Hỏi Đáp

Độ phân giải màn hình là gì? Phân biệt độ phân giải FHD, QHD, UHD ( 1080,2k,4k)

Ngày nay khi đi mua máy tính hoặc điện thoại, tivi, chúng ta thường nghe thấy các thuật ngữ như độ phân giải màn hình, màn hình HD, màn hình Full HD hay màn hình 2K, màn 4K… Vậy, độ phân giải màn hình là gì? HD là gì? màn 2K là gì? Chúng khác nhau thế nào? Và cách phân biệt độ phân giải FHD, QHD, UHD ( 1080,2k,4k) thế nào cho đúng?

Các thuật ngữ qHD, HD 720p, Full HD 1080p, 2K, 4K… được gọi chung là độ phân giải màn hình, thuật ngữ này được áp dụng với tất cả các thiết bị điện tử, thiết bị di động, điện tử phổ biến ngày nay có hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Độ phân giải màn hình là gì?

Để có thể tìm hiểu rõ hơn, chúng ta có thể đi sâu dần vào các khái niệm, giải thích để có được cách phân loại, so sánh và đánh giá chính xác nhất về các loại độ phân giải màn hình khác nhau này.

Độ phân giải màn hình là gì?

Chúng ta có thể tìm thấy khá nhiều khái niệm và định nghĩa khác nhau về “độ phân giải màn hình” trên mạng Internet, nhưng có thể giải thích theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất:

Độ phân giải màn hình chính là thuật ngữ, số lượng điểm ảnh (pixel) hiển thị trên một màn hình bất kỳ theo 2 kích thước (chiều rộng x chiều dài)“.

Cũng từ khái niệm này, có thể hiểu rộng ra rằng, một màn hình có độ phân giải càng cao thì đồng nghĩa với việc càng có nhiều điểm ảnh và chất lượng hình ảnh, màu sắc cũng càng rõ nét, đẹp mắt hơn.

Hiển thị của các độ phân giải màn hình khác nhau
Kích thước và độ phân giải màn hình khác nhau sẽ khác nhau

Phân biệt độ phân giải FHD, QHD, UHD (1080,2k,4k)

Khi màn hình có độ nét cao trở thành tiêu chuẩn phổ biến và được áp dụng một cách thường xuyên, bắt buộc và trở thành một trong những tiêu chuẩn không thể thiếu với các màn hình hiển thị hình ảnh, các nhà sản xuất đã nghĩ ra một cách viết tắt để giải thích độ phân giải màn hình của họ.

Cũng từ đây mà chúng ta bắt gặp các thuật ngữ màn hình 2K, màn hình 4K hay độ phân giải HD, độ phân giải Full HD (FHD). Mỗi chuẩn viết tắt này lại tương ứng với độ phân giải màn hình nhất định:

Tìm hiểu về độ phân giải màn hình

1. Độ phân giải HD là gì?

Độ phân giải HD có thể gặp 2 dạng, đó là:

1.1. Độ phân giải HD

HD là 2 ký hiệu viết tắt của High Definition (độ nét cao) và được đo ở độ phân giải màn hình 1280 x 720p. Trước đây, tỷ lệ màn hình HD là 4:3, nhưng sau này, nó đã được cải tiến và bổ sung thêm các điểm ảnh để gần đạt tới tỷ lệ 16:9.

1.2. Độ phân giải HD+

Ngoài HD, chúng ta còn bắt gặp độ phân giải HD+ (1440x720p, 1480x720p, 1520x720p) và HD 1366×768 pixel hiện đang rất phổ biến trên các mẫu laptop phổ thông.

2. Độ phân giải Full HD là gì? 

Cũng tương tự như HD, độ phân giải FHD cũng được chia thành 2 loại là:

2.1. Độ phân giải màn hình Full HD

Độ phân giải Full HD này đo được ở độ phân giải 1920 x 1280 pixel. Mật độ điểm ảnh của các màn hình này cao hơn so với chuẩn HD rất nhiều. Màn hình độ phân giải Full HD (FHD) có tỷ lệ 16:9 và có thể đáp ứng được gần như đầy đủ nhu cầu của tất cả người dùng về mặt hình ảnh (hiển thị sắc nét, chân thực và đẹp mắt).

