[TIP] Cách mở tệp không có đuôi mở rộng

admin 05 Th1, 2020

Bạn đã từng gặp trường hợp một tệp không có phần mở rộng chưa? Vậy làm thế nào để mở nó? Một cách đơn giản là thử thay đổi phần mở rộng tệp thành các loại tệp khác nhau để có thể mở được tệp.

Điều đó đôi khi hiệu quả nếu ai đó nói rằng họ đang gửi email đính kèm một tài liệu Word cho bạn, nhưng vì một số lý do tệp không có phần mở rộng. Rõ ràng, bạn có thể thử một tiện ích mở rộng .doc hoặc .docx và nó có thể  sẽ giúp bạn mở được tệp không có phần mở rộng.

Nhưng nếu bạn không biết nó thuộc loại tệp nào, thì việc thử một loạt các phần mở rộng khác nhau rất lãng phí thời gian. Ngoài ra, bạn có cài đặt chương trình mà loại tệp được liên kết, vì vậy ngay cả khi bạn làm đúng, thì tệp vẫn không thể mở được.

Ví dụ: nếu tệp có phần mở rộng tệp PSD và bạn cố gắng mở nó mà không cài đặt Photoshop, bạn có thể đưa ra suy luận sai rằng nó không phải là phần mở rộng tệp chính xác.

file with no extension

Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn một cách nhanh chóng và chính xác hơn để xác định loại tệp mà bạn có. Để thực hiện việc này, tôi đã tạo một vài tệp mẫu và sau đó xóa phần mở rộng tệp.

Tôi đã tạo một tài liệu Word, tệp PDF và tệp hình ảnh để thực hiện việc này. Rõ ràng, tệp của bạn có thể thuộc loại khác, nhưng quy trình sẽ giống nhau đối với bất kỳ loại tệp nào.

Cài đặt Trình chỉnh sửa HEX

Đúng vậy! Trình chỉnh sửa HEX nghe có vẻ điên rồ và chuyên ngành, nhưng thực tế thì không giống vậy. Có một chương trình phần mềm miễn phí – XVI32, mà bạn không cần phải cài đặt để sử dụng.

Bạn chỉ cần tải và chạy tệp EXE! Giao diện chính sẽ trông như thế này khi bạn mở nó.

hex editor

Ở bên trái là trình xem hex và bên phải là trình kiểm tra dữ liệu, về cơ bản chuyển đổi các giá trị hex thành giá trị dữ liệu thực tế. Để hiểu tất tần tật về hex là điều không thể, vì vậy thậm chí không cần phải lo lắng về điều đó.

Hầu hết các dữ liệu về phía dữ liệu sẽ không có ý nghĩa, nhưng thường sẽ có một vài đoạn văn bản chính sẽ chỉ thị bạn biết bạn đang làm việc với loại tệp nào. Trong ví dụ đầu tiên, tôi đã mở một tài liệu Word trong đó tôi đã xóa phần mở rộng .docx. Đây là những gì được mô tả trong XVI32:

word doc hex editor

Đầu tiên, cần xem đầu thanh tra dữ liệu. Như bạn có thể thấy, chúng ta có thể thấy .XML, có nghĩa đây là tệp XML. Đây có phải là tài liệu Word không?

Về mặt kỹ thuật, tất cả các tài liệu từ đều là các tệp XML trong Office 2010. Tất cả nội dung của tài liệu Word được lưu trữ bên trong tệp XML bên dưới, đó là lý do tại sao bạn thấy điều đó ở đó.

Tuy nhiên, nếu bạn cuộn xuống một chút trong trình kiểm tra dữ liệu, bạn sẽ thấy phần sau ở cuối một trong các đoạn của đoạn văn:

word doc xml

Tại đây, bạn cũng thấy “word” và “document” và cho bạn biết đó là tài liệu Word. Một số loại filet như tài liệu Word khó tìm ra hơn do cấu trúc XML, nhưng bạn chỉ cần tiếp tục cuộn, tìm kiếm và bạn sẽ tìm ra thôi.

Các loại tập tin còn lại thì rất dễ dàng. Ví dụ: đây là những gì tôi nhìn thấy khi mở tệp PDF trong XVI32:

pdf file hex editor

Ngay trên đầu dòng đầu tiên là PDF, vì vậy bạn biết rằng bạn đang làm việc với một tệp PDF. Thật sự quá dễ! Và đây là giao diện khi mở tệp hình ảnh PNG:

png hex editor

Một lần nữa, rất dễ dàng để nhận biết vì PNG được viết ngay ở đầu tập tin. Hãy thử xem ví dụ cuối cùng, tôi dùng thử tệp MP3 để xem nó trông như thế nào.

Cái này khó hơn một chút, nhưng nếu bạn nhìn vào đầu và Google bất kỳ combo ba hoặc bốn chữ cái nào có trong tất cả các mũ, bạn sẽ tìm ra nó.

mp3 hex editor

Như bạn có thể thấy, ID3 bật lên ở dòng đầu tiên. Mặc dù cho biết MP3, ID3 cung cấp cho bạn một gợi ý rất lớn vì ID3 là siêu dữ liệu lưu trữ tất cả thông tin về một tệp nhạc như nghệ sĩ, tiêu đề, album, năm, v.v.

Bằng cách xem ID3, bạn có thể đoán nó là một tệp MP3. Ngoài ra, bạn còn thấy các gợi ý khác như bản Ninja Tune Records, có nghĩa là nó có thể là một số tệp âm thanh.

Tóm lại, tôi thấy đây là một cách tốt hơn nhiều để mở tệp không có phần mở rộng thay vì thử ngẫu nhiên các phần mở rộng tệp khác nhau mà không có ý tưởng nào lại rất tốn thời gian. Nếu bạn không thể nhận dạng ra loại tập tin, hãy để bình luận và tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể!