[FIX] Sửa lỗi “Cannot Delete Folder. You Need Permission To Perform This Action”

admin 13 Th1, 2020

Bạn luôn tin tưởng vào Windows để ném những lỗi khó chịu ồ ạt khi thực hiện những công việc đơn giản nhất. Ví dụ, xóa một thư mục! Tôi đã cố xóa một thư mục trên máy Windows 7 của mình và cuối cùng tôi nhận được thông báo lỗi sau:

Cannot delete folder. You need permission to perform this action. 

Quản trị viên của máy tính cần sự cho phép để xóa một thư mục được tạo bởi quản trị viên? Cảm ơn Windows. Rõ ràng, suy nghĩ đầu tiên của tôi là vấn đề quyền, nhưng biết cách Windows hoạt động, bạn cũng không bao giờ có thể tin vào thông báo lỗi.

Thật không may, khi giải quyết với vấn đề “You don’t have permission”, thì đó là một vấn đề về quyền hoặc nó là vì một tập tin hoặc thư mục bị khóa bởi một quy trình.

unable delete folder

Trong bài đăng này, tôi sẽ mách bạn các phương pháp khác nhau để khắc phục vấn đề này, bắt đầu bằng các giải pháp ít hiệu quả hơn hơn, tiếp theo là các giải pháp tuyệt vời, nhưng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn.

Phương pháp 1 – Khởi động lại ở Safe Mode

Đầu tiên là khởi động lại Windows ở Safe Mode và xóa thư mục từ đó. Bạn có thể tham khảo bài viết trước của tôi về cách khởi động lại Windows 2000/ XP/ Vista/ 7 ở chế độ an toàn. Windows 8 khởi động có chút khác biệt so với các phiên bản Windows trước, vì vậy hãy tham khảo lại bài viết trước của tôi về cách khởi động Windows 8 ở chế độ an toàn.

windows 8 safe mode

Nếu bạn có thể xóa thư mục ở chế độ an toàn, có nghĩa là một số quy trình đã được lưu giữ vào thư mục và ngăn Windows thực hiện thao tác xóa. Nếu bạn vẫn có thể xóa nó và nhận được thông báo lỗi quyền, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới.

Phương pháp 2 – Thay đổi quyền

Thông thường, lỗi này sẽ liên quan đến vấn đề về quyền, vì vậy, hãy khắc phục lỗi đó trước khi thử các tùy chọn khác. Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Properties.

folder properties

Tiếp theo, bạn nhấp vào tab Security và sau đó nhấp vào nút Advanced.

security tab advanced

Bạn nhấp vào nút Change Permissions ở phía dưới bên trái.

change permissions

Đây là phần có vẻ phức tạp và đó là lý do bạn phải thực hiện phần này đúng, nếu không, bạn sẽ nghĩ rằng bạn đặt quyền đúng khi nhưng trên thực tế chúng sai.

advanced permissions

Trước hết, hãy kiểm tra hộp Replace all child object permissions with inheritable permissions from this object. Sau đó, bỏ chọn hộp Include inheritable permissions from this object’s parent. Khi bạn bỏ chọn hộp, bạn sẽ nhận được một hộp cảnh báo rằng bạn sẽ phải chọn từ Add hoặc Remove. Tiếp tục nhấp vào Add.

normal permissions

Bây giờ, một thư mục bình thường có thể bị xóa sẽ giống như mô tả ở trên với HỆ THỐNG, Quản trị viên và người dùng (Aseem) có Full Control với Type được đặt thành Allow. Tại thời điểm này, bạn cần phải xem những gì khác nhau và có quyền của bạn để trông giống như thế này bằng cách sử dụng các nút Add, Edit và Remove.

Nếu bạn thấy bất kỳ quyền nào có Deny trong Type, hãy xóa chúng. Tiếp theo, hãy đảm bảo thêm tên người dùng của bạn và nhóm Quản trị viên và cung cấp cho họ Full.

Chỉ cần nhấp vào Add và nhập tên người dùng cho tài khoản Windows của bạn và sau đó nhấp vào Check Names. Tên người dùng Windows của tôi là Aseem, vì vậy tôi đã nhập nó vào và nhấp vào nút trên và nó tự động thay đổi nó thành WINDOWSMACAseem.

add user permissions

Thực hiện tương tự cho quản trị viên, chỉ cần nhập từ và nhấp vào Check Names. Nếu HỆ THỐNG không hiển thị, hãy tiếp tục thêm nó cũng chỉ để ở bên an toàn. Khi bạn hoàn tất và các quyền chính xác, hãy tiếp tục nhấp OK. Nếu là thư mục lớn và có nhiều thư mục con thì sẽ mất chút ít thời gian. Sau khi hoàn thành, hãy tiếp tục xóa thư mục!

