[FIX] Sửa lỗi “Missing or corrupt NTFS.sys” trong Windows XP

admin 30 Th12, 2019

Hôm nay, một trong những máy tính Windows XP của tôi ở nhà bị sập do lỗi “Missing or corrupt NTFS.sys” và không thể chạy nổi chương trình BIOS (Hệ thống xuất nhập cơ bản).

Cuối cùng, tôi đã sao lưu và chạy chương trình mà không cần phải định dạng máy tính, nhưng phải mất một lúc, tuy nhiên nó lại rất đơn giản. Vì vậy, nếu bạn gặp lỗi này, dưới đây là các bước cần thiết bạn có thể thực hiện để khắc phục trong tình huống này.

Bạn nhận được hiển thị thông báo lỗi từ Windows:

Windows could not start because the following file is missing or corrupt: System32DriversNtfs.sys

Khi bạn tìm kiếm hiện tượng ntfs.sys bị thiếu hoặc hỏng trên Google, kết quả đầu tiên được trả về từ Bộ phận hỗ trợ của Microsoft. Cụ thể, bạn cũng có thể nhận được thông báo lỗi này khi bạn chuyển đổi đĩa cứng từ FAT (bản cấp phát tập tin) sang NTFS.

Đây không phải là sở trường của tôi. Tôi đã cố chạy defragmenter (chương trình chống phân mảnh), tuy nhiên giữa chừng thì nó bị đóng băng. Sau khi khởi động lại, tôi đã hiểu.

Trước tiên, tôi sẽ giải thích phương pháp của họ mà tôi đã thực hiện không thành công và sau đó tôi sẽ đề cập hai phương pháp khác khả thi để giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Sử dụng Recovery Console (bảng điều khiển khôi phục hệ thống) để thay thế Ntfs.sys

Đưa CD Windows vào máy tính và khởi động CD cho đến khi được thông báo “Press any key to boot from CD”.

Khi màn hình Chào mừng xuất hiện, nhấn R để chọn To repair a Windows XP installation using Recovery Console, nhấn tùy chọn R.

repair installation

Tiếp theo, nhập số cho cài đặt bạn muốn đăng nhập từ Recovery Console. Bạn cần biết mật khẩu quản trị để di chuyển đến dấu nhắc lệnh.

recovery consol

Bạn đang ở dấu nhắc lệnh, bạn cần nhập các lệnh DOS sau, nhớ nhấn Enter sau mỗi lệnh:

cd windowssystem32drivers
ren ntfs.sys ntfs.old

Lệnh này sẽ đổi tên tệp ntfs.sys hiện tại mà chúng ta có thể thay thế bằng một cái mới với hy vọng sẽ không bị hỏng. Bây giờ gõ lệnh sau:

copy cd:i386ntfs.sys drive:windowssystem32drivers

Trong đó cd là ký tự ổ đĩa cho ổ đĩa CD-ROM mà ổ đĩa Windows XP và ổ đĩa của bạn là ổ đĩa bạn đã cài đặt Windows XP (rất có thể là ổ đĩa C :).

Thế là xong! Hãy tiếp tục và loại bỏ CD và gõ quit. Khởi động lại máy tính và kiểm tra liệu bạn có thể đăng nhập lại vào Windows hay không!

Khắc phục lỗi Ntfs.sys bằng cách sử dụng CHKDSK (Lệnh hỗ trợ người dùng tự sửa lỗi ổ cứng)

Vì một số lý do nên phương pháp nêu trên không hiệu quả đối với trường hợp của tôi! Tôi cho rằng bản thân tệp không phải là nguyên nhân, nhưng có một số vấn đề với ổ cứng. Vì vậy, sau khi cố gắng sao chép tệp ntfs.sys mới từ CD và không thành công, tôi nghĩ mình nên thử chạy lệnh CHKDSK.

Bạn cũng có thể chạy lệnh CHKDSK từ Recovery Console. Tuân thủ các hướng dẫn như đã đề cập ở trên, nhưng thay vì nhập ba lệnh DOS ở trên, hãy nhập nội dung như sau tại dấu nhắc lệnh:

CHKDSK /R

R là một công tắc dòng lệnh có chức năng tự động sửa chữa bất kỳ lỗi nào được tìm thấy trên đĩa cứng. CHKDSK có thể mất khá nhiều thời gian để chạy, vì vậy hãy vui vẻ chờ đợi. Đối với máy tính của tôi thì mất khoảng 30 phút.

May mắn thay, có một số lỗi trên ổ đĩa và CHKDSK đã sửa tất cả. Tôi đã khởi động lại máy tính và Windows hoạt động lại bình thường, không bị lỗi ntfs.sys!

chkdsk

Sửa chữa Ntfs.sys qua việc sửa chữa Windows XP

Nếu không có phương pháp nào nêu trên hiệu quả, bạn cũng có thể thử cài đặt sửa chữa Windows XP. Cách làm này giúp thay thế tất cả các tệp hệ thống Windows bằng bản gốc trong khi vẫn giữ nguyên các ứng dụng và cài đặt của bạn. Tuy nhiên, có một nhược điểm là bạn sẽ phải áp dụng lại tất cả các bản cập nhật Windows.

Phương pháp này khá dễ dàng. Tuân theo các bước tương tự để vào Recovery Console, nhưng thay vì nhấn R để sửa chữa, hãy nhấn Enter để thiết lập Windows.

setup windows

Sau đó, bạn chọn cài đặt bạn muốn sửa chữa và nhấn R để bắt đầu.

repair install

Lưu ý, có lẽ rằng Windows đang cài đặt lại một bản sao mới của chính nó, nhưng đây không phải là vấn đề to tát! Bạn sẽ thấy màn hình cài đặt như thể bạn đang thực hiện cài đặt mới, nhưng cũng đừng quá lo lắng, bạn vẫn còn đầy đủ tất cả các ứng dụng, cài đặt và dữ liệu của mình khi kết thúc.

Hy vọng rằng bây giờ máy tính của bạn đã trở lại hoạt động bình thường! Nếu bạn còn vấn đề gì chưa hiểu rõ, v.v., hãy để lại bình luận bên dưới và tôi sẽ giúp bạn.