[WHY] Tại sao ISPs gán địa chỉ IP động và tĩnh

admin 11 Th1, 2020

Nếu bạn từng tìm địa chỉ IP công cộng của mình, bạn có thể thấy rằng nó thay đổi rất thường xuyên. Đây được gọi là địa chỉ IP động bởi vì nó có thể thay đổi tại một thời điểm nhất định.

Hầu hết các ISPs sẽ gán địa chỉ IP động cho khách hàng tiêu dùng của họ vì nhiều lý do. Nếu bạn muốn có một địa chỉ IP tĩnh, thông thường bạn sẽ phải nâng cấp lên tài khoản doanh nghiệp nếu địa chỉ đó có sẵn trong khu vực của bạn.

Việc gán địa chỉ IP động cho người tiêu dùng thực sự có chút quá khứ đằng sau nó và lý do ban đầu để sử dụng địa chỉ IP động không hoàn toàn giống như hiện tại.

Vì vậy, những thuận lợi và bất lợi của việc có một địa chỉ IP động và tĩnh được gán cho kết nối Internet của bạn là gì? Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích lý do việc sử dụng địa chỉ IP động hiện nay của các ISP.

Ưu điểm của địa chỉ IP tĩnh & động

Đầu tiên, hãy bàn về những thuận lợi và bất lợi thực tế của tĩnh so với động. Lý do chính khiến hầu hết mọi người có được địa chỉ IP động không quan trọng với họ là vì họ không cần có khách hàng thực hiện các kết nối gửi đến máy tính của họ.

Địa chỉ IP tĩnh là cần thiết bởi người dùng đang lưu trữ dịch vụ từ máy chủ hoặc máy tính của họ. Dưới đây là một vài ví dụ:

– Máy chủ ftp

– Máy chủ web

– Máy chủ chơi game (XBox, PlayStation)

– Mạng riêng ảo (VPN)

– Máy chủ email

– VOIP

– Máy tính để bàn từ xa

Đối với hầu hết nhiều người, đây không phải là thứ họ dự định thiết lập và do đó không cần IP tĩnh. Rất nhiều ISP cũng chủ động ngăn cản và ngăn người dùng lưu trữ máy chủ tại nhà. Với một địa chỉ IP tĩnh, nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để thiết lập một máy chủ thư và bắt đầu spam nếu bạn có một địa chỉ IP động được gán.

Nó cũng dễ dàng hơn rất nhiều để thiết lập máy chủ P2P, nơi người dùng có thể chia sẻ bộ sưu tập lớn phim, nhạc có bản quyền, v.v … Điều này gây ra nhiều vấn đề hơn và làm tổn thương những người không lạm dụng mạng.

Lịch sử

Bạn có nhớ những ngày bạn phải đợi cả phút trong khi máy tính của bạn kết nối Internet không? Sau khi hoàn thành, bạn cũng phải ngắt kết nối để bạn không sử dụng hết băng thông trong tháng. Trong những thời điểm đó, có lẽ bạn chỉ kết nối với Internet trong vài phút đến vài giờ mỗi ngày.

Dynamic ip address

Để chỉ định một địa chỉ IP tĩnh cho người dùng chỉ kết nối trong một khoảng thời gian ngắn sẽ bị cấm chi phí. Thay vào đó, khi một người dùng bị ngắt kết nối và một người dùng khác được kết nối, việc chỉ định địa chỉ IP đó cho máy khách mới được kết nối sẽ dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều.

Vì vậy, trong một số ý nghĩa vì lý do lịch sử, ISP chỉ định địa chỉ IP động thay vì tĩnh. Tuy nhiên, điều đó không còn là lý do chính.

Bảo trì/ Cấu hình & IPv4

Khi người dùng được gán một địa chỉ IP tĩnh có nghĩa là họ sẽ luôn có một địa chỉ IP đó. Điều này đòi hỏi phải làm thêm trên một phần của ISP vì nó yêu cầu cấu hình thêm để thiết lập địa chỉ IP tĩnh.

Không chỉ vậy, nhưng nếu bạn quyết định chuyển đến một khu vực khác có ISP giống nhau, bạn có thể có cùng một địa chỉ IP và điều đó cũng đòi hỏi phải cấu hình thêm.

Vấn đề còn lại khi một phần cứng phải được thay thế hoặc nâng cấp. Nếu bộ định tuyến được thay thế, thì IP tĩnh phải được cấu hình theo cách thủ công trên bộ định tuyến mới. Với một địa chỉ IP động, bộ định tuyến có thể được thay thế và sẽ hoạt động tốt mà không cần bất kỳ cấu hình bổ sung nào của địa chỉ IP.

