[FIX] Khắc phục sự cố “Microsoft Outlook has Encountered a Problem”

admin 02 Th1, 2020

Một trong những thông báo lỗi thường gặp của Microsoft là “Chương trình X đã gặp sự cố và cần phải đóng lại”. Bạn sẽ nhận được thông báo này từ hầu hết mọi sản phẩm của Microsoft, bao gồm Microsoft Office, Windows và Internet Explorer.

Trước đây tôi đã có một bài viết về cách khắc phục lỗi “Internet Explorer đã gặp sự cố và cần phải đóng lại”.

Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến một số cách mà bạn có thể dùng để khắc phục lỗi này trong Microsoft Outlook! Nó có dạng như sau:

AppName: outlook.exe      AppVer: 11.0.8010.0     AppStamp:232039e
ModName: msmapi32.dll     ModVer: 11.0.8002.0     ModStamp:32949d2

Microsoft outlook has encountered a problem.

Điều không may là việc sửa lỗi này không phải là một điều dễ dàng vì có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn có thể tạo ra cùng một thông báo lỗi! Do đó, bạn chỉ có thể nhìn thấy lỗi này trong Outlook khi bạn đóng chương trình hoặc khi bạn cố kiểm tra thư mới.

Mỗi nguyên nhân khác nhau phải được giải quyết theo một cách khác nhau! Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê tất cả các cách mà tôi biết để khắc phục lỗi khó chịu này và hy vọng một trong số chúng có hiệu quả với bạn.

Ngoài ra, bạn hãy xem lại các bài đăng khác của tôi nếu Outlook khởi động một cách khác thường hoặc nếu bạn nhận được thông báo lỗi khi cố gắng mở Outlook.

Cách 1 – Cập nhật Windows và Office

Tôi sẽ bắt đầu với những lời khuyên dễ dàng trước khi đi vào các biện pháp chuyên sâu hơn. Hãy tiếp tục và cài đặt tất cả các bản cập nhật Windows và Office mới nhất.

Nếu bạn có Outlook với Business Contact Manager, hãy đảm bảo cài đặt các gói dịch vụ cho chúng. Điều này có lẽ sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn, nhưng nó khá hữu ích.

Cách 2 – Xóa và tạo lại tài khoản email

Đôi khi lỗi này liên quan đến việc thiết lập tài khoản email trong Outlook. Bạn có thể thử xóa tài khoản email bằng cách đi tới Tools và sau đó là Email Accounts. Đối với các phiên bản Outlook mới hơn, bạn bấm vào File và sau đó Account Settings.

tools email accounts

Nhấp vào Email account và chọn Remove hoặc Delete.

outlook email accounts

Bây giờ tạo lại tài khoản email trong Outlook và xem thao tác này có giải quyết được vấn đề của bạn hay không.

Cách 3 – Khởi động Outlook không cần add-ons

Các add-ons của Outlook cũng có thể gây ra sự cố này, vì vậy hãy kiểm tra xem có bất kỳ add-ons mới nào được cài đặt gần đây hay không. Ví dụ: nếu bạn cài đặt Adobe Professional, thì chương trình này sẽ cố gắng cài đặt một add-on dạng PDF cho tất cả các chương trình Office.

Nếu bạn cài đặt một số loại add-ons Outlook kết nối, hãy gỡ cài đặt và xem sự cố có biến mất hay không. Khi bạn cài đặt chương trình chống vi-rút như AVG, v.v. thì chúng cũng có thể cố cài đặt các add-ons cho Outlook. Các add-ons khác như bộ lọc thư rác cũng có thể gây ra sự cố.

Bạn có thể nhanh chóng biết liệu một add-on có gây ra sự cố hay không bằng cách khởi động Outlook mà không cần bất kỳ add-on nào. Để thực hiện thao tác này, hãy khởi động Outlook ở chế độ an toàn.