2.2. Độ phân giải màn hình Full HD+

Độ phân giải màn hình FHD cũng có các biến thể khác là Full HD+ hay FHD+ với chiều cao vẫn là 1080p, nhưng chiều rộng sẽ khác, như: 2.160 x 1.080 pixels, 2.280 x 1.080 pixels, 2.340 x 1.080 pixels

3. Độ phân giải 2K là gì? 

Độ phân giải 2K còn được gọi với tên khác là QHD (viết tắt của Quad HD, mang ý nghĩa là gấp 4 lần so với HD). QHD đo được ở độ phân giải 2560 x 1440 pixel và chính vì số lượng pixel lớn hơn 2000 này mà độ phân giải QHD còn được gọi bằng tên khác là độ phân giải màn hình 2K.

Màn hình 2K có mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều so với FHD và nếu dùng mắt thường rất khó để có thể phân biệt hình ảnh 2K và FHD 1080p trên các màn hình thường.

4. Độ phân giải 4K là gì? Ultra HD là gì?

Độ phân giải 4K hiện nay chỉ áp dụng trên tivi, máy tính, chưa có trên điện thoại và nó được chia thành 2 loại là:

 • 4K QHD có độ phân giải 4096 x 2160 pixel
 • 4K Ultra HD 3840 x 2160 pixel

Nhưng cũng như quy tắc gọi truyền thống, cả 4K QHD và 4K UHD đều có thể viết tắt theo cách khác là 2160p. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật thì độ phân giải màn hình 4K trên thực tế cũng chỉ tương đương 3860 x 2160.

Độ phân giải màn hình máy tính là gì?

5. Độ phân giải Ultra HD 5K là gì?

UHD 5K là công nghệ mới nhất của Dell hiện nay. Các màn hình UHD 5K cũng là những thiết bị đầu tiên trên thế giới hiện nay sở hữu độ phân giải 5120 x 2880p (tương đương với gần 15 triệu điểm ảnh).

Nếu để so sánh, mật độ điểm ảnh (PPI) của độ phân giải màn hình UHD 5K là 218ppi và tương đương với màn hình của một chiếc laptop MacBook Pro 15″ Retina.

6. Độ phân giải 8K là gì?

Độ phân giải 8K có độ phân giải cao gấp 2 lần so với 4K (7680 x 4320). Tuy nhiên, sẽ còn rất lâu nữa chúng ta mới có thể sử dụng và nhìn thấy loại màn hình với độ phân giải này phổ biến trên thị trường.

Bảng chi tiết độ phân giải màn hình

Những điều cần biết về độ phân giải màn hình

 • Cùng một tỷ lệ màn hình (ví dụ là 16:9), nhưng nhận thức và đánh giá về độ phân giải màn hình có thể sẽ khác nhau, đó là do tỷ lệ khía cạnh. Cụ thể, tỷ lệ khía cạnh vật lý của một màn hình và tỷ lệ các điểm ảnh của nó có thể không nhất thiết phải giống nhau.

Ví dụ:

Cùng tỷ lệ 16:9, nhưng nếu một mảng của 1280 × 720 hiển thị điểm ảnh vuông, thì một mảng của 1024 × 768 lại hiển thị điểm ảnh hình chữ nhật.

 • Mỗi pixel được gọi là một điểm ảnh và mỗi điểm ảnh, chỉ có thể hiển thị 1 MÀU DUY NHẤT tại một thời điểm.
 • Tỷ lệ màn hình 16:9 là tỷ lệ phổ biến nhất hiện nay, ngoài ra chúng ta còn bắt gặp một tỷ lệ khác là 21:9 – tỷ lệ màn hình rạp chiếu phim.
 • Độ phân giải càng cao, yêu cầu cấu hình máy cũng càng cao và kích thước màn hình cũng càng lớn.

Tổng kết

Đó là toàn bộ những thông tin, khái niệm và cách hiểu, cách nhận biết về độ phân giải màn hình, các loại màn hình cũng như làm cách nào để có thể phân biệt chúng với nhau. Nếu đang có ý định đi mua tivi, điện thoại hay máy tính, hãy cân nhắc kỹ về độ phân giải mà bạn muốn sử dụng.

Tìm kiếm bởi Google: 

 •  Độ phân giải màn hình là gì? 
 • Cách phân biệt độ phân giải FHD, QHD, UHD
 • Cách phân biệt độ phân giải 1080, 2k, 4k
 • Màn hình HD là gì? 
 • Màn hình 2K là gì? 
 • Chuẩn HD là gì? 

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close