[WHY] Tại sao iPhone lại sạc nhanh trước, sau đó chậm lại?

admin 13 Th1, 2020

Nếu bạn sở hữu chiếc iPhone, iPad hoặc iPod, bạn có thể nhận thấy một điều hơi kỳ lạ về cách sạc: nhanh đến một tỷ lệ nhất định và sau đó chậm hơn và chậm hơn khi nó tiến gần về 100%.

Một vài tuần trở lại đây, tôi nhận thấy điều này vì thực tế tôi không biết gì về dòng điện, điện áp, ampe, bộ sạc, v.v., tôi không chắc chắn liệu đây có phải là cách mà iPhone của tôi có nên được sạc hay không.

Cuối cùng, tôi cũng đã thử nghiệm nó trên iPad và nhận ra rằng điều này hoàn toàn tương tự. Nó sẽ sạc khá nhanh trong khoảng 70-80% và sau đó sẽ chậm lại đáng kể trước khi đạt 100%. Trên thực tế, theo sự tính toán của tôi, thời gian để đi từ 1% đến 80% là khoảng thời gian để đi từ 80% đến 100%!

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích về việc sạc các sản phẩm của Apple và hy vọng sẽ giúp bạn hiểu chính xác những gì đang diễn ra. Nếu bạn là một kỹ sư hoặc một người biết nhiều về chủ đề này, hãy chia sẻ ý kiến trong phần bình luận nhé!

iphone charge

Nguồn điện và Bộ sạc

Đầu tiên cần hiểu là sự khác biệt giữa nguồn điện và bộ sạc. Có lẽ bạn đã nói câu nói dưới đây ít nhất một lần trong đời khi bạn sở hữu bất kỳ thiết bị nào của Apple: Bộ sạc của tôi nằm ở đâu?

Thật không may, câu này thì không chính xác về mặt kỹ thuật. Cáp và bộ chuyển đổi mà bạn cắm vào tường chỉ là một nguồn năng lượng. Nó lấy dòng điện từ trường của bạn và cung cấp một lượng ampe và watts cho iPhone, iPad hoặc iPod. Bộ sạc thực sự nằm trong chính thiết bị. Đó là lý do bạn có thể sử dụng bộ sạc iPhone để sạc iPad hoặc bộ sạc iPad để sạc iPhone.

Bộ sạc bên trong iPhone hoặc iPad kiểm soát dòng điện vào thiết bị, không phải bộ chuyển đổi. Nếu bạn từng kiểm tra, bộ chuyển đổi iPhone được đánh giá ở mức 5 watt và 1 amp. Bộ điều hợp iPad được đánh giá ở mức 10 watt và 2.1 amps.

Bộ sạc iPhone và iPad

Pin bên trong iPad hoặc iPhone là pin polymer-ion có thể sạc lại. Đó là những gì Apple sử dụng cho tất cả các thiết bị của họ, bao gồm cả máy tính Mac. Apple có một trang giải thích về công nghệ pin của họ, nhưng phần hay nhất là biểu đồ này:

apple batteries

Hãy cùng xem qua biểu đồ này. Trên trục Y ta có Điện áp hiện tại (A / V). A là ampe và V là vôn. Số đầu tiên là ampe và số thứ hai là vôn. Trên trục X chúng ta có các giai đoạn sạc: sạc nhanh và sạc nhỏ giọt. Giai đoạn 2 giải thích tại sao thiết bị Apple của bạn chậm lại và mất nhiều thời gian hơn để sạc khi bạn vượt quá mức 80%.

Như bạn có thể thấy, số lượng ampe vẫn ở mức 1 (đối với iPhone, 2.1 đối với iPad) trong hai giờ đầu và sau đó giảm dần trong hai giờ tiếp theo xuống đến 0 khi thiết bị được sạc đầy.

Bạn có thể thấy đôi khi khi bạn ngắt kết nối iPhone hoặc iPad khỏi bộ sạc, nó có thể ở bất kỳ đâu từ 96% đến 100%. Điều này là do sạc nhỏ giọt. Khi nó đạt 100%, nó tắt. Nếu pin bắt đầu giảm, nó sẽ hoạt động trở lại khoảng 96% và bắt đầu sạc lại từ từ.

Tại sao chúng ta cần sạc nhỏ giọt?

Vì vậy câu hỏi: tại sao chúng ta cần sạc nhỏ giọt? Tại sao không sạc nhanh đến 100%? Rõ ràng nó có liên quan đến hóa học đằng sau pin lithium ion, điều mà tôi không biết. Tóm lại, pin lithium ion phản ứng rất tệ khi bị sạc quá mức và do đó bạn không bao giờ muốn điều này xảy ra.

Sạc nhỏ giọt giải quyết vấn đề này bằng cách giảm dòng điện ở phần sau của quá trình sạc và dừng hoàn toàn khi pin được sạc đầy. Đó là lý do việc để thiết bị của bạn kết nối với nguồn điện cũng không gây hại ngay cả khi đã sạc đầy.

Tóm lại, bộ sạc thì nằm bên trong thiết bị và thứ bạn cắm vào tường là bộ đổi nguồn chứ không phải bộ sạc!HiHi… Tất cả công nghệ này là để bảo vệ tuổi thọ của pin qua nhiều chu kỳ sạc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, cho chúng tôi biết ngay dưới bình luận!