[TIP] Sửa lỗi “Media is Write-Protected” trong Windows 7

admin 01 Th1, 2020

Trong nhiều năm qua, một vấn đề rất khó chịu và khó khắc phục mà tôi đã vướng trong Windows XP, Vista và Windows 7 là lỗi “Media is Write-Protected“.

Bạn đang có một ngày tuyệt vời nhưng đột nhiên bạn lại không thể ghi bất kỳ tập tin nào vào ổ cứng cục bộ, ổ đĩa ngoài, ổ USB hoặc thẻ SD.

Bạn thường nhận được thông báo lỗi như sau:

Media is write-protected

The disk is write protected

write protected

Thật không may, không có nguyên nhân rõ ràng cho lỗi này trong Windows, điều này khiến vấn đề trở nên khó khăn hơn để giải quyết! Thực tế, thông báo lỗi này thường không liên quan đến quyền sở hữu hoặc cho phép, và nó thực sự gây nhầm lẫn cho mọi người.

Giải pháp phổ biến nhất mà tôi đã thực hiện là thao tác sở hữu tất cả các tệp, thư mục hoặc ổ đĩa được write-protected.

Chắc là bạn không muốn làm điều này! 99/100 lần, quyền cho phép trên ổ đĩa không thay đổi. Thay vào đó, đây là một sự cố trong Windows hoặc phần mềm của bên thứ ba.

Trước khi bạn thử sở hữu hoặc thay đổi quyền, hãy thử các giải pháp sau đây để xem liệu chúng có thật sự hiệu quả với bạn hay không nhé!

Diskpart

Sử dụng công cụ Diskpart tích hợp đi kèm với Windows, bạn có thể kiểm tra xem đĩa hoặc ổ đĩa đã được đặt theo chế độ read-only hay chưa. Nếu đúng như vậy, thì bạn có thể sử dụng Diskpart để xóa thuộc tính read-only.

Đầu tiên, mở một dấu nhắc lệnh và gõ Diskpart. Bây giờ, bạn đang dừng tại dấu nhắc lệnh của diskpart.

media is write protected

Tiếp tục gõ vào list volume hoặc list disk để xem danh sách các đĩa và phân vùng trên máy tính.

diskpart

Bây giờ bạn phải chọn một ổ đĩa hoặc đĩa để kiểm tra xem nó đang ở read-only hay không. Nếu tôi muốn chọn ổ C (ổ đĩa khởi động), thì tôi sẽ gõ select volume 2.

write protected win 7

attributes volume để xem các thuộc tính khác nhau của tập ổ đĩa. Một trong số đó là read-only.

diskpart read only

Như bạn có thể thấy ở trên, ổ đĩa này thì không read-only. Kưu ý, khi bạn nhập danh sách ổ đĩa hoặc danh sách đĩa, tab Info sẽ thông báo liệu đĩa có thể tháo rời hay không.

Cuối cùng, để xóa cờ hiệu read-only trên ổ đĩa hoặc đĩa, hãy nhập lệnh sau đây sau khi bạn đã chọn ổ đĩa hoặc đĩa thích hợp:

attributes volume clear readonly

attributes disk clear readonly

Lưu ý, điều này thường khắc phục sự cố trong Windows, nhưng nó có thể duy trì sau khi khởi động lại. Điều này có thể xảy ra nếu ổ đĩa đang được thực hiện read-only bởi một số chương trình hoặc hệ điều hành khác. Hãy tiếp tục đọc các giải pháp khác nếu không hiệu quả.

Cập nhật Hard Disk Drivers

Nếu bạn đang sử dụng Windows 64-bit và có nhiều ổ cứng được bật AHCI, bạn có thể gặp phải sự cố này.

Lúc này, bạn nên tải trình điều khiển mới nhất cho đĩa cứng (Bộ điều khiển SATA / RAID) và cho bất kỳ bộ điều khiển đĩa cứng nào.

Nếu bạn gặp sự cố này với thiết bị NAS được kết nối với máy tính thông qua eSata, việc cập nhật trình điều khiển sẽ khắc phục sự cố này.

Kiểm tra khóa Registry

Nếu hệ thống của bạn gần đây đã bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại có thể khắc phục khóa registry làm cho bất kỳ thiết bị nào được kết nối với máy tính của bạn được write-protected.

Mở trình soạn thảo sổ registry và đi đến khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlStorageDevicePolicies

Nếu khóa StorageDevicePolicies không tồn tại, hãy tạo bằng cách thủ công. Bạn hãy nhấp chuột phải vào phím Control và chọn NewKey. Ở cửa sổ bên phải, nhấp đúp vào WriteProtect và đặt giá trị thành 0.

Nếu WriteProtect không tồn tại, sau đó nhấp chuột phải vào khóa StorageDevicePolicies mới và chọn New – Dword.

Vô hiệu hóa phần mềm Backup và Antivirus

Tùy thuộc vào loại phần mềm sao lưu hoặc chống vi-rút mà bạn đang sử dụng, đĩa hoặc ổ đĩa của bạn có thể được đặt read-only bằng phần mềm được cài đặt trên hệ thống. Đôi khi các chương trình này có thể tạo nhầm một ổ đĩa hoặc ổ đĩa.

Một ví dụ là phần mềm Avira Antivirus. Nếu nó tìm thấy virus và không thể loại bỏ nó khỏi thanh USB, nó sẽ tự hiển thị write protect ổ đĩa trên !

Sửa lỗi MBR

Trong một số trường hợp, MBR trên ổ đĩa có thể bị hỏng và do đó khiến ổ đĩa chỉ có quyền truy cập read-only. Nếu nó là một ổ đĩa ngoài, bạn vẫn có thể chạy FixMBR bằng một tiện ích miễn phí.

Nếu bạn cần khắc phục MBR trên đĩa đã cài đặt Windows trên đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn từ blog Help Desk Geek của tôi khi chạy lệnh FixMBR.

Nếu bạn cần chạy nó trên bất kỳ ổ đĩa nào khác, chẳng hạn như ổ đĩa ngoài, hãy tải tiện ích này từ đây:

http://www.sysint.no/mbrfix

Bạn có thể sử dụng lệnh sau để khắc phục MBR trên ổ đĩa:

Mbrfix /drive {drive num} fixmbr {/vista | /win7}

Khôi phục hệ thống

Tùy chọn cuối cùng là thực hiện khôi phục lại hệ thống nếu bạn đã cài đặt một số phần mềm mới hoặc cài đặt bản cập nhật mới cho hệ thống của bạn. Giờ thi quay trở lại điểm khôi phục so với việc khi bạn bắt đầu gặp sự cố và xem điều đó có khắc phục được sự cố hay không.

Bạn có thể tham khảo lại bài viết trước của tôi về cách khôi phục máy tính của bạn bằng System Restore.

Đó là tất cả các giải pháp cần thiết để khắc phục lỗi “media is write-protected”! Nếu bạn có một giải pháp khác hay hơn, hãy để lại bình luận cho tôi nhé!