[FIX] Sửa lỗi có quá nhiều font chữ trong Windows

admin 02 Th1, 2020

Có thể, một số người dùng Windows sẽ không biết, hệ điều hành có chức năng lưu trữ và quản lý phông chữ trên máy tính, không chỉ riêng việc sử dụng cá nhân.

Tuy nhiên, đối với mỗi ứng dụng bạn cài đặt trên máy tính của mình như bộ xử lý văn bản và nhà xuất bản máy tính, ngày càng có nhiều phông chữ được cập nhật trên PC. Điều này giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho phông chữ trên máy tính, tuy nhiên hiệu suất của PC bắt đầu bị ảnh hưởng.

Cài đặt và xóa phông chữ trong Windows là dễ dàng, nhưng có một cách bạn có thể khôi phục phông chữ trên máy tính của mình bao gồm các phông chữ được cung cấp cùng với Windows.

Theo cách này, bạn có thể bắt đầu lại và làm cho máy tính hoạt động như bình thường khi bạn sử dụng một ứng dụng sử dụng các phông chữ được lưu trữ và do Windows quản lý.

Tại sao cần phải khắc phục việc có “too many fonts”?

Như đã nêu ở trên, việc có quá nhiều phông chữ có thể làm chậm máy tính khi bạn sử dụng các ứng dụng như trình xử lý văn bản và bảng tính đều sử dụng phông chữ do Windows quản lý.

Hiệu suất giảm khiến việc tải mất nhiều thời gian, làm cho menu phông chữ thả xuống của một ứng dụng gần như không thể sử dụng và máy tính của bạn phải sử dụng nhiều bộ nhớ để quản lý tất cả các phông chữ đó.

Không có quy tắc nào giúp xác định bao nhiêu phông chữ được gọi là quá nhiều; nó phụ thuộc vào số lượng phông chữ bạn cài đặt trong Windows, dung lượng bộ nhớ trong PC và loại bộ xử lý.

Việc xử lý quá nhiều phông chữ có nghĩa là xóa những phông chữ mà bạn không cần dùng đến. Chỉ khi làm như vậy, bạn sẽ nhận thấy việc tìm phông chữ bạn muốn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bởi vì bạn không phải mất nhiều thời gian lướt qua hàng trăm phông chữ.

Khôi phục phông chữ mặc định trong Windows

Để khôi phục số lượng phông chữ mặc định, đăng nhập máy tính bằng tài khoản có quyền quản trị. Thao tác này chỉ hoạt động trong Windows Vista, 7, 8 và Windows 10. Nhấp vào Start > Control Panel.

Trong cửa sổ Control Panel, nhấp vào Appearance and Personalization, sau đó chọn Fonts. Bạn cũng có thể chỉ cần nhấp vào Start và nhập fonts vào hộp tìm kiếm.

Dealing with Too Many Fonts in Windows 7

Bạn sẽ thấy Fonts Control Panel. Lưu ý, mỗi phông chữ được cài đặt trên PC đều được liệt kê ở đây. Để kiểm tra xem có bao nhiêu phông chữ bạn đã cài đặt trong Windows, hãy nhìn vào dưới cùng cửa sổ. Tại đây Windows sẽ hiển thị có bao nhiêu phông chữ được cài đặt trên PC của bạn.

How Many Fonts Installed in Windows 7

Để đặt lại phông chữ trên máy tính thành các phông chữ chỉ được đi kèm với Windows, nhấp vào liên kết ở phía bên trái của cửa sổ có tiêu đề Font Settings.

Click on Font Settings

Trong mục Font Settings, nhấp vào nút có tên Restore Default Font Settings và làm theo chỉ dẫn trên màn hình. Khi hoàn tất, chỉ các phông chữ được cung cấp kèm với Windows sẽ được hiển thị trong danh sách các phông chữ bạn có trên PC.

Click on Restore Default Font Settings

Như đã đề cập ở trên, không có nhiều phông chữ phổ biến xuất hiện trên PC trước khi chúng bắt đầu làm chậm máy tính và ứng dụng của bạn. Tuy nhiên, với một máy tính có cấu hình mạnh vừa phải với khoảng 2GB RAM, bạn sẽ bắt đầu gặp sự cố với khoảng 1.000 đến 1.200 phông chữ được cài đặt.

Tất nhiên, bạn cũng có thể xóa các phông chữ mà bạn không muốn xuất hiện trên PC. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, bạn nên sao lưu tất cả các phông chữ sang một vị trí riêng trong trường hợp bạn xóa một phông chữ và sau đó bạn lại muốn nó trở lại trong danh sách các phông chữ có sẵn trong các ứng dụng của bạn.

Trên thực tế, định kỳ sao lưu phông chữ là cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn không cần phải đi tìm một phông chữ bạn muốn nhưng đã xóa trước đó. Thử làm đi nào!