[FIX] Sửa lỗi Keep Disconnecting hoặc Dropping the Connection của Router

admin 15 Th1, 2020

Tôi sở hữu bộ định tuyến không dây Netgear khoảng một năm nay và nó hoạt động khá tốt cho đến một vài tuần trở lại đây, tất cả kết nối không dây của tôi liên tục bị rớt hoặc không thể kết nối trừ khi tôi khởi động lại bộ định tuyến!

Đó là một nỗi đau lòng, nhưng vì tôi lười biếng cho nên tôi đi khắp nơi để sửa nó! Nếu bạn gặp phải tình huống tương tự, thì đây là những cách hữu ích giúp bạn khắc phục vấn đề!

Có ba nguyên nhân như sau: trình điều khiển cho thẻ không dây, phiên bản firmware trên bộ định tuyến (về cơ bản là trình điều khiển cho bộ định tuyến) hoặc cài đặt trên bộ định tuyến.

Tôi phát hiện ra trừ khi bạn sử dụng bộ định tuyến không dây đã quá cũ, thì nhiều khả năng đó là do trình điều khiển cũ cho thẻ không dây. Vì vậy, bạn phải cập nhật thẻ không dây. Chúng ta thực hiện như thế nào?

Cập nhật trình điều khiển PC

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính của mình: Dell, HP, Toshiba, v.v. và truy cập trang hỗ trợ hoặc tải trình điều khiển của họ. Bên dưới, tôi đã liệt kê các liên kết trực tiếp dẫn đến các trang đó cho các máy tính phổ biến nhất:

Dell – http://www.dell.com/support/home/us/en/19/Products/

HP – http://www8.hp.com/us/en/drivers.html

Toshiba – http://support.toshiba.com/drivers

Sony – http://esupport.sony.com/perl/select-system.pl?DIRECTOR=DRIVER

Lenovo – http://support.lenovo.com/us/en/products?tabName=Downloads

Chọn hệ thống của bạn hoặc nhập nó vào và tìm trình điều khiển mới nhất cho thẻ không dây của bạn. Thường có một phần được gọi là Networking và bên dưới bạn sẽ thấy một danh sách các trình điều khiển.

Một trong số họ nên đi kèm từ “Wireless”. Nếu bạn có nhiều hơn một trình điều khiển không dây, thì bạn cần tìm ra trình điều khiển nào bạn đã được cài đặt trên máy tính của mình.

wireless card driver

Bạn có thể xác định số kiểu cho thẻ không dây của mình bằng cách nhấn phím Windows key + nút Pause cùng một lúc. Hộp thoại System Properties sẽ xuất hiện. Một cách khác để truy cập nó là nhấp chuột phải vào My Computer và chọn Properties. Khi đó, nhấp vào Advanced system settings.

advanced system settings

Bấm vào tab Hardware và sau đó bấm vào Device Manager.

device manager

Bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị có dấu cộng ở bên trái. Nhấp vào “Network Adapters” và có một mục cho thẻ không dây của bạn như mô tả hình bên dưới:

device manager drivers

Tải trình điều khiển đó từ danh sách trang web của nhà sản xuất. Thông thường, thẻ không dây được gọi là “Intel Pro Wirelss” hoặc “Dell Wireless”, v.v. Sau khi bạn tải tệp xuống máy tính để bàn của mình, nhấp đúp vào nó và làm theo các hướng dẫn để cài đặt. Bạn có thể phải khởi động lại máy tính của bạn.

Nếu trình điều khiển trên máy tính là nguyên nhân gây sự cố, các kết nối bị mất sẽ biến mất hoàn toàn. Nếu không, thì bạn có thể thử cập nhật firmware cho bộ định tuyến.

Cập nhật bộ định tuyến Firmware

Cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến là một nhiệm vụ không hề nhỏ, thao tác này sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu bộ định tuyến mà bạn có. Hầu như không ai trong số chúng có tính năng cập nhật tự động. Thay vào đó, bạn phải tải firmware mới nhất từ ​​trang web của họ, đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn và sau đó tải lên để thực hiện cập nhật.

Để thực hiện, bạn cần tìm ra địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn và sử dụng địa chỉ đó để đăng nhập thông qua trình duyệt. Hãy tham khảo lại bài viết của tôi về việc tìm địa chỉ IP cho điểm truy cập không dây.

Vì phương pháp cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến sẽ rất khác nhau theo nhãn hiệu, nên tốt nhất là tìm kiếm loại bộ định tuyến của bạn + Cập nhật chương trình cơ sở dữ liệu để tìm hướng dẫn cụ thể.

Cài đặt bộ định tuyến

Vấn đề cuối cùng có thể gây ra các kết nối bị mất là các cài đặt khác nhau trên bộ định tuyến của bạn. Trong thời gian gần đây, bạn có bộ định tuyến băng tần kép cho phép bạn phát trên cả mạng 2.4 và 5 GHz.

Các bộ định tuyến tiên tiến này thường hoạt động hiệu quả với các thiết bị và máy tính đời mới nhất, nhưng đối với các máy cũ hơn, bạn có thể gặp sự cố. Tôi có thể thử các bước sau đây:

  1. Kết nối với mạng 2.4 GHz nếu bạn hiện đang kết nối với mạng 5 GHz.
  2. Trên bộ định tuyến, cài đặt kênh cho các mạng được đặt thành Auto. Nếu bạn đã chọn một kênh cụ thể vì một số lý do, hãy thử một kênh khác.
  3. Tắt các tính năng bảo mật bổ sung như lọc địa chỉ MAC, cách ly mạng và Wi-Fi Protected Setup. Chúng không tăng cường bảo mật và có thể gây ra rắc rối nhiều hơn.
  4. Đảm bảo chế độ mạng không dây của bạn được đặt thành Mixed. Đôi khi, chọn chế độ cao hơn có thể làm cho các thiết bị cũ hơn gặp sự cố.
  5. Nếu bạn không biết gì về cài đặt bộ định tuyến của mình, hãy thử đặt lại hoàn toàn bộ định tuyến bằng cách nhấn nút reset. Cấu hình bảo mật không dây và để nó ở đó.

wireless settings

Hy vọng rằng một trong những giải pháp này sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề kết nối không dây. Nếu bạn có một giải pháp khác tuyệt vời hơn những cái vừa đề cập, hãy để lại bình luận chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!