Đến Start, chọn Run và nhập lệnh sau vào hộp thoại Open:

outlook /safe

Nếu vấn đề của bạn được giải quyết, thì nguyên nhân chính là các add-ons. Trong Outlook, Bạn có thể bật hoặc tắt các add-ons bằng cách đi đến File, Options và sau đó nhấp vào Add-ins.

Đối với các phiên bản Outlook cũ hơn, bạn có thể tắt các add-ins bằng cách đi đến Tools, Trust Center và sau đó nhấp vào Add-ins.

Cách 4 – Gỡ cài đặt mọi phần mềm mới

Bạn cũng có thể gặp lỗi này trong Outlook khi cài đặt một số phần mềm tiện ích khác trên máy tính của bạn. Ví dụ: nếu gần đây bạn đã cài đặt một thanh công cụ mới cho IE, hãy gỡ cài đặt nó.

Nếu gần đây bạn đã cập nhật phiên bản IE mới, hãy thử hoàn nguyên về phiên bản cũ. Đôi khi các chương trình khác không liên quan đến Outlook có thể khiến lỗi này xuất hiện!

Cách 5 – Tìm email bị hỏng và xóa nó

Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng một email thực sự có thể làm sập toàn bộ chương trình Outlook! Tôi đã nhiều lần gặp trường hợp như vậy. Khi bạn cố đọc một email nào đó trong Hộp thư đến của mình, thì toàn bộ chương trình Outlook sẽ sập đột ngột và đóng mà không cần thông báo trước.

Bạn sẽ phải xem qua các email của mình và cố gắng tìm ra một hoặc nhiều email khiến Outlook gặp sự cố. Mặc dù điều này rất hiếm, nhưng nó có thể xảy ra và việc tìm các email này rất khó khăn.

Bạn chỉ cần nhấp vào email đầu tiên, và chậm rãi xem qua các email còn lại cho đến khi tìm thấy email bị hỏng.

Cách 6 – Thay thế msmapi32.dll bằng phiên bản cũ hơn

Một số người chắc chắn rằng việc thay thế tệp này  bằng một phiên bản khác đã giải quyết vấn đề của họ. Tuy nhiên, điều này khá phức tạp vì chúng có nhiều phiên bản và bạn phải tìm ra phiên bản nào sẽ thật sự phù hợp.

Tốt nhất là chỉ cần sao chép phiên bản hiện có đến một vị trí khác và sau đó thử các phiên bản khác nhau của tệp này.

Bạn sẽ phải tìm kiếm trên Google cho msmapi32.dll để tìm và tải xuống các tệp, nhưng điều này có thể hiệu quả với một số người.

Cách 7 – Xóa hoặc đổi tên các tệp auto-complete

Bạn cũng có thể thử xóa lịch sử các tệp auto-complete, vì chúng đôi khi bị hỏng và có thể gây ra lỗi này. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có thể xem các tệp và thư mục ẩn bằng cách truy cập Windows Explorer và nhấp vào Tools, Options, nhấp vào tab View và chọn Show Hidden Files and Folders.

Sau đó chuyển đến thư mục sau:

C:Documents and SettingsUsernameApplication DataMicrosoftOutlook

Bây giờ hãy tìm tệp có phần mở rộng .NK2 và đổi tên phần mở rộng hoặc đơn giản là xóa tệp. Outlook sẽ tự động cài đặt lại và hy vọng phiên bản mới sẽ không có lỗi.

Đó là toàn bộ những biện pháp mà tôi có thể tìm được. Nếu bạn vẫn còn gặp lỗi này, thì bạn có thể xóa hoàn toàn Outlook và cài đặt lại và xem biện pháp này có hiệu quả không.

Mặc dù có các biện pháp khác, nhưng một trong những giải pháp tôi cung cấp bên trên sẽ giúp khắc phục lỗi Outlook của bạn.Nếu không, hãy  bình luận và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ! Chúc thành công!