[TIP] 3 cách để thiết lập mật khẩu an toàn nhất

admin 02 Th1, 2020

Khi internet phát triển để chống lại những kẻ bẻ khóa mật khẩu và hackers khác, cuộc chiến này rất khó khăn. Sự ra đời của CAPTCHA đã đưa ra một rào cản lớn cho những kẻ trộm mật khẩu, nhưng các phương pháp như OCR (nhận dạng ký tự quang học) đã giúp đánh bại nó.

Bây giờ cũng vậy, việc sở hữu một mật khẩu an toàn nhất là rất quan trọng. Hai thập kỷ trước, lời khuyên phổ biến là không bao giờ sử dụng một từ trong từ điển làm mật khẩu của bạn. Ngày nay, nó phức tạp hơn nhiều.

Cho đến khi áp dụng các phương pháp bảo mật tài khoản thay thế, quy tắc mật khẩu phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian đau đầu và thất vọng khi giải quyết vấn đề này. Trong bài viết này, hãy cùng nhau thảo luận về ba phương pháp mà bạn có thể sử dụng để tạo mật khẩu mạnh và an toàn.

Sử dụng Secure Password Generator

Đối với nhiều người, giải pháp tốt nhất để tạo mật khẩu an toàn nhất thực ra không phải tự tạo một mật khẩu. Dựa vào một trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên, thông qua một trang web như Random.org hoặc một công cụ như LastPass, giúp một tạo ra một số lượng mật khẩu an toàn không giới hạn và rất nhanh chóng.

Chúng tôi cho rằng bạn nên tạo mật khẩu dài ít nhất 12 ký tự, sử dụng tất cả các chữ cái, số và ký hiệu. Một số trang web sẽ giới hạn độ dài mật khẩu của bạn và hạn chế sử dụng các ký hiệu, nhưng chúng có thể được xử lý các trường hợp đặc biệt khi bạn truy cập chúng. ĐỪNG giới hạn bảo mật tổng thể chỉ vì một vài ngoại lệ bên lề.

Đây là một phương pháp chặt chẽ bởi vì nó đảm bảo rằng mật khẩu của bạn sẽ được bảo mật một cách đáng kinh ngạc, nhưng nó tốn chi phí cao: Bạn sẽ ghi nhớ mật khẩu như thế nào? Đối với nhiều người, có hai tùy chọn sau:

  • Viết nó xuống, trong một tập tin hoặc trên giấy
  • Lưu trữ nó trong một trình quản lý mật khẩu như LastPass

Tuy nhiên, cả hai đều có những nhược điểm nhất định. Bạn có thể làm mất giấy và các tệp máy tính của bạn có thể bị mất hoặc bị hack, và điều gì sẽ ngăn chặn trình quản lý mật khẩu của bạn khi nó bị phạm lỗi? Tóm lại, nó cũng phải được bảo vệ bằng mật khẩu.

Mặt khác, các nhà quản lý mật khẩu tốt nhất cung cấp nhiều hình thức để xác thực. Ví dụ: như LastPass, bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình bằng cả mật khẩu tài khoản và thiết bị xác thực hai yếu tố mà bạn có thể giữ bên mình.

Sử dụng câu hoặc cụm từ

Mọi người ghi nhớ những thứ rất khác nhau. Một số người nhớ rất nhanh chóng, trong khi những người khác sẽ chỉ nhớ một cái gì đó bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần, thậm chí hàng trăm lần.

Tuy nhiên, việc nhớ một câu có lẽ sẽ dễ hơn khi ghi nhớ một chuỗi ký tự gồm 16 ký tự ngẫu nhiên. Bạn có thể tạo mật khẩu mạnh và an toàn từ các câu hoặc cụm từ mà bạn sẽ không bao giờ quên.

Lấy ví dụ: “My first dog’s name was Albert. He was a white Labrador Retriever.”

Sử dụng chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong câu này và mỗi dấu chấm câu, chúng ta có thể tạo mật khẩu như sau: Mfd’nwA.HwawLR.

Giống như sử dụng trình tạo hoặc trình quản lý mật khẩu, có một nhược điểm. Nếu bạn có ý định sử dụng mật khẩu duy nhất cho mọi trang web, bạn nên nhớ câu hoặc cụm từ nào được gán cho mỗi trang cũng khó như việc ghi nhớ mật khẩu khó hiểu của bạn vậy. Tuy nhiên, bạn có thể kéo nó ra!

Sử dụng Base

Sử dụng mật khẩu làm cơ sở để tạo mật khẩu an toàn khác là phương pháp mà bạn sẽ không tìm thấy trên nhiều trang web khác, nhưng chúng tôi tin rằng đó là một trong những cách tốt nhất và linh hoạt nhất để ghi nhớ số lượng mật khẩu vô hạn và sử dụng mật khẩu duy nhất cho (gần như) mọi trang web hoặc ứng dụng.

Bắt đầu bằng cách đến với một mật khẩu cơ sở. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng điều này:

[email protected]$tk8kQ

Bạn sẽ cần ghi nhớ mật khẩu cơ sở. Để thực hiện, bạn thậm chí có thể tạo ra một cơ sở xây dựng từ phương thức câu của chúng ta. Bởi vì mật khẩu cơ sở sẽ không bao giờ là mật khẩu đầy đủ mà bạn sử dụng, bạn thậm chí có thể viết nó xuống một nơi nào đó trong khi bạn trong quá trình ghi nhớ nó.

Tiếp theo, đưa ra một công thức đơn giản để tạo một chuỗi ngắn dựa trên các trang web hoặc ứng dụng bạn sử dụng. Một phương pháp bạn có thể sử dụng là xem xét tên miền.

Ví dụ: Tên miền của Online Tech Tips là online-tech-tips.com. Bây giờ, hãy lấy hai chữ cái đầu tiên và hai chữ cái cuối cùng của tên miền mà không cần phần mở rộng (.com) và thêm nó vào cơ sở của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng hai chữ cái đầu tiên làm tiền tố và hai chữ cái cuối cùng làm hậu tố.

Mật khẩu của chúng ta là: onaNT @ qV $ tk8kQps

Vì mỗi trang web đều phải có một tên miền, đây là một phương pháp thực rất chặt chẽ. Tuy nhiên, bạn có thể muốn sửa đổi điều này trong trường hợp sử dụng ứng dụng di động.

Đối với những trường hợp này, bạn chỉ cần sử dụng thủ thuật tương tự trong khi xem xét tên ứng dụng. Giống như thế này, mật khẩu cho ứng dụng Discord của bạn sẽ như sau: DiaNT @ qV $ tk8kQrd

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là trong trường hợp một số mật khẩu của bạn bị rò rỉ cho cùng một người. Nếu họ đủ hiểu biết, họ có thể tìm ra cách bạn tạo ra mỗi mật khẩu. Trong trường hợp đó, họ đã đánh cắp tất cả.

Nếu bạn không sẵn sàng sử dụng một điểm duy nhất của trình quản lý mật khẩu, thì việc tạo mật khẩu độc đáo, mạnh mẽ và an toàn nhất của riêng bạn là một kỹ năng cực kỳ giá trị. Bất kể cách tiếp cận của bạn là, việc gắn bó với nó là rất quan trọng.

Khi bạn trở nên lười biếng hoặc tự mãn và bắt đầu sử dụng lại mật khẩu hoặc sử dụng mật khẩu đủ phức tạp, sự bảo mật của bạn đang bị đe dọa đấy!