[Review] Định dạng nào là tốt nhất cho ổ đĩa USB?

admin 06 Th1, 2020

Gần đây, một người bạn hỏi tôi định dạng tệp nào sẽ là định dạng tốt nhất cho ổ USB của anh ấy. Khi giải thích, tôi nhận ra rằng đó không phải là sự tự giải thích quá ư ghê gớm mà còn tùy thuộc vào tình huống, bạn có thể định dạng ổ đĩa khác nhau cho các trường hợp khác nhau.

Tùy thuộc vào kích thước của ổ USB. Ví dụ: nếu nó có một ổ đĩa flash nhỏ 8 GB, thì đó là một quyết định dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn có trong tay 1 TB My Book.

Nó cũng tùy thuộc vào hệ điều hành mà bạn sử dụng trên ổ USB. Nó sẽ chỉ được kết nối với máy Windows hay không? Hoặc bạn cần phải truy cập nó trên Mac và Windows và có thể đọc / ghi từ các hệ điều hành phiền phức?

Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn các cách khác nhau để định dạng ổ USB và bạn cũng nên tham khảo một số bài đăng trước đây, tôi đã hướng dẫn bạn cách xử lý từng bước một.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các định dạng và những ưu và khuyết điểm của từng định dạng.

Định dạng tệp tốt nhất cho ổ USB

Hãy để bắt đầu với hộp thoại định dạng mà tất cả chúng ta đã khá quen thuộc trong Windows. Khi bạn nhấp chuột phải vào ổ USB trong Windows và chọn Format, bạn sẽ nhận được hộp thoại tương tự như sau:

Usb format

Theo mặc định, hệ thống tệp cho mọi thiết bị USB bên ngoài sẽ được đặt thành FAT. Bạn có thể nhấp vào trình đơn thả xuống và chọn từ một vài hệ thống tệp: NTFS, FAT, FAT32 và exFAT.

File format

Theo mặc định, hầu hết mọi người sẽ đi với FAT và có một lý do chính đáng nó lại đặt làm mặc định. Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu từng định dạng là gì, hãy bàn về các tùy chọn thực tế bạn nhận được khi thực hiện định dạng.

– Nếu bạn định dạng một đĩa cứng bên trong nhỏ hơn 32 GB, bạn sẽ thấy các tùy chọn cho NTFS, FAT và FAT32.

– Nếu bạn định dạng một đĩa cứng nội bộ lớn hơn 32 GB, bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn cho NTFS.

– Nếu bạn định dạng một thiết bị USB bên ngoài nhỏ hơn 32 GB, bạn sẽ thấy tất cả các tùy chọn.

– Nếu bạn định dạng một thiết bị USB bên ngoài lớn hơn 32 GB, bạn sẽ chỉ thấy NTFS và exFAT.

Nếu như bạn đã biết điều này, thì lựa chọn sẽ dễ dàng hơn nhiều vì bạn phải chọn từ một bộ hạn chế. Bây giờ, hãy nói về những gì mỗi định dạng hệ thống tập tin sẽ thực hiện nếu bạn chọn nó.

Định dạng hệ thống tệp

Hệ thống tệp FAT là mặc định vì nó là định dạng hệ thống tệp tương thích nhất trên thế giới. Bạn có thể đảm bảo rằng, bằng cách sử dụng định dạng hệ thống tệp FAT, bạn có thể cắm thiết bị của mình vào bất kỳ máy tính nào chạy bất kỳ hệ điều hành nào hoặc cắm thiết bị vào bất kỳ thiết bị điện tử hoặc kỹ thuật số nào và có thể đọc được dữ liệu của bạn.

Nếu bạn muốn sự tương thích cao nhất với các hệ điều hành và thiết bị phần cứng khác, thì FAT là lựa chọn tốt nhất. Rõ ràng, bạn không thể sử dụng FAT hoặc FAT32 trên ổ USB lớn hơn 32 GB vì hệ thống tệp FAT chỉ hỗ trợ tối đa 32 GB trong Windows. Ngoài ra, kích thước tệp tối đa trên hệ thống tệp FAT là 4 GB.

