[TIP] 7 mẹo tuyệt vời ngăn trẻ phá máy tính

admin 08 Th1, 2020

Tôi có một cô con gái 8 tuổi và tôi nhận ra tầm quan trọng của việc chống trẻ con phá hỏng máy tính của mình! Lần thứ hai, con gái chạy đến bàn của tôi, nhảy lên ghế và bắt đầu đập mạnh vào các phím.

Nếu máy tính được bật, con gái của tôi đã tìm ra cách mở trình duyệt web và bắt đầu chơi trò chơi. Cách này làm cho nó vui, nhưng tôi thì đau đầu.

Cô ấy không thể làm bất cứ điều gì một vài năm trước đây, nhưng bây giờ cô ấy có thể gửi email, duyệt web, tải xuống bất cứ điều gì, cài đặt chương trình, vv

Trong bài viết này, tôi sẽ mách một vài cách bạn có thể bảo vệ máy tính của mình và hy vọng sẽ làm bạn đỡ bị đau đầu. Nếu con bạn lớn hơn, tôi cũng sẽ mách bạn một số lời khuyên cho chúng!

Phương pháp 1 – Khóa máy tính

Tùy chọn đơn giản này đã giải quyết hầu hết các vấn đề đối với con gái tôi. Nếu máy tính tắt và cô ấy gõ phím, nó sẽ bật, nhưng vẫn ở màn hình khóa. Rất may, cô ấy quá nhỏ để biết cách nhập mật khẩu!

lock computer

Trước khi máy tính của tôi ở chế độ sleep, trình bảo vệ màn hình thường bật. Tôi cũng đã bật mật khẩu trên trình bảo vệ màn hình trong trường hợp cô ấy lấy được mật khẩu trước khi máy tính ở chế độ sleep. Tôi cài chế độ sleep có sau khoảng một giờ, vì vậy có rất nhiều lần trình bảo vệ màn hình được bật.

Phương pháp 2 – Sử dụng tài khoản có giới hạn hoặc UAC

Phương pháp đầu tiên chỉ hoạt động cho trẻ mới biết đi, không phải với trẻ lớn hơn 3. Ở tuổi đó, chúng có thể sẽ la hét và la hét cho đến khi bạn cho chúng vào máy tính. Tại thời điểm này, bạn cần cho chúng quyền truy cập vào máy tính để chúng có thể chơi trò chơi hoặc làm bất cứ điều gì, nhưng cũng đảm bảo rằng chúng không thể làm bất cứ điều gì khác.

guest account

Một cách khác là sử dụng tài khoản người dùng bị khóa. Bạn có thể sử dụng tài khoản Guest trong Windows, vốn bị hạn chế quyền người dùng trên toàn hệ thống. Tài khoản người dùng Standard vẫn có rất nhiều quyền và có thể thực hiện được một chút.

Tài khoản khách bị tắt theo mặc định, nhưng bạn có thể kích hoạt nó và ngăn người dùng cài đặt phần mềm, thay đổi cài đặt, v.v.

Một tính năng khác trong Windows là UAC (Kiểm soát tài khoản người dùng). Bạn có thể đặt cài đặt này thành cài đặt cao nhất và mọi tài khoản người dùng chuẩn sẽ phải nhập mật khẩu để hoàn thành tác vụ.

UAC bật lên khá nhiều nếu bạn đặt nó ở cài đặt cao nhất, vì vậy những người dùng đó sẽ không thể thay đổi hầu hết các cài đặt trên máy tính.

uac password

Phương pháp 3 – Parental Controls

Windows 7 và Windows 10 có các điều khiển dành cho phụ huynh tích hợp cho phép bạn hạn chế các chương trình có thể chạy trên máy tính, thời gian máy tính có thể được sử dụng và thậm chí lọc các trang web mà người dùng có thể truy cập.

parental controls

Bạn có thể Google về cách bật Parental Controls phù hợp với nhu cầu của bạn. Nó không bảo vệ hoàn toàn, nhưng ít ra nó có thể giúp bạn kiểm soát những gì có thể được thực hiện trên máy tính. Nếu bạn lo lắng về việc dữ liệu bị xóa hoặc bị nhiễm vi-rút, phương pháp này không hiệu quả cho lắm.

Ngoài ra còn có một tính năng trong Windows 7/8/10 (không phải phiên bản Home) có tên là AppLocker để ngăn các chương trình chạy. Về cơ bản, bạn có thể chọn chương trình nào bạn muốn cho phép chạy và người dùng sẽ chỉ có thể mở các chương trình đó. Bạn có thể tìm hiểu về AppLocker tại đây.

Hãy tham khảo bài đăng của tôi trên một số phần mềm kiểm soát của phụ huynh bên thứ ba có thể được sử dụng để chặn các trang web, theo dõi việc sử dụng máy tính, v.v.