Ngoài ra, nếu mọi người đều có được một địa chỉ IP tĩnh, nó sẽ rất kém hiệu quả. Ví dụ: nếu ai đó tắt máy tính ở nhà và không sử dụng kết nối Internet của họ, thì địa chỉ IP đó vẫn bị khóa với người dùng đó. ISP chỉ có một số khối địa chỉ IP nhất định mà họ có thể làm việc, vì vậy càng nhiều địa chỉ IP họ có thể sử dụng lại thì càng tốt.

Networking

Hiện tại trong hệ thống IPv4, thiếu địa chỉ IP. Đây cũng là lý do mạng cục bộ sử dụng các địa chỉ IP riêng bắt đầu bằng các số như 10.0.x.x hoặc 192.168.x.x. Nếu bạn gán một địa chỉ IP tĩnh cho mọi thiết bị kết nối Internet trên thế giới, điều đó là không thể vì có đủ các địa chỉ IP thực tế.

Đó là nơi mà IPv6 được cho là sẽ hoạt động và giải quyết vấn đề. Địa chỉ IPv4 có độ dài 32 bit và do đó chỉ có thể hỗ trợ khoảng 4.29 tỷ địa chỉ. IPv6 sử dụng 64 bit và do đó có thể hỗ trợ 340.282.366.920.938.000.000.000.000.000.000.000.000 địa chỉ!

Đó là một con số khổng lồ, tôi không biết nên gọi nó là gì. Bạn có thể tham khảo thêm về IPv4 so với IPv6 trên Mashable.

Cấu trúc giá ISP

 Một lý do khác khiến các ISP không thể cung cấp cho mọi người một địa chỉ IP tĩnh là họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách tính phí cho một địa chỉ IP tĩnh. Như tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể làm nhiều thứ hơn với địa chỉ IP tĩnh.

Tất nhiên, bạn có thể thiết lập một thứ gọi là DNS động, theo dõi địa chỉ IP động thay đổi và cho phép bạn kết nối bằng tên DNS thay vì địa chỉ IP, nhưng sẽ phức tạp hơn và gần như không liền mạch như có địa chỉ IP tĩnh.

Một số ISP như của tôi, AT & T, tính phí hàng tháng để cung cấp cho bạn địa chỉ IP bán tĩnh. Tôi nói là bán tĩnh bởi vì nó chỉ là một đặt chỗ trong máy chủ DHCP, có nghĩa là nó không thể thay đổi trừ khi có một trường hợp đặc biệt.

Tôi tin rằng nó 15 đô la một tháng trong 5 ngày và nó sẽ tăng lên từ đó. Các ISP khác tính phí nhiều hay ít, tùy phụ thuộc. Một số thậm chí không cung cấp trong khu dân cư.

Bảo vệ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, địa chỉ IP động cung cấp bảo mật cao hơn địa chỉ IP tĩnh. Khi một địa chỉ IP tĩnh được gán, việc thực hiện các cuộc tấn công lặp lại lâu dài trên địa chỉ IP đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với những người có địa chỉ IP động sẽ có ít rủi ro bảo mật hơn vì địa chỉ IP thay đổi thường xuyên và do đó bạn ít bị các cuộc tấn công lặp đi lặp lại.

Ngoài ra, địa chỉ IP tĩnh dễ dàng theo dõi hơn bởi các công ty hoặc tin tặc. Hầu hết các trang web theo dõi thói quen duyệt web của bạn để họ có thể hiển thị cho bạn quảng cáo được cá nhân hóa hơn và với một địa chỉ IP tĩnh, điều đó thậm chí còn dễ dàng hơn để làm điều này.

Về phía khách hàng, người dùng có thể làm cho mạng kém an toàn hoặc kém ổn định hơn bằng cách sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho các mục đích bất chính. Mặc dù hầu hết các ISP cung cấp lượng băng thông mà một người dùng có thể tiêu thụ, một người có IP tĩnh vẫn có thể sử dụng rất nhiều băng thông một cách gián tiếp.

Ví dụ: nếu ai đó đang lưu trữ một trang web từ nhà của họ bằng địa chỉ IP tĩnh và tin tặc quyết định tấn công DDOS trên trang web, ISP sẽ bị ngập trong lưu lượng truy cập, có thể gây chậm hoặc mất điện cho các khách hàng khác.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu lý do các ISP gán địa chỉ IP động cho người dùng và một số ưu điểm và nhược điểm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, đừng ngần ngại để lại nhận xét ở bình luận bên dưới nhé!