[TIP] Cách bật “Chế độ duyệt web ẩn danh” trên Chrome and Opera

admin 02 Th1, 2020

Trước đây, chúng ta đã bàn về private browsing mode (chế độ duyệt web riêng tư) trên Firefox (Bật Private Browsing Mode trong Firefox) và Internet Explorer (Bật Private Browsing trên IE 11 / Edge). Và bài viết này sẽ đề cập đến việc bật “Private Browsing Mode” trên Chrome and Opera.

Lưu ý, việc duyệt web ở chế độ duyệt web riêng tư không đảm bảo mọi thao tác mà bạn thực hiện sẽ không được ghi lại nhé! Hãy tham khảo lại bài viết của tôi về cách xóa hoặc ẩn lịch sử tìm kiếm để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của chế độ riêng tư.

Private Browsing trên Google Chrome

Google Chrome gọi chế độ duyệt web riêng tư của họ là Incognito mode. Để bật chế độ này trong Chrome, chọn New incognito window từ menu Tools (biểu tượng bánh hamburger ở góc trên bên phải của cửa sổ).

new incognito window

Bạn cũng có thể chọn New incognito window bằng cách nhấp chuột phải vào nút trên thanh tác vụ và chọn option từ menu.

Opening a new Chrome Incognito window from the taskbar

Một cửa sổ Chrome mới được mở ra với thông báo “gone incognito”.

Chrome Incognito notification

Cũng giống như một biểu tượng thám tử ở góc trên bên trái của cửa sổ.

chrome private browsing

Để dừng duyệt ở chế độ Incognito, hãy đóng cửa sổ Chrome.

Private Browsing trên Opera

Trong Opera, bạn từng thực hiện việc duyệt riêng tư trong một tab hoặc trong một cửa sổ mới. Tuy nhiên, tính năng này hoạt động giống như tất cả các trình duyệt khác tải duyệt riêng tư trong một cửa sổ mới. Tất cả các tab được mở trong cửa sổ đó sẽ ở chế độ riêng tư.

Trong Opera, bạn bấm vào Menu dưới cùng ở phía trên bên trái cửa sổ trình duyệt.

new private window opera

Nhấp vào New private window để mở cửa sổ duyệt web riêng tư mới. Bạn sẽ nhận một thông báo trình duyệt riêng tư được bật.

private mode enabled

Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng mỗi tab đều có một biểu tượng khóa nhỏ. Đây chỉ là một chỉ báo khác cho thấy bạn đang ở chế độ duyệt web riêng tư.

opera lock icon

Lưu ý, nếu bạn kiểm tra hộp Don’t show this again dưới chế độ duyệt riêng tư, nó sẽ hiển thị tùy chọn Speed Dial. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng trên thanh tác vụ và chọn New private window để bắt đầu vào chế độ riêng tư.

taskbar new private window

Nếu bạn thường xuyên sử dụng chế độ riêng tư, nên tham khảo bài viết của tôi về cách khởi động trình duyệt ở chế độ riêng tư theo mặc định. Đây là cách duy nhất bảo vệ bạn khỏi việc bị theo dõi hoặc ghi lại trực tuyến thông qua sử dụng VPN và trình duyệt đặc biệt Tor.

Mặc dù vậy, mặc dù vậy, bạn không thể tránh khỏi việc mất an toàn bởi vì Tor có những điểm yếu mà nhiều lần bị các cơ quan thực thi pháp luật phát hiện. Làm thử đi nào!