[Review] Phần mềm sao lưu cập nhật Drivers tự động cho máy tính

admin 15 Th1, 2020

Drivers là một phần mềm điều khiển hệ điều hành (Windows XP, Windows 7, v.v.) cách giao tiếp với một phần cứng. Ví dụ: Windows 7 có thể được cài đặt trên các phần cứng khác nhau tùy thuộc vào máy tính được sản xuất bởi HP, Dell, Sony, v.v. và để Windows hoạt động với tất cả các phần cứng khác nhau đó, nó cần một phần mềm từ nhà sản xuất điều khiển hệ điều hành cách giao tiếp với thiết bị.

Việc liên tục cập nhật Drivers là rất quan trọng vì làm như vậy cho phép hệ điều hành giao tiếp hiệu quả hơn với thiết bị và do đó ít gây ra sự cố, chậm hoặc lỗi. Drivers mới cũng có thể kích hoạt các tính năng bổ sung trong phần cứng đã có, nhưng bị vô hiệu hóa.

Ngoài ra, nên có một bản sao lưu tất cả các Drivers của bạn trong trường hợp bạn phải định dạng lại máy tính và bạn không có đĩa CD khôi phục gốc đi kèm với máy tính. Ngoài ra, nếu gần đây bạn vừa cập nhật nhiều Drivers trên máy, thì bạn không cần quay lại Drivers trên CD gốc vì dù sao chúng đã cũ! Phải tải tất cả trình mới nhất cũng là một quá trình rất tốn thời gian và khá tẻ nhạt.

Lúc đầu tôi chia sẻ một bài về cách bạn có thể tự cập nhật Drivers của mình, nhưng đối với những người không muốn tải nhiều Drivers hoặc không hiểu cách thực hiện, có phần mềm sao lưu tự động và cập nhật Drivers. Tuy nhiên, một số là miễn phí và một số thì phải trả phí.

SlimDrivers

SlimDrivers là một ứng dụng miễn phí có tất cả ba thành phần thiết yếu: khả năng tìm và cập nhật Drivers, tùy chọn sao lưu và tùy chọn khôi phục. Khi cài đặt phần mềm, chỉ cần bỏ chọn hộp yêu cầu cài đặt một số chương trình khác có tên là My Backup hoặc một cái gì đó tương tự. Đây không phải là phần mềm gián điệp hay phần mềm độc hại hay bất cứ thứ gì, nhưng nó chỉ là phần mềm vô dụng.

slimdrivers

Khi cài đặt và chạy chương trình, điều đầu tiên bạn phải làm là nhấp vào Start Scan để cho phép chương trình tìm thấy bất kỳ cập nhật Drivers cần thiết. Khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được một màn hình hiển thị số lượng Drivers có thể được cập nhật cùng với các thiết bị.

update drivers

Bạn phải nhấp vào Download Update theo cách thủ công và cài đặt các bản cập nhật. Thật không may, quá trình cài đặt các bản cập nhật không được tự động hóa nhưng vẫn không tự mình tìm kiếm các Drivers.

Bây giờ bạn chỉ cần nhấp vào Install, Next, Next. Phiên bản có trả phí của chương trình sẽ tự động làm điều đó, nhưng nó có giá khoảng 40 đô. Nếu bạn trả tiền cho phần mềm cập nhật Drivers, thì sẽ có những lựa chọn tốt hơn bên dưới.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng có các tùy chọn để sao lưu và khôi phục Drivers. Tóm lại, chương trình này hoạt động hiệu quả, nhưng vì nó miễn phí nên sẽ không tránh khỏi những khuyết điểm:

  1. Có những quảng cáo xuất hiện trong khi bạn đang thực hiện quét trong quá trình cài đặt Drivers.
  2. Việc tải các Drivers là rất chậm vì một số lý do không rõ nguyên nhân. Việc tải Drivers có thể mất vài phút. Đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng điều này rất khó chịu.

