[TIP] Cách kiểm tra lỗi ổ cứng

admin 03 Th1, 2020

Bạn có nghĩ ổ cứng máy tính sắp của mình bị hỏng không? Bạn có nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng không?

Máy tính của bạn có bị đóng băng ngẫu nhiên không và bạn có chắc rằng không có vấn đề về virus hay vấn đề phần cứng nào khác không? Điều này thật không vui chút nào khi bạn nghi ngờ ổ cứng của mình có thể bị hỏng sớm, nhưng điều này luôn xảy ra.

Tất nhiên, điều tốt nhất là tạo một bản sao lưu tất cả các dữ liệu cần thiết và quan trọng của bạn. Nếu một ổ cứng bị lỗi, việc mất dữ liệu không xảy ra ngay lập tức mà lại xảy ra chậm theo thời gian.

Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn một vài cách khác nhau giúp bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng và xem có lỗi nào hay không.

Phương pháp 1 – Chạy Chkdsk.exe

Đầu tiên, chạy công cụ kiểm tra lỗi tích hợp trong Windows có tên là chkdsk.exe. Bạn có thể chạy nó từ dòng lệnh hoặc bạn có thể thực hiện thông qua Windows Explorer.

Mở Máy tính và nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra và chọn Properties.

chkdsk

Tiếp tục bấm vào tab Tools và bấm vào nút Check now.

check now

Bạn có thể chọn sửa lỗi hệ thống tệp tự động, quét và khôi phục các thành phần xấu trên đĩa cứng.

check disk

Phương pháp 2 – SeaTools

Chương trình miễn phí này của Seagate là một trong những công cụ chẩn đoán phổ biến nhất để kiểm tra ổ cứng. Mặc dù nó đến từ Seagate, nhưng nó hoạt động cho tất cả các thương hiệu ổ cứng.

seatools

Bạn sẽ nhận một thông báo trạng thái cho mỗi ổ đĩa và cho bạn biết nếu có bất kỳ thử nghiệm nào thất bại. Bạn có thể tải SeaTools từ link sau đây:

http://www.seagate.com/support/downloads/seatools/

Lưu ý, các nhà sản xuất khác nhau như Dell, Hitachi, Samsung, v.v. cũng cung cấp bộ công cụ chẩn đoán riêng cho ổ đĩa cứng. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên Google và tải công cụ cho nhãn hiệu ổ cứng cụ thể của mình. Tôi đã liệt kê hai cái dưới đây:

Western Digital DataLifeguard Diagnostic

Samsung HUTIL

Tôi cũng đã chia sẻ về các công cụ chẩn đoán ổ cứng miễn phí khác, vì vậy hãy dành thời giant ham khảo nhé!

Phương pháp 3 – DiskCheckup

Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn những gì xảy ra với ổ đĩa của bạn, bạn có thể sử dụng chương trình miễn phí có tên DiskCheckup để theo dõi ổ cứng của bạn và cho bạn biết nếu nó vượt quá bất kỳ ngưỡng tối đa nào theo chỉ định của nhà sản xuất ổ cứng.

disk checkup

Tất nhiên, tất cả các công cụ này đều yêu cầu ổ đĩa hỗ trợ SMART (Self-Monitoring Analysis and Reporting Technology). Một ổ đĩa SMART có một loạt các màn hình khác nhau báo cáo như thời gian quay, nhiệt độ ổ cứng, thời gian hoạt động, v.v.

DiskCheckup có thể chạy trên background, theo dõi tất cả các chỉ số đó và sau đó thông báo cho bạn qua email nếu có bất kỳ ngưỡng nào vượt quá cho phép. Bạn có thể tải nó tại đây:

http://www.passmark.com/products/diskcheckup.htm

Các phần mềm miễn phí khác

Nếu bạn thực sự quan tâm, có một số công cụ chẩn đoán và kiểm tra ổ cứng miễn phí khác:

1. Speccy – http://www.piriform.com/speccy

2. HDD Health – http://www.panterasoft.com/

3. TestDisk – http://www.cgsecurity.org/wiki/TestDisk