Phương pháp 4 – Chính sách nhóm

Parental controls là tốt, nhưng nếu bạn muốn truy cập vào nhiều quy tắc và hạn chế, bạn phải làm quen với chính sách nhóm. Bạn có thể hạn chế quyền truy cập vào ổ đĩa, hạn chế quyền truy cập vào Control Panel, xóa các tab khỏi hộp thoại tùy chọn IE, hạn chế quyền truy cập vào sổ registry, dấu nhắc lệnh hoặc trình quản lý tác vụ, ngăn người dùng xóa lịch sử duyệt web và tất cả các loại nội dung khác.

Chính sách nhóm có thể kiểm soát mọi khía cạnh của Windows, vì vậy bạn có thể khóa máy tính cứng bằng cách sử dụng nó. Để truy cập chính sách nhóm cục bộ cho PC, chỉ cần nhập gpedit.msc khi bạn nhấp vào nút Start.

group policy

Nếu bạn đang chạy Windows 7/10 Home hoặc Starter, bạn không thể sử dụng các cài đặt chính sách nhóm cục bộ. Thật không may, nó chỉ hoạt động trên Windows 7/10 Pro, Ultimate và Enterprise. Nếu bạn có bất kỳ phiên bản nào trong số này, thì nó siêu hữu ích để khóa PC. Có rất nhiều bài báo trực tuyến giải thích cách sử dụng chính sách nhóm địa phương, hãy trải nghiệm thử nhé!

Phương pháp 5 – Mã hóa

Nếu bạn đang tìm cách giữ an toàn cho dữ liệu của mình, bạn có thể xem xét việc tạo một thùng chứa được mã hóa an toàn trên hệ thống của mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một chương trình có tên là VeraCrypt. Nó là một chương trình miễn phí đã có từ lâu và thực hiện một công việc tuyệt vời.

Nếu bạn có các tệp quan trọng mà bạn không muốn ai đó truy cập hoặc vô tình xóa, bạn có thể tạo một thùng chứa được mã hóa mà bạn có thể gắn vào hệ thống chỉ khi bạn cần sử dụng nó.

Nếu không, nó thậm chí không hiển thị trên hệ thống. Tôi đã chia sẻ bài viết về cách sử dụng VeraCrypt để mã hóa ổ đĩa flash, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để mã hóa ổ cứng của mình.

Phương pháp 6 – Đóng băng sâu

Có một chương trình tuyệt vời cho những người làm công nghệ thông tin có tên Deep Freeze khoảng 35 đô mà rất nhiều phụ huynh yêu thích. Có thể bạn không quan tâm đến việc thiết lập kiểm soát của phụ huynh hoặc tìm hiểu chính sách nhóm hoặc mã hóa ổ cứng của bạn, v.v.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể cho phép con bạn làm bất cứ điều gì với máy tính: xóa tệp, thay đổi cài đặt, cài đặt crapware, tải xuống vi-rút, v.v. và sau đó sẽ khôi phục về trạng thái ban đầu khi khởi động lại?

deep freeze

Deep Freeze làm chính xác điều đó. Nó rất tuyệt vời. Rất nhiều công ty và trường học sử dụng phần mềm này bởi vì bạn có thể thiết lập hệ thống của mình theo cách bạn muốn, cho phép người dùng phá hoại và sau đó chỉ cần khởi động lại máy tính để đưa nó trở lại trạng thái ban đầu.

Họ có thể xóa các tập tin hệ thống theo nghĩa đen và điều này không thành vấn đề. Nếu bạn muốn một cái gì đó như thế, hãy mua phần mềm này. Tôi đã sử dụng nó và nó hoạt động rất tốt. Tìm hiểu thêm trên trang web nhé!

Phương pháp 7 – Cài đặt hệ điều hành khác

Một phương pháp tôi sử dụng để đảm bảo khách đến nhà tôi không thể truy cập các tệp cá nhân của tôi hoặc làm rối hệ thống của tôi là cài đặt một bản sao Windows khác trên cùng một PC. Bạn có thể có một số máy tính cũ chạy 7 hoặc một cái gì đó, vì vậy chỉ cần cài đặt một hệ thống khởi động kép với hệ điều hành chính của bạn và một hệ điều hành phụ mà bạn có thể khởi động cho người dùng khác.

Tôi có một máy Windows 10 cũng đã cài đặt Windows 7 cùng với Deep Freeze. Thứ nhất, không có tệp cá nhân hoặc chương trình nào trên 7 ngoài những thứ cơ bản.

Ngay cả khi ai đó làm gì đó hoặc cài đặt chương trình, v.v., tôi chỉ khởi động lại và tôi quay lại bản cài đặt Windows 7. Tất nhiên, bạn cần lấy một bản sao Windows khác, nhưng nếu bạn không có bản sao, chỉ cần sử dụng Linux!

Tôi cũng đã cài đặt Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Bạn thậm chí có thể tải phiên bản Ubuntu phù hợp với Windows, vì vậy người dùng sẽ không bị mất phương hướng nếu họ chưa bao giờ thấy Linux trước đây.

Đó là 7 mẹo hữu ích mà tôi đã sử dụng để bảo mật máy tính của mình khỏi trẻ em, những người tò mò và khác. Làm thế nào để bạn bảo vệ máy tính của bạn? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận nhé!