[TIP] Cách nhấp chuột phải đơn giản chỉ bằng bàn phím

admin 29 Th12, 2019

Có phải bạn đang tìm kiếm lệnh nhấp chuột phải? Nó không phải là thường xuyên khi mà không có chuột rời, bi xoay hoặc bàn di chuột trên máy tính, nhưng có những trường hợp hiếm hoi khi mọi thứ không hoạt động! Điều kinh khủng là bàn di chuột của tôi bị hư, tôi không có chuột rời và máy tính của tôi không có một tùy chọn theo dõi chuột thứ cấp!

Thật thú vị khi ngồi hàng giờ cố gắng tìm ra tổ hợp phím có chức năng thay thế! Dù sao, bây giờ tôi đã học được một số phím tắt hữu ích mà tôi có thể sử dụng máy tính mà không cần phải có thiết bị chuột!

Ngoài ra, hãy nhớ tham khảo đăng khác của tôi về cách di chuyển con trỏ chuột mà không cần phải sử dụng bàn phím.

keyboard shortcut

Vậy làm thế nào bạn có thể điều khiển máy tính mà không cần chuột? Đầu tiên, cách dễ nhất là sử dụng phím ALT và tổ hợp phím ATL + TAB.  Tổ hợp phím ALT + TAB cho phép bạn chuyển đổi các chương trình, chỉ cần nhấn phím ALT trên bàn phím và các tùy chọn menu, chẳng hạn như tệp, chỉnh sửa, v.v.

Sau đó, bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để điều hướng các menu cho một chương trình và nhấn Enter để “left click” vào trên một mục.

Nhưng nếu bạn cần nhấp chuột phải vào tài liệu Word hoặc nhấp chuột phải vào tệp để xem thuộc tính của nó thì sao? Phím tắt nhấp chuột phải là giữ phím SHIFT và sau đó nhấn F10.

Đó là một trong những phím tắt yêu thích của tôi vì nó rất tiện dụng và đôi khi, nó thực sự rất dễ sử dụng hơn việc sử dụng chuột.

Có một số phím tắt Windows tiện dụng khác mà bạn nên biết trong trường hợp bạn bị kẹt trong một tình huống xấu:

CTRL + ESC: Mở menu Start (sau đó sử dụng các phím mũi tên để chọn một mục)

ALT+DOWN ARROW: Mở hộp danh sách thả xuống

ALT + F4: Đóng cửa sổ chương trình hiện tại

ALT + ENTER: Mở thuộc tính cho đối tượng được chọn

ALT + PHÍM CÁCH: Hiển thị menu phím tắt cho ứng dụng hiện tại

Phím chuột

Windows cũng có một tính năng gọi là Phím chuột cho phép bạn di chuyển con trỏ chuột bằng bàn phím số. Để bật Phím chuột chỉ bằng bàn phím, nhấn ALT + trái SHIFT + NumLock. Bạn sẽ thấy một hộp thoại bật lên hỏi xem bạn có muốn bật Phím chuột hay không.

Sau khi kích hoạt, 4 di chuyển chuột sang trái, 6 sang phải, 8 lên và 2 xuống. Các phím 7, 9, 1 và 3 sẽ di chuyển bạn theo đường chéo.

Để thực hiện nhấp chuột trái bình thường bằng Phím chuột, trước tiên bạn nhấn phím gạch chéo (/), sau đó nhấn phím 5. Để thực hiện nhấp chuột phải bằng Phím chuột, trước tiên bạn nhấn phím trừ (-), sau đó bạn nhấn phím 5.

Để bấm đúp, bạn nhấn dấu gạch chéo về phía trước và sau đó là dấu cộng (+). Bạn không phải giữ phím đầu tiên trước khi nhấn phím thứ hai.

Lưu ý rằng tất cả các tổ hợp phím này chỉ hoạt động bằng bàn phím số ở phía bên phải bàn phím chữ. Bao gồm các biểu tượng dấu cộng, trừ và chuyển tiếp. Bạn có thể tham khảo về tất cả các phím tắt khác nhau khi sử dụng Phím chuột ở đây.

Tất nhiên cũng có nhiều phím tắt khác cũng hữu ích không kém và tôi đã viết một số bài viết cùng chủ đề này:

Chuyển đổi giữa các tab trong bất kỳ trình duyệt nào

Chuyển đổi giữa các trang tính trong Excel

10 phím tắt hàng đầu cho Windows 10

8 phím tắt hữu ích khác cho Windows 10

Cách tốt nhất để ẩn máy tính để bàn của bạn

Hy vọng rằng, bạn sẽ là một ninja bàn phím sau khi đọc tất cả những điều mà tôi vừa mới chia sẻ! Hãy thử những kiến thức mới về bàn phím này đi nào!