[TIP] Cách kiểm tra yêu cầu RAM tối thiểu trong Windows 7

admin 02 Th1, 2020

Người dùng máy tính kỳ cựu hoặc bất kỳ ai đã sở hữu PC trong vài năm trở lại, có thể biết 1GB RAM được coi là rất nhiều. Cách đây không lâu, một mô-đun bộ nhớ 1GB có giá lên tới 100 đô la.

Giờ đây, 1GB RAM được coi là thấp và hầu hết các máy tính để bàn và máy tính xách tay đều có sẵn ít nhất 2 GB, nhưng thường là nhiều hơn. Nhưng dù sao, đó là thời của Windows XP / Pentium 4.

Công nghệ máy tính phát triển rất nhanh, bạn có thể thắc mắc rằng tôi cần bao nhiêu bộ nhớ cho Windows 7? Trường hợp này phụ thuộc vào một số yếu tố. Bài viết này sẽ đề cập tới các yêu cầu cho bộ nhớ Windows 7 và cũng đưa ra một số khuyến nghị về dung lượng RAM mà bạn để chạy Windows 7.

Kingston Hyper X

Để bắt đầu, chúng tôi sẽ xem xét các yêu cầu bộ nhớ RAM Windows 7 do Microsoft khuyến nghị nhé!

Theo Microsoft, Windows 7 yêu cầu PC phải có:

  • Tối thiểu 1GB hoặc RAM cho các phiên bản 32 bit của Windows 7.
  • Tối thiểu 2GB RAM cho các phiên bản 64 bit của Windows 7.

Trên thực tế, các yêu cầu về RAM mà Microsoft khuyến nghị là một tiêu chuẩn khá tốt để tuân theo. 1GB hoặc RAM phải là mức tối thiểu thấp để chạy Windows 7. Có thể không cần 2GB RAM để chạy Windows 7 64 bit, nhưng nó sẽ giúp việc đa nhiệm tốt hơn và tăng tốc mọi thứ lên một chút.

Windows 7 System Requirements

Windows 7 sẽ cài đặt với dung lượng RAM thấp. Tuy nhiên, đừng hy vọng nó sẽ chạy rất mượt mà chỉ dưới 1GB nhé.

Tôi vừa đề cập đến các yêu cầu bộ nhớ RAM tối thiểu cho Microsoft Windows 7, bây giờ hãy kiểm tra cấu hình RAM tối đa cho Windows 7.

Theo Microsoft, PC Windows 7 có thể xử lý lượng RAM tối đa theo mô tả ở bảng sau:

Windows 7 Memory Limites

Bây giờ, bạn đang có một vài lựa chọn. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ trên, phiên bản Windows 7 64 bit bạn đang chạy càng cao, thì RAM càng được chính thức hỗ trợ.  Các phiên bản 32 bit của Windows 7 đều được giới hạn ở mức 4 GB.

Hệ điều hành phiên bản 32 bit khá hạn chế trong hỗ trợ RAM. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng bạn không đi ra ngoài và mua bản nâng cấp RAM 12 GB cho máy tính Windows 7 32 bit.

Để kiểm tra phiên bản Windows bạn đang chạy, hãy mở Menu Start, nhấp chuột phải vào máy tính và chọn Properties từ menu thả xuống. Bạn cũng sẽ thấy một tùy chọn cho Installed RAM.

64-bit os

Vậy bạn cần bao nhiêu bộ nhớ? Có một vài yếu tố cần xem xét. Một số khuyến nghị là:

  • 2GB RAM cho người dùng máy tính trung bình (đối với việc dùng cho trình duyệt mạng, sử dụng Microsoft Word, chơi solitaire, v.v.).
  • 4GB RAM cho người dùng máy tính đa phương tiện (đối với việc dùng cho xem DVD, xem video trực tuyến, sử dụng Photoshop và thực hiện một số thao tác đa nhiệm nhẹ).
  • 6GB RAM cho người dùng máy tính đa nhiệm (dùng cho việc có nhiều chương trình mở cùng một lúc. Nếu bạn chỉnh sửa video hoặc chỉnh sửa âm thanh).
  • 8GB RAM cho người dùng máy tính ảo hóa (đối với một người chạy cùng lúc hơn 1 hệ điều hành. Một ví dụ về ảo hóa có thể được tìm thấy ở đây).
  • 16GB + RAM cho người dùng PC đặc biệt (đối với một người thường xuyên làm nhiều công việc, chơi các trò chơi PC có nhu cầu cao trong các máy ảo, chỉnh sửa video mở rộng, v.v.).

Bây giờ, các khuyến nghị ở trên chỉ là những hướng dẫn chung. Bạn không cần nhiều RAM và bạn có thể cần nhiều RAM hơn thế. Trong mọi trường hợp thông thường là 16GB + bộ nhớ RAM cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn mua 16GB RAM, bạn cần đảm bảo rằng CPU, card đồ họa và ổ cứng không bị tắc nghẽn.

Bạn ắc hẵn cũng nhận thấy rằng các đề xuất RAM được liệt kê theo các khoảng số chẵn. Ví dụ: không có đề xuất RAM 5GB. Điều này là do RAM thường được bán theo cặp phù hợp.

Ngoài ra, hầu hết các bo mạch chủ đều sử dụng bộ nhớ RAM bằng cách kết hợp chế độ kênh đôi, chế độ ba kênh, v.v. Các chế độ này yêu cầu bạn sử dụng các cặp RAM phù hợp (số lượng bằng nhau) với một số lượng khe cắm được cụ thể.

Dual Channel Setup

Ví dụ: kênh đôi sẽ sử dụng hai cặp kết hợp (2GB, 2GB) trong hai khe RAM cụ thể. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, hãy để bình luận cho tôi nhé!