[TIP] Cách hiển thị các dấu định dạng trong Word

admin 16 Th2, 2020

Nếu bạn đã từng tạo một tài liệu Word phức tạp, thì có lẽ bạn đã gặp phải một số rắc rối khi bạn dường như không thể thấy được một dấu đầu dòng hoặc đoạn văn bản không được căn chỉnh chính xác hoặc một số văn bản liền mạch mà bị ngắt trên một trang khác nhưng bạn cần đoạn văn bản ấy trên cùng một trang.

Để khắc phục các loại sự cố này, đôi khi bạn phải chỉnh sửa thủ công phần định dạng của tài liệu. Trong Word, văn bản của tài liệu được lưu trữ riêng biệt với phần định dạng. Điều này là tốt vì nó giúp việc chỉnh sửa định dạng dễ dàng hơn mà không làm mất bất kỳ văn bản nào.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hiển thị các dấu định dạng trong tài liệu Word. Các dấu định dạng này bao gồm các tab, dấu gạch nối, dấu cách, dấu đoạn, văn bản ẩn, ngắt trang, v.v. Tôi cũng sẽ nói về một tính năng khác trong Word có tên là Reveal Formatting, cho phép bạn xem tất cả các định dạng được dùng trong bất kỳ văn bản đã chọn nào.

Hiển thị các dấu định dạng

Có hai cách để hiển thị định dạng hoặc dấu đoạn trong Word: sử dụng nút trên thanh công cụ Paragraph hoặc bằng cách đi tới WordOptions. Phương thức thứ hai sẽ luôn hiển thị các dấu định dạng cho tất cả các tài liệu. Bằng cách sử dụng nút, bạn có thể chuyển đổi hiển thị các dấu và nó chỉ ảnh hưởng đến các tài liệu hiện đang mở.

Để xem các dấu đoạn trong Word, bấm vào tab Home trong thanh công cụ và sau đó bấm vào dấu đoạn trong phần Paragraph.

show paragraph marks

Ví dụ, ở đây tôi có một số văn bản trong Word với định dạng cơ bản:

word formatting

Bây giờ nếu tôi nhấp vào nút ở trên, tôi sẽ thấy ngay tất cả các dấu định dạng trong tài liệu.

view formatting marks

Các dòng có mũi tên chỉ bên phải là các tab và các dấu chấm đơn là khoảng trắng. Văn bản ẩn được gạch chân bằng một đường chấm chấm và dấu ngắt trang hiển thị ở dưới cùng. Nếu bạn muốn luôn hiển thị bất kỳ dấu định dạng cụ thể nào, bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào File và sau đó Options.

word options

Bây giờ bấm vào Display ở memu bên trái và bạn sẽ thấy phần Always show these formatting marks on the screen.

always show formatting

Ở dưới cùng danh sách, bạn cũng có thể chọn hiển thị tất cả các dấu định dạng nếu bạn muốn. Bây giờ hãy bàn về xem các tùy chọn định dạng trong Word.

Xem định dạng

Ngoài việc xem các đoạn văn và dấu định dạng trong tài liệu Word, đôi khi nó còn hữu ích để xem loại định dạng nào đã được áp dụng cho văn bản. Tính năng này tương tự như HTML và CSS, nếu bạn quen thuộc với các giao thức web đó.

Để xem định dạng trong Word, chỉ cần nhấn SHIFT + F1 và một cửa sổ hộp thoại sẽ xuất hiện ở bên phải màn hình.

reveal formatting word

Bây giờ chỉ cần nhấp vào bất cứ nơi nào trong tài liệu của bạn hoặc chọn một số văn bản và bạn có thể thấy tất cả các định dạng được áp dụng bao gồm phông chữ, ngôn ngữ, hiệu ứng, vv. Nó cũng sẽ cho bạn biết các định dạng được áp dụng cho đoạn văn và phần văn bản. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn cần xem chính xác định dạng nào đã được sử dụng để thống nhất giao diện cho một số văn bản.

Điều đáng lưu ý là bạn có thể nhấp các liên kết màu xanh trong hộp thoại. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi phông chữ, chỉ cần nhấp vào FONT và nó sẽ hiển thị hộp thoại Font.

font dialog word

Tương tự với Hiệu ứng, Căn chỉnh, Thụt lề, Khoảng cách, Lề, v.v … Đây là một cách tuyệt vời khác để chỉnh sửa định dạng trên một đoạn văn bản được chọn mà chúng có thể từng gây rắc rối cho bạn. Trên đây là một vài cách bạn có thể dùng để chỉnh sửa định dạng hoặc xem định dạng trong tài liệu Word. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, hãy bình luận. Chúc thành công!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of