[REVIEW] Phần mềm tốt nhất để dọn dẹp máy tính

admin 08 Th1, 2020

Có một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô chuyên bán phần mềm dọn dẹp PC và Mac. Chúng có đủ hình dạng, kích cỡ và giá cả và khuyến khích làm sạch máy tính, điều chỉnh và sửa chữa máy tính của bạn để nó chạy trơn tru và hiệu quả. Tôi đã viết về nhiều chương trình này trên Help Desk Geek và Online Tech Tips.

Nhưng bạn có thực sự cần tất cả phần mềm này không? Có bất kỳ lợi ích nào hay  chỉ là một bó lông tơ? Câu trả lời là “tùy thuộc”. Đôi khi một chương trình của bên thứ ba có thể cung cấp một dịch vụ có giá trị nếu bạn biết cách sử dụng nó.

Tuy nhiên, tôi thấy rằng hầu hết các tiện ích được đề xuất trên Internet có đầy đủ các tùy chọn và cài đặt có thể gây hại cho máy tính của bạn hơn là giúp đỡ. Không chỉ vậy, rất nhiều tiện ích tự cài đặt phần mềm độc hại vào hệ thống của bạn và tàn phá máy tính của bạn.

Khi bạn nói về việc dọn dẹp máy tính, cho dù đó là máy Mac hay PC, nó có thể đề cập đến bất kỳ số lượng nào. Hãy chia nhỏ từng loại trong số đó và xem có hợp lý khi sử dụng chúng hay không.

Registry Cleaners

Một thời gian dài trở lại đây, tôi đã viết một bài viết về 10 công cụ dọn dẹp registry tốt nhất và về cơ bản liệt kê ra một danh sách các công cụ dọn dẹp registry phổ biến và bán phổ biến mà không cần giải thích bất cứ điều gì.

Một trình dọn dẹp registry làm những công việc gì? Về cơ bản (và về mặt lý thuyết) là loại bỏ các mục không sử dụng hoặc cũ, do đó, “tăng tốc độ” máy tính của bạn.

Ngay cả khi bạn chỉ xóa những mục không cần thiết, tác động hiệu suất là tối thiểu. Nếu bạn cố gắng thực hiện tìm kiếm các bài kiểm tra hiệu suất thực tế được thực hiện trước và sau khi sử dụng trình dọn dẹp registry, bạn sẽ thấy rằng có rất ít bài kiểm tra thực tế và trong các bài kiểm tra, về cơ bản không có sự khác biệt nào về hiệu suất.

Vì vậy, đó là điểm thứ nhất. Vấn đề thứ hai là rất nhiều trình dọn dẹp registry sẽ xóa sạch các mục sai. Trình dọn dẹp duy nhất mà tôi đã sử dụng và tiếp tục sử dụng là CCleaner. Đây là Trình dọn dẹp duy nhất không phá vỡ hệ thống của bạn.

Thực sự không có Trình dọn dẹp duy nhất khác tôi có thể bảo đảm hoàn toàn. Tốt nhất là trước tiên tải phiên bản miễn phí để thấy lợi ích cái đã, nhưng phiên bản Chuyên nghiệp bao gồm giám sát thời gian thực, cập nhật tự động và hỗ trợ không giới hạn, đó là những gì tôi khuyên mọi người nên dùng trên mọi PC.

ccleaner

Sau cùng, các trình dọn dẹp registry có thể phá vỡ máy tính của bạn, không làm tăng hiệu suất thực sự mà còn lãng phí thời gian của bạn. Nếu bạn muốn tăng tốc máy tính, hãy tham khảo các bài viết của tôi về cách tăng tốc thời gian khởi động trong Windows và năm cách để tăng tốc Windows 10.

Ngoài ra, gỡ cài đặt các chương trình vô dụng trên hệ thống của bạn. Điều này làm giảm hiệu suất hơn là trình dọn dẹp registry của bạn.

File Cleaners

Trình dọn dẹp tệp là công cụ xóa các tệp rác hoặc các tệp không sử dụng trên máy tính của bạn. Bao gồm các tệp tạm thời, cookie, Windows hotfixes, tệp bộ đệm, tệp lịch sử, tệp nhật ký, dữ liệu clipboard, v.v. Theo quan điểm của tôi, chỉ có hai chương trình phù hợp mà bạn cần: CCleanerPC Decrapifier.

