[TIP] Cách thay đổi chương trình mặc định để mở một file bất kì

admin 30 Th12, 2019

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chương trình với mã nguồn mở, mọi người thường sử dụng nguồn chỉnh sửa văn bản của bên thứ ba, chỉnh sửa ảnh, v.v. thay vì các chương trình mặc định được cài đặt sẵn trên Windows.

Lấy ví dụ: khi tôi nhấp đúp chuột vào tệp TXT, nó luôn mở trong ứng dụng Notepad. Trước đây điều này là rất đỗi bình thường, nhưng bây giờ tôi vừa cài đặt Notepad ++, một trình soạn thảo văn bản / mã rất tuyệt vời với nhiều tính năng hơn, tôi thích mở tất cả các tệp văn bản của mình bằng Notepad ++ thay vì Windows Notepad.

Vậy làm thế nào để bạn có thể thay đổi chương trình mặc định để mở một tệp cụ thể? Có hai cách. Lưu ý, các hướng dẫn này hướng đến nhiều đối tượng hơn người dùng Windows XP.

Hãy đọc tiếp bài đăng này nếu bạn muốn thay đổi các chương trình mặc định trong Windows 7, 8 hoặc Windows 10.

Phương pháp 1 – Sử dụng hộp thoại Open With

Cách dễ nhất để thay đổi chương trình chạy mặc định cho một loại tệp bất kì là nhấp chuột phải vào tệp đó, nhấp vào Open With và nhấp chọn Choose Program.

open with dialog

Tiếp tục, chọn chương trình mà bạn muốn sử dụng để mở các tệp thuộc loại này. Nếu chúng không có trong danh sách, bạn có thể nhấp vào nút Browse, di chuyển đến thư mục Program Files và nhấp vào tệp EXE.

Khi bạn chọn chương trình, hãy kiểm tra hộp thoại Always use the selected program to open this file và sau đó nhấp vào OK.

change default open program

Nhiều bước thật đấy nhưng mọi người đừng nản chí! Bây giờ bất cứ khi nào bạn nhấp vào tệp TXT, tệp sẽ được mở bằng chương trình bạn đã chọn trong hộp thoại Open With.

Phương pháp 2 – Hộp thoại File

Phương pháp thứ hai là bạn cần di chuyển đến My Computer, đến Tools và nhấp vào Folder Options.

tools folder options

Tiếp tục bấm vào tab File Types và cuộn xuống phần mở rộng loại tệp mà bạn muốn thay đổi, xem lại ví dụ TXT trước đó.

file types

Nhấp vào nút Change và hộp thoại tương tự sẽ được bật lên giống như khi bạn nhấp vào Choose Program từ menu Open With. Tiếp tục chọn chương trình từ danh sách và bấm OK.

Bạn có thể áp dụng hai phương pháp này cho bất kỳ loại tệp nào trên máy tính của mình, bao gồm tệp hình ảnh, âm thanh, video, tài liệu PDF, v.v. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cách sử dụng Foxit Reader thay vì Adobe Reader vào một ngày gần nhất vì nó nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, đừng quên truy tìm các chương trình phần mềm miễn phí tuyệt vời khác mà bạn có thể chưa biết đến nhé!