[TIP] Cách kiểm tra tuổi thọ Website

admin 03 Th1, 2020

Một ngày nọ, có một người hỏi tôi một trang web kia bao nhiêu tuổi mà anh ta nhìn thấy và tôi ngay lập tức hỏi anh ta có nghĩa là “age” sao? Nếu bạn muốn biết tuổi của một trang web, bạn có thể bàn đến việc tên miền của trang web đó đã tồn tại bao lâu.

Mặt khác, bạn có một tên miền đã sử dụng trong một thập kỷ, nhưng lưu trữ các trang web khác nhau thuộc sở hữu của những người khác nhau trong nhiều năm qua.

Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn kiểm tra tuổi của tên miền và cũng kiểm tra xem trang web có thay đổi gì qua các năm hay không. Một blog tôi từng theo dõi hơn một thập kỷ trước giờ là trang web của một công ty khởi nghiệp vì chủ sở hữu ban đầu đã bán tên miền.

Kiểm tra tuổi tên miền

Bạn có thể kiểm tra bằng một số công cụ miễn phí mà cho bạn biết được tuổi xấp xỉ của tên miền. Domain Age Tool sẽ cho bạn biết tên miền và tuổi của tên miền.

Một công cụ khác có tên Domain Age Checker sẽ cho bạn biết tên miền được tạo khi nào và cùng với tuổi của tên miền đó. Tôi thấy công cụ thứ hai này chính xác hơn, ít nhất đối với các trang web của riêng tôi.

Cuối cùng, nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết, bạn có thể thực hiện tra cứu WHOIS bằng cách sử dụng một trang web như Network Solutions và trừ khi tên miền được đăng ký riêng tư, bạn có thể thấy khi nó được tạo:

domain registration

Vì vậy, cách mà bạn có thể kiểm tra tuổi của một trang web của bất kể ai sở hữu trang web đó và nội dung của nó. Nếu bạn muốn xem trang web thay đổi như thế nào theo thời gian hoặc chủ sở hữu mới nhất của trang web này đã sở hữu bao lâu, thì bạn có thể sử dụng một công cụ khác.

Kiểm tra tuổi của trang web hiện tại

Để thực hiện điều này, bạn phải sử dụng một cái gì đó như Internet Archive Wayback Machine. Tuy có chút tẻ nhạt, nhưng nó thực sự là cách duy nhất để xem một phiên bản cụ thể của một trang web tồn tại trong bao lâu. Truy cập trang web và nhập URL bạn muốn kiểm tra:

internet archive

Nhấp vào nút Browse History và bạn sẽ nhìn thấy một dòng thời gian lịch sử bắt đầu từ năm 1996, hiển thị các thu thập thông tin được thực hiện bởi máy chủ. Trên lịch bên dưới, bạn có thể xem ngày nào có ảnh chụp nhanh bằng cách nhìn vào các vòng tròn màu xanh.

age of website

Nhấp vào một ngày cụ thể và bạn có thể thấy trang web trước đây trông như thế nào:

old website

Như bạn có thể thấy, đó là những gì OTT đã từng trông giống như thế nào! Ảnh chụp nhanh là ngẫu nhiên và có thể có những khoảng thời gian dài không có ảnh chụp nhanh, do đó bạn không thể đi sâu vào ngày chính xác mà một trang web đã được thay đổi, nhưng đó là khoảng thời gian gần nhất bạn nhận ra điều gì đó như thực tế.

Đó là hai cách để kiểm tra tuổi của một trang web và hy vọng bạn tìm thấy thông tin bạn cần. Ngày tốt lành!