CCleaner thực hiện rất tốt công việc dọn dẹp các tệp mà bạn có thể không còn cần nữa. Một lần nữa, tôi chưa từng tiết kiệm được một lượng không gian đáng kể từ việc sử dụng công cụ này, nhưng nếu bạn thực sự muốn máy tính trở nên siêu gọn gàng và ngăn nắp, thì đó là tất cả những gì bạn cần.

Trung bình, tôi tiết kiệm khoảng 1 GB dung lượng khi tôi chạy nó cứ sau vài tháng. Không phải là một khoản tiết kiệm quá lớn, nhưng lại tốt nếu bạn có một ổ cứng nhỏ. Bạn cũng nên tham khảo bài đăng khác của tôi về cách dọn sạch không gian đĩa trong Windows bằng cách điều chỉnh cài đặt Windows.

PC Decrapifier là chương trình giúp bạn gỡ cài đặt phần mềm tào lao đi kèm với các PC mới mà bạn mua từ Dell, HP, v.v. Tôi khuyên bạn chỉ nên thực hiện cài đặt dọn dẹp trước rồi mới sử dụng máy tính của mình. Dưới đây, hướng dẫn của tôi về cách thực hiện cài đặt sạch Windows 10.

Uninstallers

Nếu bạn cài đặt nhiều phần mềm trên PC, bạn có thể dễ dàng tự gỡ cài đặt phần mềm. Tuy nhiên, có toàn bộ danh mục phần mềm giúp bạn gỡ cài đặt chương trình. Điều này có cần thiết không? Cá nhân tôi không cài đặt bất cứ thứ gì trên PC chính mà tôi không sử dụng hàng ngày.

Nếu tôi muốn thử một cái gì đó hoặc con tôi muốn chơi trò chơi, v.v., tôi sử dụng máy thứ cấp và cài đặt tất cả rác. Chiếc máy đó sau đó sẽ bị xóa sổ cứ sau vài tháng và bắt đầu lại từ đầu. Tôi cũng sử dụng một máy ảo và tải phần mềm khác ở đó.

Nếu bạn không có PC thứ hai hoặc không biết cách thức hoạt động của PC ảo, bạn có thể có phần mềm trên hệ thống mà bạn không muốn dùng nữa.

Hầu hết các phần mềm sẽ có trình gỡ cài đặt để xóa tất cả các tệp một cách chính xác, nhưng rất nhiều lần chúng để lại công cụ. Trên hết, một số chương trình đơn giản là không đi kèm với trình gỡ cài đặt, điều này thực sự gây phiền nhiễu.

Trong những trường hợp đó, tôi đề xuất Revo Uninstaller. Nó đã tồn tại trong một thời gian dài và làm công việc tốt nhất. Nó không miễn phí, vì vậy tôi chỉ tiêu tiền nếu bạn có nhiều chương trình mà không có chương trình gỡ cài đặt phù hợp.

Nếu không, bạn có thể gỡ cài đặt chúng và sau đó chạy CCleaner để dọn sạch mọi mục nhập cũ hoặc không sử dụng khỏi các chương trình đó.

Ngoài ra, giống như với hầu hết các công cụ này, nó đi kèm với một số tiện ích khác mà bạn thực sự không cần. Tuy nhiên, nó vẫn còn OK đối với một số người dùng vì việc gỡ cài đặt chương trình không nhất thiết là một trải nghiệm mượt mà trong Windows.

Startup Cleaners

Khởi động dọn dẹp là những chương trình thực sự vô dụng nếu bạn hỏi tôi. Windows có các công cụ tích hợp để xem tất cả các chương trình khởi động trên hệ thống của bạn và thực sự không cần phải xem trình điều khiển khởi động, DLL, v.v., mà một số chương trình này chào hàng.

Ngoài các chương trình đơn giản, nó thực sự không có gì khác biệt trừ khi bạn là một người đam mê công nghệ.

startup cleaner

Rất nhiều chương trình tuyên bố họ sẽ cung cấp cho bạn các mô tả và chi tiết về từng chương trình và trong khi điều này có thể đúng, bạn thực sự không cần một chương trình cho thông tin đó.

