[TIP] Cách gán địa chỉ IP tĩnh cho các thiết bị trên Home Network

admin 04 Th1, 2020

Nếu bạn và tôi cùng cảnh ngộ, bạn đang có 30 thiết bị hoặc nhiều hơn được kết nối với mạng ngay tại nhà: điện thoại, máy in, thiết bị lưu trữ gắn mạng, TV, đầu phát Blu-ray, máy chơi game, media players, thiết bị IoT và cuối cùng là máy tính.

Với tất cả các thiết bị đó, có lẽ bạn cũng muốn chia sẻ dữ liệu và tệp với nhau. Vâng! nó thường hoạt động rất tốt vì hầu hết thời gian tên DNS của thiết bị được sử dụng.

Nếu địa chỉ IP thay đổi, bạn vẫn có thể sử dụng tên DNS để truy cập thiết bị. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp, việc sử dụng địa chỉ IP để truy cập thiết bị và nếu địa chỉ IP đó thay đổi, thì bạn phải cấu hình lại thiết bị.

Ví dụ: tôi có một chiếc máy in thực hiện chức năng quét và lưu tệp trực tiếp vào máy tính. Tuy nhiên, nó sử dụng địa chỉ IP thay vì tên của máy. Mỗi lần máy khởi động lại, nó luôn nhận được một địa chỉ IP mới và tôi phải nhập IP mới đó vào máy in. Thật là đau lòng!

Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn cách gán địa chỉ IP tĩnh hoặc cố định cho các thiết bị kết nối mạng mà không cần phải định cấu hình từng thiết bị theo cách thủ công. Ví dụ: bạn luôn có thể gán địa chỉ IP tĩnh cho PC Windows bằng cách đi tới cài đặt mạng, nhưng việc gán địa chỉ IP tĩnh trên bộ định tuyến lại dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian không phải cấu hình 20 thiết bị riêng lẻ và cho phép bạn quản lý tất cả các địa chỉ IP tĩnh từ một vị trí trung tâm.

Hầu hết các bộ định tuyến hiện đại có một số loại trang đặt trước địa chỉ IP hoặc tùy chọn cấu hình mà bạn chỉ cần tìm, thường là trong phần Mạng cục bộ hoặc mạng LAN. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện trên bộ định tuyến AT & T U-verse và bộ định tuyến Netgear.

Hy vọng, nó sẽ giống với các bộ định tuyến khác như Belkin và D-Link. Nếu bạn gặp khó khăn, chỉ cần tìm kiếm trên Google mô hình bộ định tuyến và DHCP reservation.

Tìm địa chỉ IP bộ định tuyến

Để bắt đầu, bạn cần phải đăng nhập vào bộ định tuyến không dây thông qua trình duyệt web. Để thực hiện việc này, bạn cần có địa chỉ IP của bộ định tuyến.

Nếu bạn đã biết địa chỉ IP, thì bạn có thể bỏ qua phần này. Để tìm ra địa chỉ IP bộ định tuyến, bạn chỉ cần tìm cổng mặc định trên máy tính của mình. Hãy tiếp tục nhé!

Mở một dấu nhắc lệnh trên bất kỳ PC nào theo quy trình này:

Windows XP – Nhấp vào Start, nhấp vào Run và nhập vào CMD

Windows 7/10 – Nhấp vào Start và nhập cmd

Windows 8 – Chuyển đến Start screen, nhấp chuột phải, chọn All apps, sau đó cuộn sang phải và nhấp vào Command Prompt

Tại dấu nhắc lệnh, gõ lệnh sau chỉ một từ:

ipconfig

Bạn sẽ nhận được màn hình trông như thế này:

Router ip

Hãy chắc chắn rằng bạn đang xem bộ điều hợp mạng chính xác. Ví dụ: bạn thấy ảnh chụp màn hình ở trên cho biết Ethernet Adapter Local Area Connection, là thông tin địa chỉ IP cho kết nối Ethernet của tôi.