Phương pháp 3 – Thử mở khóa

Unlocker là một chương trình miễn phí thực hiện công việc cho bạn biết chương trình hoặc quy trình nào hiện đang giữ khóa trên thư mục. Lưu ý, khi bạn cài đặt nó, bạn cần chắc chắn rằng bạn không cài đặt bất kỳ phần mềm ưu đãi đặc biệt nào.

Chương trình không phải là phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp, nhưng nó yêu cầu bạn cài đặt các chương trình khác kèm theo, vì vậy bạn phải nhấp vào Skip một vài lần.

Sau khi cài đặt, nó sẽ thêm một tùy chọn vào menu ngữ cảnh nhấp chuột phải của bạn. Chuyển đến thư mục trong Explorer, nhấp chuột phải và chọn Unlocker.

unlocker right click

Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên cho biết hiện tại không có khóa hoặc bạn sẽ nhận được một danh sách các quy trình/ chương trình có khóa trên thư mục:

unlocker processes

Có thể có nhiều quy trình được liệt kê và vì vậy bạn có một vài lựa chọn ở phía dưới. Bạn có thể triệt tiêu quá trình, mở khóa hoặc mở khóa tất cả.

unlock all

Mở khóa sẽ cho phép bạn chọn một mục cụ thể và mở khóa. Nếu bạn muốn giải phóng tất cả các khóa trên thư mục, chỉ cần nhấp vào Unlock All. Nó là một công cụ rất hiệu quả và thường sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Nếu không có phương pháp nào được đề cập ở trên có hiệu quả, lựa chọn cuối cùng của bạn là bên dưới.

Phương pháp 4 – MoveOnBoot

Nếu không có gì khác hiệu quả, thì bạn có thể thử một vài thứ khác. Một là thử xóa tệp trước khi Windows khởi động hoàn toàn. Để thực hiện việc này, bạn có thể sử dụng chương trình có tên MoveOnBoot. Nó là phần mềm miễn phí và cách thức hoạt động rất khác so với một chương trình như Unlocker.

moveonboot

Về cơ bản, bạn cài đặt nó, chỉ thị tập tin hoặc thư mục nào bạn muốn xóa mà bạn không thể xóa và sau đó để nó khởi động lại máy tính. Nó sẽ thông báo bạn biết trong chương trình nó có thể xóa thư mục hay không.

Phương pháp 5 – Sử dụng đĩa khởi động

Chương trình này vẫn chạy trong Windows và có những lúc nó có thể không hoạt động. Về vấn đề đó, cách chắc chắn duy nhất để xóa thư mục bất kể quyền hay liệu nó có bị khóa hay không là sử dụng đĩa khởi động. Điều này chắc chắn phức tạp hơn, nhưng sử dụng phương pháp này giúp bạn xóa bất cứ điều gì bạn muốn.

Về cơ bản, đĩa khởi động là đĩa CD/ DVD có thể khởi động, tải giao diện OS hoặc DOS cho phép bạn chạy các lệnh như xóa phân vùng, xóa tệp, sửa chữa các bản ghi khởi động chính và nhiều hơn nữa. Hầu hết các đĩa khởi động đều quá mức cho những gì chúng ta muốn làm, nhưng nó sẽ hoàn thành công việc nếu không có gì khác hoạt động.

Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về cách sử dụng đĩa khởi động ở đây vì hầu hết các trang web đó đều có hướng dẫn riêng, nhưng nó sẽ không quá khó nếu bạn dành một chút thời gian để tìm hiểu. Dưới đây là danh sách các hình ảnh bootdisk miễn phí bạn có thể tải xuống:

http://www.bootdisk.com/ntfs.htm

http://www.ultimatebootcd.com/index.html

http://www.boot-disk.com/product_overview.htm

Nếu bạn gặp rắc rối với một trong những phương pháp trên, vui lòng gửi bình luận và chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể. Phương pháp 5 có thể hơi phức tạp, vì vậy nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại hỏi chúng tôi nhé!