[REVIEW] Drivers máy tính là gì và tại sao nó quan trọng?

admin 08 Th1, 2020

Máy tính của bạn chứa tất cả các loại phần cứng, chẳng hạn như ổ đĩa, ổ đĩa DVD/CD-ROM, bộ điều hợp mạng, thẻ âm thanh và video, cũng như các thiết bị bên ngoài như máy in, bàn phím, màn hình và ổ USB.

Khi bạn cài đặt một hệ điều hành (HĐH), chẳng hạn như Windows hoặc Linux, HĐH đó cần có khả năng giao tiếp tác với phần cứng trong máy tính của bạn để hiển thị các mục, phát âm thanh, video và ghi dữ liệu vào hoặc đọc dữ liệu từ ổ cứng , cũng như các nhiệm vụ khác.

Đó là nơi mà các drivers hoạt động. Drivers là một phần mềm nhỏ hoạt động như một trình dịch giữa thiết bị, HĐH và các chương trình sử dụng thiết bị. Drivers giao tiếp với HĐH và các chương trình phần mềm đã cài đặt, cách tương tác với phần cứng trong máy tính của bạn.

Ví dụ: khi bạn mua một chiếc máy in, nó thường đi kèm với Drivers trên CD (hoặc trong những năm gần đây, URL để tải phần mềm Drivers mới nhất từ ​​Internet) cho HĐH biết cách in thông tin trên mỗi trang. Không có Drivers, máy in sẽ không biết làm thế nào để giải thích dữ liệu được gửi đến nó, nếu dữ liệu chuyển đến máy in.

GHI CHÚ: Nhiều Drivers như Drivers bàn phím và Drivers chuột đã được cài đặt với HĐH khi bạn mua máy tính.

Xem Drivers trong Device Manager

Các Drivers được cài đặt trong hệ thống của bạn giao tiếp với các thiết bị phần cứng được quản lý bằng Device Manager. Để truy cập Device Manager trong Windows, hãy nhập device manager vào hộp Tìm kiếm trên menu Start.

Tất cả các danh mục thiết bị phần cứng của bạn, chẳng hạn như đầu vào/đầu ra âm thanh, Bộ điều hợp hiển thị, ổ đĩa DVD/CD-ROM, Bộ điều hợp mạng và Chuột và các thiết bị trỏ khác và các thiết bị cụ thể được liệt kê bên dưới mỗi tiêu đề.

Nếu bạn gặp sự cố với thiết bị, điều đó thật hữu ích khi biết phiên bản Drivers hiện được cài đặt trên hệ thống của bạn. Bạn cần gửi email thông tin này cho nhà sản xuất, hoặc nói với họ qua điện thoại. Nó cũng hữu ích nếu bạn đang cố gắng tự tìm giải pháp trên Internet trên các trang web và diễn đàn khác nhau.

Để tìm ra phiên bản của Drivers, nhấp chuột phải vào Device Manager và chọn Properties từ menu bật lên.

Trên hộp thoại Properties, bấm vào tab Driver. Các Driver Provider, Date, Version, và Signer đều được liệt kê. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Drivers bằng nút Driver Details.

Lưu ý, bạn cũng có thể cập nhật Drivers từ tab này, vô hiệu hóa Drivers, gỡ cài đặt Drivers và thậm chí khôi phục phần mềm Drivers về phiên bản đã cài đặt trước đó, trong trường hợp bản cập nhật gây ra sự cố với thiết bị.

GHI CHÚ: Bạn cũng có thể cập nhật phần mềm Drivers bằng tùy chọn Update Driver Software trên menu bật lên được hiển thị trên hình ảnh trước đó.

Bạn cũng có thể tải Drivers được cập nhật trực tiếp từ trang web của nhà sản xuất cho các thiết bị cụ thể, chẳng hạn như cho một video hoặc card âm thanh. Khi bạn tải Drivers từ nhà sản xuất, phần mềm Drivers có trong một tệp có thể cài đặt với trình hướng dẫn sẽ đưa bạn qua cài đặt. Trong trường hợp này, bạn cập nhật Drivers trực tiếp, không cần thông qua Device Manager.

Nói chung, đây là một thực hành tốt để không sửa những gì bị hỏng. Nếu máy tính của bạn hoạt động tốt, bạn không cần phải cập nhật Drivers. Trong bài viết trước của tôi về việc bạn có nên cập nhật BIOS của mình hay không, tôi đã đi đến kết luận tương tự.

Bạn nên làm như vậy nếu bạn gặp vấn đề với thiết bị. Tuy nhiên, một ngoại lệ có thể dành cho thẻ video. Nếu bạn sử dụng card màn hình NVidia hoặc ATI/AMD, việc nâng cấp lên phiên bản mới nhất từ ​​nhà sản xuất, thay vì sử dụng Drivers chung đi kèm với Windows, có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt về tốc độ và chất lượng đồ họa.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng Drivers phù hợp cho thiết bị của mình. Điều đó quan trọng hơn so với việc sử dụng Drivers mới nhất. Đôi khi Windows tự động cài đặt Drivers thiết bị. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn Windows làm điều này.

Bạn có thể muốn sao lưu Drivers thiết bị của mình trong trường hợp bạn cần cài đặt lại Windows trên cùng một máy tính. Nếu bạn đang cài đặt Windows trên một máy tính khác, bạn cần cài đặt Drivers mới, nếu máy tính có phần cứng khác.

Có một số công cụ hữu ích để sao lưu hoặc cập nhật Drivers thiết bị máy tính của bạn dễ dàng hơn. Cùng trải nghiệm thử nhé!