Hệ thống tệp FAT nhanh hơn và chiếm ít dung lượng hơn trên thiết bị USB. Tuy nhiên, hệ thống tệp FAT không có bảo mật tích hợp, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể đọc các tệp. FAT32 tốt hơn so với FAT vì nó có kích thước cụm nhỏ hơn và do đó lãng phí ít không gian trên đĩa hơn.

FAT32 mạnh hơn vì nó sao lưu khu vực khởi động. Về cơ bản, bạn có thể mất dữ liệu bằng cách sử dụng FAT thay vì FAT32. Lưu ý, FAT32 có thể hỗ trợ tới 2 TB, nhưng Windows hạn chế kích thước xuống còn 32 GB cũng giống như FAT. Bạn có thể sử dụng một công cụ riêng để định dạng ổ USB trong FAT32 lớn hơn 32GB.

Vậy khi nào bạn nên sử dụng NTFS? Nếu bạn định dạng ổ đĩa lớn hơn 32 GB, bạn sẽ có tùy chọn cho NTFS và exFAT. NTFS thường cho các ổ cứng bên trong chạy hệ điều hành Windows.

Nó có rất nhiều chi phí phụ mà bạn cần nếu bạn chạy Windows. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn bảo mật thêm, bạn có thể tham khảo lại bài viết trước của tôi về định dạng ổ đĩa USB với NTFS.

Nếu bạn định dạng ổ đĩa USB ngoài, thì lựa chọn tốt nhất là exFAT. Vậy exFAT thực sự tuyệt vời như thế nào? Về cơ bản, nó là sự pha trộn các tính năng tốt từ NTFS và FAT. Nó tốn ít chi phí hoạt động hơn NTFS và giảm giới hạn kích thước đối với tập tin và tệp có trong hệ thống tệp FAT.

Nhược điểm chính của exFAT là nó không tương thích với định dạng tệp FAT. Nó chỉ có thể được đọc trên Windows XP trở lên (với gói dịch vụ được cài đặt) và OS X Snow Leopard trở lên. Ngoài hai hệ điều hành trên, không có nhiều hệ thống khác hỗ trợ hệ thống tệp exFAT.

Bạn có thể sử dụng exFAT trên Linux, nhưng trước tiên bạn cần phải cài đặt trình điều khiển exFAT. Nếu bạn biết hệ thống mà bạn sẽ sử dụng thiết bị USB trên exFAT, thì đó là sự lựa chọn tốt nhất vì lợi ích hiệu suất và thiếu các hạn chế về kích thước.

Lưu ý: Một lời khuyên khi sử dụng exFAT: nếu có thể, hãy định dạng ổ đĩa trên máy tính chạy OS X. Tôi đã sử dụng Windows 10 để định dạng ổ đĩa thành exFAT, nhưng vì một số lý do không thể đọc được trên OS X. Khi tôi làm điều đó trên OS X, nó có thể đọc được trên Mac và PC.

Kết luận

Vì vậy, hãy xử lý và làm cho nó đơn giản, đây là các tùy chọn và cách bạn nên định dạng ổ đĩa USB. Hãy để lại bình luận bên dưới ​​nếu bạn không đồng ý.

  1. Nếu nhỏ hơn 32 GB, mà không yêu cầu bất kỳ bảo mật nào cũng phải được định dạng ở định dạng FAT hoặc FAT32. Chọn FAT32 để ít lãng phí không gian đĩa và độ tin cậy cao hơn.
  2. Nếu lớn hơn 32 GB, mà bạn biết sẽ được sử dụng với các hệ điều hành mới nhất cho Mac và PC nên được định dạng trong exFAT.
  3. Nếu lớn hơn 32 GB, mà bạn muốn tương thích cao nhất với các thiết bị và hệ điều hành khác phải được định dạng ở dạng NTFS.
  4. Cuối cùng, nếu bạn nghiêng về mặt kỹ thuật và ổ đĩa của bạn lớn hơn 32GB, bạn vẫn có thể định dạng nó trong FAT32 bằng các công cụ được đề cập trong bài đăng được liên kết ở trên.

Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận bên dưới về cách bạn định dạng ổ USB của mình và lý do bạn chọn định dạng đó nhé!