[TIP] Làm gì khi Windows yêu cầu định dạng ổ USB hoặc thẻ SD khi kết nối?

admin 02 Th1, 2020

Đây là một vấn đề thật phiền phức: bạn kết nối ổ đĩa USB hoặc đầu đọc thẻ SD với PC và Windows thông báo rằng cần phải định dạng ổ đĩa để sử dụng đúng cách! Vấn đề là hai ngày trước tất cả mọi thứ đều ổn! Vậy chúng ta nên cần giải pháp gì?

Haizz! Windows rất kỳ quặc và nếu một số tệp trong hệ thống bị hỏng, bạn có thể gặp phải vấn đề thực sự khó chịu này là phải định dạng lại tất cả các ổ USB và thẻ SD sao?

Hầu hết, đây thậm chí không phải là một tùy chọn và nếu bạn có thể cắm thiết bị vào một hệ thống khác, nơi nó tải đúng cách, thì tại sao lại cần định dạng.

May mắn thay, có một vài điều bạn có thể thực hiện để khắc phục vấn đề. Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn các giải pháp khác nhau để khắc phục vấn đề này.

Phương pháp 1 – Trình kiểm tra tệp hệ thống

Đầu tiên, chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống, một công cụ tích hợp để quét tất cả các tệp hệ thống Windows và thay thế bất kỳ tệp bị hỏng bằng các bản sao mới. Bạn cần chạy cái này bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh nâng cao.

Bạn đi đến dấu nhắc lệnh nâng cao bằng cách vào Start, sau đó Accessories và nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as Administrator. Trong các phiên bản mới của Windows, việc tìm kiếm dấu nhắc lệnh chỉ cần vào Menu Start và sau đó nhấp chuột phải vào kết quả đầu tiên.

elevated command prompt

Bây giờ gõ sfc / scannow và nhấn Enter. Hãy chờ đợi vì quá trình này thường mất nhiều thời gian.

system file checker

Nếu vì bất kỳ lý do gì, trình kiểm tra tệp hệ thống không thể thay thế tất cả các tệp bị hỏng (sẽ thông tin bạn biết), thì bạn sẽ phải tự làm điều đó theo cách thủ công. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

http://support.microsoft.com/kb/929833

Hy vọng, bạn sẽ không cần phải làm điều đó. Bây giờ tiếp tục khởi động lại máy tính và sau đó thử cắm thiết bị USB và kiểm tra xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu vẫn không thành công, hãy tiếp tục tham khảo phương pháp 2.

Phương pháp 2 – Cài đặt lại bộ điều khiển USB

Một cách khác bạn có thể thử là cài đặt lại bộ điều khiển USB trên máy Windows của mình. Để thực hiện, nhấp vào nút Start và sau đó nhập devmgmt.msc vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter.

Nếu bạn không sử dụng Windows 7, bạn có thể truy cập Device Manager bằng cách truy cập Control Panel, sau đó chọn System và nhấp vào Hardware.

uninstall usb controller

Tiếp tục nhấp chuột phải vào từng mục trong Universal Serial Bus controllers và chọn Uninstall. Sau khi bạn đã gỡ cài đặt tất cả các mục, hãy khởi động lại máy tính và từng cổng USB sẽ tự động được cài đặt lại .

Cách 3 – Chạy chkdsk

 Cách này có vẻ không đáng làm, nhưng chạy chkdsk trên ổ USB cũng có thể khắc phục vấn đề. chkdsk sẽ kiểm tra các thành phần xấu và sửa nếu chúng tồn tại. Bây giờ bạn có thể nói rằng ổ USB hoạt động tốt trên một máy tính khác, nên nó không thể có vấn đề, đúng không? Vâng, có lẽ là không.

Dù bằng cách nào, đó là một giải pháp giúp một số người khắc phục vấn đề. Một lần nữa, bạn cần chạy nó bằng dấu nhắc lệnh nâng cao mà tôi đã đề cập ở trên. Sau đó nhập lệnh bên dưới không có dấu ngoặc:

chkdsk [drive:] [/p] | [/r]

[drive] là ổ đĩa bạn muốn quét. / p sẽ kiểm tra ổ cứng ngay cả khi nó đã bị đánh dấu là bẩn. / r sẽ tìm các thành phần xấu và khôi phục bất kỳ dữ liệu nào từ đó. Khi hoàn tất, hãy ngắt kết nối ổ đĩa và sau đó khởi động lại máy tính. Kiểm tra xem những gì xảy ra khi bạn kết nối lại.

Phương pháp 4 – Cắm vào cổng USB khác

Tại thời điểm này, bạn đang dần hết sự chọn lựa. Một giải pháp mà một vài người đã đề cập là cố gắng cắm thiết bị vào một cổng USB khác. Rõ ràng đây là một vấn đề với Windows XP.

Bằng cách nào đó khi một thiết bị được kết nối với một cổng cụ thể, Windows sẽ lưu thiết bị đó và việc kết nối nó với một cổng khác có thể làm cho Windows bị nhầm lẫn.

Tôi chưa từng gặp vấn đề này trước đây, nhưng nó dường như gây ra vấn đề với một số người. Nó có giá trị và có thể là một cách khắc phục đơn giản.

Phương pháp 5 – Sử dụng công cụ Partition Recovery

Nếu ổ USB gửi cho bạn cùng một thông báo trên bất kỳ máy tính nào bạn kết nối với nó, thì nó có thể là một vấn đề với cấu trúc hệ thống tệp trên ổ USB.

Bạn có thể thử sửa chữa ổ USB bằng cách chạy chkdsk như tôi vừa đề cập trong Phương pháp 4. Nếu vẫn không hiệu quả, bạn có thể dùng thử công cụ của bên thứ ba có tên TestDisk, đây là nguồn mở và miễn phí.

testdisk

Nó là một công cụ dòng lệnh và do đó kỹ thuật hơn một chút, nhưng nó hoạt động rất tốt và có tài liệu tốt. Trong trường hợp của chúng ta, bạn nên làm từng bước một theo các hướng dẫn để khôi phục và sửa chữa các phân vùng.

Phương pháp 6 – Định dạng thiết bị

Nếu bạn vẫn nhận được thông báo, thì bạn không thể làm gì khác ngoài định dạng. Tuy nhiên, bạn nên kết nối thiết bị với một máy tính khác, sao chép tất cả dữ liệu và sau đó hãy thực hiện định dạng.

Ngoài ra, khi bạn định dạng thiết bị, bạn nên vào Disk Management và sau đó nhấp chuột phải vào thiết bị ở đó và chọn Format.

format drive

Bạn có thể truy cập Disk Management bằng cách nhấp chuột phải vào My Computer hoặc biểu tượng máy tính trong Windows 7 và nhấp vào Manage. Ngoài ra, hãy tham khảo bài viết trước của tôi về định dạng tệp tốt nhất để sử dụng khi định dạng ổ đĩa USB.

Cuối cùng, tôi viết bài đăng để giúp bạn khắc phục trường hợp máy tính của bạn không nhận ra ổ USB. Nếu bạn gặp vấn đề này và khắc phục nó theo một cách khác, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận tại đây nhé!