Chỉ cần đọc bài viết của tôi về cách thay đổi chương trình khởi động trong Windows 7/8/10, sau đó thực hiện tìm kiếm Google trên bất kỳ mục khởi động nào mà bạn không chắc chắn!

Tôi không khuyến khích bạn nên cài đặt một trình dọn dẹp khởi động vì nó là một thứ gì đó có thể được thực hiện bởi người dùng nếu bỏ chút một chút thời gian để nghiên cứu. Bây giờ, có thể vô hiệu hóa các chương trình khởi động để tạo nên sự khác biệt? Vâng!

Các chương trình khởi động thực sự có thể làm chậm PC của bạn, vì vậy tốt nhất là bạn nên vô hiệu hóa bất kỳ thứ gì bạn nghĩ rằng mình sẽ không cần dùng đến. Một lần nữa, nó giống như registry vì nếu bạn vô hiệu hóa mục sai, máy tính của bạn có thể không hoạt động đúng. Chỉ cần thực hiện Googling trước khi bạn vô hiệu hóa một cái gì đó và bạn sẽ ổn.

Duplicate File Finders

Một bộ công cụ khác là hướng đến việc loại bỏ các tệp trùng lặp. Rất nhiều lần tôi sao chép những bức ảnh hoặc video tương tự ra khỏi máy ảnh của mình và sau đó có một loạt không gian thừa được sử dụng.

Trình tìm tệp trùng lặp có thể tiết kiệm một số dung lượng ổ đĩa của bạn nếu bạn có nhiều ảnh, video hoặc nhạc có thể bị trùng lặp.

duplicate files

Ngoài ra, chắc chắn rằng bạn không mua bất cứ thứ gì. Có rất nhiều chương trình miễn phí tuyệt vời có thể tìm thấy các bản sao, vì vậy đừng bị cuốn hút vào việc mua thứ gì đó chỉ để loại bỏ việc trùng lập.

Browser/History Cleaners

Đối với hầu hết các phần, bạn thực sự không cần trình dọn dẹp trình duyệt và lịch sử. Bạn có thể xóa lịch sử của riêng mình và chắc chắn rằng nó có thể được phục hồi.

Hầu hết mọi người mua phần mềm này vì họ có một số trình duyệt mờ ám cần che giấu và họ sợ rằng ai đó sẽ tìm thấy nó trừ khi họ sử dụng một trong những công cụ này tuyên bố rằng chương trình của họ thực sự có thể xóa lịch sử duyệt web của bạn. Dưới đây là một số bài viết trước tôi đã viết về chủ đề này:

Xóa lịch sử tìm kiếm của Google

Cách xóa cookie

Về cơ bản, bạn muốn xóa lịch sử duyệt web của mình bằng trình duyệt và xóa bộ đệm. Đó là nó. Bạn không cần bất kỳ công cụ ưa thích nào để làm điều đó. Không ai có thể phục hồi lịch sử của tôi. Tôi thậm chí đã khôi phục lịch sử của chính mình để test rồi nhé!

Internet Speed Boosters

Tăng tốc độ Internet là một loại phần mềm vô dụng khác mà bạn không nên cài đặt. Các chương trình này có nhiều khả năng phá vỡ kết nối Internet của bạn hoặc làm chậm nó hơn thay vì tăng tốc mọi thứ.

Bạn muốn kết nối Internet nhanh hơn? Nhận bộ định tuyến không dây nhanh hơn, xóa nhiễu trên mạng không dây và tăng tín hiệu Wifi.

Có một số trường hợp thay đổi một số cài đặt TCP hoặc mạng có thể tăng tốc hiệu suất ghi / đọc tệp qua mạng, nhưng đó thường là cho lưu lượng LAN chứ không phải kết nối Internet của bạn. Gọi cho ISP của bạn và tăng tốc độ tải xuống của bạn, nhưng đừng cài đặt bộ tăng tốc!

Kết luận

Như bạn có thể thấy, tôi không khuyến khích bạn cài đặt quá nhiều cái gọi là tối ưu hóa và tiện ích điều chỉnh cho PC của bạn. Có một vài chương trình tốt ngoài kia, nhưng phần lớn hút máu.

Cố gắng tự làm hết sức có thể và sau đó chỉ sử dụng các chương trình đáng tin cậy như các chương trình tôi đã đề cập ở trên. Vậy bạn có suy nghĩ gì về các tiện ích này?