[TIP] Cách mở file MDI

admin 19 Th1, 2020

Tệp MDI, viết tắt của Microsoft Document Imaging, là chương trình định dạng hình ảnh độc quyền của Microsoft được sử dụng để lưu trữ hình ảnh của các tài liệu được quét được tạo bởi chương trình Microsoft Office Document Imaging (MODI).

Chương trình này khả dụng trong Office XP, Office 2003 và Office 2007. Nó không có trong từ Office 2010 trở lên. Về cơ bản, nó đã được thay thế bởi dịch vụ Windows Fax and Scan.

Mặc dù MODI không có trong Office 2010, nhưng nó vẫn có thể được cài đặt với Office 2010 theo một số cách khác nhau mà tôi sẽ giải thích thêm trong bài viết này.

Nếu bạn có bất kỳ phiên bản Office nào được cài đặt có MODI, cách dễ nhất để xem tệp MDI là chỉ cài đặt MODI và mở tệp. Nếu bạn có Office 2010, bạn có thể cài đặt MODI hoặc sử dụng các công cụ khác để xem hoặc chuyển đổi tệp MDI.

Một điều đáng lưu ý là nếu bạn đã cài đặt Microsoft OneNote trên máy tính của mình, bạn có thể sử dụng nó để mở các tệp MDI mà không cần phải cài đặt MODI. OneNote cũng có thể thực hiện OCR, vì vậy nếu bạn đang sử dụng MODI cho OCR, giờ đây bạn có thể sử dụng OneNote.

Cài đặt MODI cho Office XP, 2003, 2007

Để cài đặt MODI, đi đến Control Panel và nhấp vào Add/Remove Programs hoặc Uninstall a program nếu bạn đang sử dụng Vista. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 7 hoặc các phiên bản cao hơn, bạn cần nhấp vào Programs and Features.

Tiếp theo kéo xuống mục Microsoft Office (Chuyên nghiệp, Tiêu chuẩn, v.v.) và nhấp vào nó. Bây giờ hãy tiếp tục và nhấp vào nút Change.

ms office change

Đảm bải rằng mục Add/Remove Features đã được chọn và nhấp vào Continue.

add remove features office 2007

Bây giờ mở rộng Office Tools, nhấp vào menu thả xuống ở kế mục Microsoft Office Document Imaging và chọn Run All From My Computer.

microsoft document imaging

Thao tác này sẽ giúp cài đặt MODI và bây giờ bạn có thể sử dụng nó để quét, xem, chú thích và dùng tài liệu OCR. Bạn có thể mở tệp BMP và sau đó lưu nó ở định dạng khác như TIFF bằng MODI.

Cài đặt MODI với Office 2010

Nếu bạn đã cài đặt Office 2010, bạn vẫn có thể cài đặt MODI, nhưng bạn sẽ phải sử dụng phương tiện cũ hơn để cài đặt nó. Cách đầu tiên là chỉ cần tải xuống bản tải xuống miễn phí từ Microsoft có tên SharePoint Designer 2007.

Nó có một bản tải xuống miễn phí và đi kèm với MODI. Tuy nhiên, khi bạn đi cài đặt nó, bạn phải bỏ chọn mọi thứ trừ mục Microsoft Office Document Imaging như hình bên dưới.

modi install

Một cách khác để cài đặt MODI với Office 2010 là sử dụng phương tiện Office 2007 cũ hơn. Nếu bạn có thể sử dụng DVD Office 2007, bạn có thể chọn cài đặt, chọn Customize và thực hiện tương tự như quy trình ở trên.

Chuyển đổi MDI sang TIFF hoặc PDF

Nếu bạn muốn chuyển đổi tệp MDI sang định dạng khác như TIFF hoặc PDF, bạn không nhất thiết phải sử dụng MODI. Microsoft có một công cụ miễn phí có tên MDI to TIFF File Converter, đây là một công cụ dòng lệnh đơn giản.

Khi bạn tải xuống và cài đặt nó, hãy mở một dấu nhắc lệnh và điều hướng đến thư mục cài đặt bằng cách gõ lệnh sau:

cd %ProgramFiles(x86)%modiconv

Khi đó, bạn có thể nhập mdi2tif – help để xem cách sử dụng chương trình. Tôi đề nghị bạn chỉ cần lấy các tệp MDI của bạn và sao chép chúng vào thư mục C:Program Files(x86)modiconv trước khi sử dụng công cụ. Nếu bạn làm điều này, nó sẽ làm cho lệnh bạn phải gõ rất đơn giản.

mdi2tif.exe -source filename.mdi 

Lệnh trên sử dụng tham số nguồn và đặt tên của tệp. Nếu bạn không thêm bất kỳ tham số nào nữa, nó sẽ tìm filename.mdi trong thư mục modiconv, chuyển đổi nó và xuất tệp trong cùng thư mục. Có những tham số khác bạn có thể sử dụng, nhưng chỉ những tham số được quan tâm là destsubfolders.

Nếu bạn có một loạt tệp MDI để chuyển đổi, thì bạn nên sử dụng lệnh dài hơn một chút như thế này:

mdi2tif.exe -source c:mdifiles -dest c:output -subfolders

mdi2tif

Nếu bạn không thích dòng lệnh, bạn có thể sử dụng các chương trình bổ trợ để chuyển đổi MDI sang TIFF cho bạn. MDI Image Viewer miễn phí là một chương trình phần mềm miễn phí nhỏ cho phép bạn xem các tệp MDI và lưu chúng vào các định dạng hình ảnh khác.

Tải về, cài đặt nó và sau đó mở chương trình. Mở tệp MDI và sau đó nhấp vào FileSave As. Chọn TIFF từ các tùy chọn.

save as tiff

Nếu bạn không muốn cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên máy tính của mình, thì bạn có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến miễn phí có tên Zamzar để chuyển đổi MDI sang PDF, TIFF và nhiều định dạng khác. Zamzar là một công cụ trực tuyến tuyệt vời để chuyển đổi giữa nhiều định dạng tệp khác nhau.

mdi to pdf

Vì vậy, về cơ bản đó là tất cả các tùy chọn cho phép bạn mở, xem và chuyển đổi các tệp MDI. Thật không may, không có công cụ trực tuyến nào cho phép bạn chỉ xem các tệp MDI trực tiếp trong trình duyệt.

Trước tiên, bạn phải tải xuống chương trình xem hoặc chuyển đổi tệp MDI sang định dạng khác. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, hãy bình luận dưới bài viết này. Chúc thành công!