật lên. Tất nhiên, hộp thoại này trống vì chúng ta chưa thêm bất kỳ ô nào để theo dõi.

excel watch window

Bây giờ hãy để thêm một ô vào watch window. Để thực hiện việc này, nhấp vào liên kết Add Watch nằm ở đầu hộp thoại.

add watch

Trong hộp thoại Add Watch, bạn có thể chọn các ô theo một trong hai cách. Bạn có thể nhập trực tiếp các ô tham chiếu hoặc bạn có thể chọn các ô bằng chuột. Nhập trực tiếp vào các ô rất hữu ích khi bạn chỉ có một hoặc hai ô muốn theo dõi.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn nhiều ô hơn. Bạn có thể thêm các ô liền kề vào Watch Window bằng cách nhấp và kéo chuột để chọn một loạt các ô. Khi bạn đã hoàn tất, nhấp vào nút Add.

select cell excel

Bạn sẽ nhận thấy một số điều sau khi bạn thêm (các) ô vào Watch Window. Đầu tiên, Excel đã bắt đầu theo dõi các ô này. Mọi thay đổi về giá trị hoặc công thức của ô đó sẽ ngay lập tức hiển thị trong Watch Window.

Thứ hai, Watch Window cũng cho bạn biết các thông tin quan trọng khác về các ô, bao gồm workbook và bảng tính chứa các ô đó và tên của ô, nếu bạn thêm một ô vào.

watch window excel

Nếu bạn thích, bạn thậm chí có thể kéo Watch Window đến một trong các cạnh của Excel để nó không chiếm không gian trên bảng tính .

docked watch window

Bạn có thể thêm các ô từ các bảng tính khác trong cùng một workbook Excel, nhưng bạn không thể thêm các ô từ một workbook khác. Mỗi workbook có một Watch Window riêng.

Nếu bạn làm việc với các bảng tính lớn, Watch Window là một trình tiết kiệm thời gian thực và có khả năng tăng năng suất làm việc của bạn bằng cách cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn cho công việc của mình và ít thời gian hơn khi nhấp vào Excel. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, hãy bình luận. Chúc thành công!

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem qua các bài viết Excel khác của tôi nơi bạn có thể tìm hiểu cách lọc dữ liệu, chèn bảng tính Excel vào Word, mở nhiều phiên bản Excel, theo dõi các thay đổi trong Excel và trừ ngày trong Excel.