[FIX] Khắc phục sự cố kết nối wifi cho Windows XP

admin 29 Th12, 2019

Máy tính của bạn có liên tục bị rớt hoặc mất kết nối mạng không dây (wifi) mà không rõ lý do? Hoặc có thể máy tính của bạn có thể thấy điểm truy cập wifi, nhưng sẽ không thể kết nối được nếu bạn không khởi động lại toàn bộ máy tính?

Đó là một số trường hợp mà tôi đã gặp phải, vì vậy dưới đây là hướng dẫn nhanh và bẩn để khắc phục sự cố wifi trong Windows XP mà không cần phải ra ngoài mua bộ định tuyến mới! Trong một bài đăng gần đây tôi có đề cập về cách khắc phục sự cố Wi-Fi trong Windows 8/10.

Đầu tiên, vấn đề về mạng không dây phổ biến xảy ra khi máy tính liên tục bị rớt mạng WiFi và sau đó đột ngột kết nối lại mà không có lý do rõ ràng.

Thủ phạm chính đằng sau vấn đề này thường là do phần mềm, không phải phần cứng. Đối với phần mềm, ý tôi không phải là do hệ điều hành Windows của bạn mà là chương trình điều khiển thiết bị cho card mạng không dây và bộ định tuyến không dây của bạn.

Khắc phục sự cố kết nối không dây trong Windows XP

Bạn cần phải truy cập trang web của nhà sản xuất phần cứng đối với PC của bạn và tải xuống chương trình điều khiển mới nhất. Vì vậy, nếu máy tính của bạn là Dell, hãy truy cập support.dell.com, tìm mẫu máy tính và tải xuống chương trình điều khiển cho card không dây.

Tương tự, điều này cũng áp dụng cho bộ định tuyến của bạn: truy cập D-Link, Netgear hoặc trang web Linksys và cài đặt chương trình cơ sở mới nhất cho bộ định tuyến. Bạn có thể tham khảo lại bài viết trước tôi đã đề cập về việc cập nhật chương trình điều khiển cho thẻ không dây nếu kết nối bị ngắt.

Bằng cách đó sẽ giúp bạn khắc phục bất kỳ vấn đề khi kết nối bị mất! Nếu bạn gặp sự cố kết nối lần đầu tiên, thì bạn có thể thử đặt lại cấu hình hiện tại trong Windows và sau đó kết nối lại.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách vào Control Panel và nhấp vào Network Connections.

network connections

Bạn sẽ nhận được một danh sách tất cả các kết nối hiện tại trên máy tính, chẳng hạn như bluetooth, mạng không dây (wifi), kết nối khu vực địa phương, v.v. Hãy tiếp tục và nhấp chuột phải vào kết nối mạng không dây (wifi) và chọn Properties.

networkconnectionspropetie

Nhấp vào tab Wireless Networks và nhấp vào tên của kết nối mạng đó trong danh sách Preferred networks. Bây giờ bạn nên nhấp vào Remove để Windows thực hiện thao tác xóa bất kỳ cài đặt hiện tại nào cho kết nối mạng đó và bắt đầu lại từ đầu.

Khi bạn làm mới lại danh sách các mạng kết nối, Windows sẽ tự động kết nối. Tiếp tục nhấp vào OK và sau đó nhấp vào biểu tượng mạng không dây trong thanh tác vụ  và thử kết nối lại.

wireless network

Nếu không thành công, bạn cũng có thể thử Repair kết nối không dây. Tùy chọn Repair thực hiện một số thao tác khác, chẳng hạn như vô hiệu hóa và bật lại thẻ không dây, xóa bộ nhớ Cache DNS của các bản ghi cũ, sau đó kết nối với mạng không dây (wifi).

Bạn có thể thực hiện sửa chữa bằng cách đi tới kết nối mạng như được hiển thị bên dưới và nhấp chuột phải vào kết nối không dây và chọn Repair. Hình ảnh bên dưới đang hiển thị kết nối khu vực địa phương, nhưng bạn sẽ thấy kết nối mạng không dây nếu máy tính của bạn có thẻ không dây.

repair network connection

Cuối cùng, một điều bạn nên làm là kiểm tra các thuộc tính TCP / IP của kết nối mạng để đảm bảo chúng đã được cấu hình phù hợp. Rất nhiều lần, mọi người thay đổi chúng theo cách thủ công hoặc được yêu cầu thay đổi chúng qua các dịch vụ hỗ của máy tính trong các cuộc gọi hỗ trợ khách hàng.

Để kiểm tra cài đặt, đi đến Network Connections như đã được mô tả ở trên, sau đó nhấp chuột phải vào kết nối mạng và chọn Properties.

network connection properties

Bây giờ chọn Internet Protocol (TCP / IP) trong hộp danh sách và nhấp vào Properties. Bạn sẽ phải đảm bảo rằng các nút radio của Obtain an IP address automaticallyObtain DNS server address automatically đều được chọn.

Có những trường hợp địa chỉ IP và địa chỉ máy chủ DNS phải được nhập thủ công, nhưng điều đó rất hiếm và thường không xảy ra trong môi trường gốc.

obtain ip address automatically

Vì vậy, nếu cập nhật chương trình điều khiển, đặt lại cấu hình và sửa chữa kết nối mạng đã ngừng hoạt động, hãy thử rút bộ định tuyến không dây và cắm lại sau khoảng một phút. Bạn nên tắt modem cáp, nhưng phải luôn bật modem trước, sau đó đến bộ định tuyến.

Nếu không phát hiện lỗi về mặt vật lý với bộ định tuyến, một trong những phương pháp trên sẽ hoạt động! Nếu bạn vẫn gặp sự cố với kết nối mạng trong Windows XP, hãy để bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ. Thử đi nào!