Driver Easy  

Driver Easy là một chương trình khác có cả phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí. Phiên bản trả phí là $30, ít hơn $10 so với SlimDrivers và nó hoạt động  hiệu quả tương tự như vậy, nếu không muốn nói là tốt hơn. Dưới đây là biểu đồ cho thấy sự khác biệt giữa phiên bản miễn phí và trả phí:

driver easy

Rõ ràng, về các phiên bản miễn phí thì SlimDrivers tốt hơn vì Driver Easy không có tùy chọn để sao lưu, khôi phục hoặc cài đặt Drivers. Như bạn sẽ thấy với tất cả các chương trình này, việc tải các Drivers rất đau buồn vì họ đang cố gắng khiến bạn phải mua. Cá nhân tôi nghĩ rằng với chi phí này là phù hợp nếu bạn là một người thực sự thích cập nhật Drivers của họ.

Tuy nhiên, mặc dù Driver Easy có ít tính năng hơn, tôi thấy việc sử dụng chương trình này là một trải nghiệm tốt hơn nhiều. Khi bạn mở chương trình và sử dụng, không có quảng cáo biểu ngữ hoặc quảng cáo gây phiền nhiễu nào cả, ngay cả trong phiên bản miễn phí.

driver easy gui

Khi bạn quét, nó cũng hữu ích hơn rất nhiều vì nó không chỉ giúp bạn tìm thấy Drivers lỗi thời hơn mà còn liệt kê mọi thứ có Drivers trên máy tính của bạn và hiển thị ở định dạng danh sách. Cần chú ý đều hiển thị ở trên cùng với một biểu tượng cảm thán nhỏ ở bên trái của nó.

drivery easy scan

Nhấp vào Get Drivers và bạn có thể nhấp để tải từng Drivers nhưng chậm một cách đau đớn. Tại đây, bạn sẽ thấy các tùy chọn để thử và giúp bạn nâng cấp. Nếu bạn nhấp vào nút Download All thì hộp thoại để mua phiên bản Pro sẽ xuất hiện, hihihi….

download drivers

Nhìn chung, Driver Easy có ít tính năng hơn, nhưng thực hiện công việc tìm kiếm và cập nhật Drivers tốt hơn. Với phiên bản trả phí, quy trình này rất liền mạch và hoạt động tốt ngay cả trên Windows 8.1.

Driver Magician

Driver Magician là cái cuối cùng tôi đề cập vì bạn có thể sử dụng nó miễn phí trong 15 ngày và sau đó bạn phải mua nó với giá 30 đô hoặc gỡ cài đặt nó. Giống như Driver Easy, chương trình có giao diện đẹp, chặt chẽ và không có quảng cáo. Các phiên bản dùng thử chỉ hoạt động một phần, bạn có thể sử dụng để sao lưu tất cả các Drivers của mình và bạn có thể sử dụng độc lập với chương trình vì chúng chỉ là các tệp Drivers được lưu trữ trong một thư mục.

Khi chương trình bắt đầu làm việc, nó sẽ yêu cầu bạn cập nhật cơ sở dữ liệu Drivers thiết bị, vì vậy hãy thực hiện theo để nó hoàn thành các bản cập nhật. Sau đó, tiếp tục nhấp vào Update Driver và nó sẽ thực hiện thao tác quét máy tính của bạn.

driver magician

Nó liệt kê các Drivers cần được cập nhật và bạn có thể nhấp vào nút Download để bắt đầu tải xuống. Tuy nhiên, đây là phần tôi đã nói trước đó. Phiên bản dùng thử sẽ không cho phép bạn tải Drivers trừ khi bạn đăng ký phần mềm, do đó bạn phải mua phần mềm nếu muốn cập nhật Drivers. Một lần nữa, nếu bạn đã sẵn sàng trả tiền cho loại phần mềm này, đây có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

Nếu bạn sử dụng một chương trình khác để cập nhật Drivers của mình, hãy chia sẻ chúng tôi biết trong phần bình luận nhé! Trải nghiệm nào!