Nếu bạn đang sử dụng không dây, bạn sẽ nhận được thông báo Wireless adapter. Địa chỉ IP bạn muốn là địa chỉ được liệt kê trong Default Gateway.

Tiếp tục lấy địa chỉ IP này và mở một trình duyệt web. Nhập nó vào thanh địa chỉ và nhấn enter.

router ip

Thao tác này sẽ tải giao diện web cho bộ định tuyến không dây của bạn. Lưu ý, bạn phải nhập tên người dùng và mật khẩu của bộ định tuyến để có quyền truy cập.

Nếu bạn chưa thay đổi nó, thì bạn có thể kiểm tra một trang web có tên là routerpasswords.com liệt kê tất cả các trang mặc định cho nhiều bộ định tuyến. Nếu bạn có bao bì gốc, nó cũng nên ở đó.

http://www.routerpasswords.com/

Nếu bạn không nhớ mật khẩu bộ định tuyến và mật khẩu mặc định đang hoạt động, thì rất có thể bạn sẽ phải thiết lập lại bộ định tuyến của mình trước. Thao tác này sẽ đặt lại nó về cài đặt gốc và bạn phải thiết lập lại mọi thứ.

Đặt địa chỉ IP tĩnh

Bây giờ, bạn đã có tên trong bộ định tuyến, bạn cần tìm phần hiển thị các địa chỉ IP hiện tại do máy chủ DHCP phân bổ. Trên bộ định tuyến AT & T của tôi, tôi phải nhấp vào Settings, sau đó là LAN, rồi đến IP Address Allocation.

ip address allocation

Để cung cấp cho thiết bị một địa chỉ IP cố định, chỉ cần tìm nó trong danh sách và sau đó nhấp vào thả xuống Address Assignment. Theo mặc định, nó được đặt thành Private from pool:IPRange.

address assignment

Từ trình đơn thả xuống, bạn có thể chọn một địa chỉ IP cố định. Bạn không chọn một IP cố định đã được một thiết bị khác nhập trên mạng.

fixed ip address

Trên bộ định tuyến FIOS Verizon của tôi, có khá nhiều bước để đặt IP tĩnh. Khi bạn đăng nhập, bạn phải nhấp vào Advanced ở đầu hoặc bên.

Tại đây bạn sẽ thấy một liên kết đến IP Address Distribution trong Routing. Ở phía dưới, bạn sẽ thấy một nút có tên là Connection list. Tiếp tục nhấp vào đó.

Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các DHCP thuê trên bộ định tuyến. Tất cả chúng nên được cho thuê Dynamic theo mặc định. Để thay đổi điều này, bạn cần nhấp vào nút Edit bạn muốn tạo tĩnh.

Cuối cùng, chọn hộp Static Lease Type và nhấp vào Apply. Bây giờ bạn sẽ thấy loại cho thuê được cập nhật thành Static và cột Expires In được đặt thành Never.

Đối với bộ định tuyến Netgear của tôi, quá trình này có một chút khác biệt. Đầu tiên, khi bạn đăng nhập, bạn phải truy cập Attached Devices để xem tất cả các thiết bị được kết nối và địa chỉ MAC của chúng.

netgear router

Tìm địa chỉ MAC cho thiết bị bạn muốn cung cấp địa chỉ IP tĩnh và sau đó nhấp vào LAN Setup.

lan setup

Nhấp vào nút Add bên dưới Address Reservation và sau đó chọn từ các nút radio ở trên cùng hoặc tự nhập thông tin theo cách thủ công.

add reservation

Thế là xong rồi đó! Đây là cách dễ dàng hơn nhiều mà bạn có thể áp dụng để gán địa chỉ IP tĩnh hoặc cố định cho các thiết bị trên mạng thay vì tự cấu hình nó trên thiết bị. Nếu bạn vẫn có thắc mắc, hãy để lại bình luận và tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể!