[TIP] Cách phát Video HD 1080p hoặc 4K trên máy tính mượt hơn

admin 07 Th1, 2020

Gần đây, tôi mua một chiếc máy ảnh không gương lật Sony full HD (1080p) ở 60p và 4K ở 24p. Chất lượng video rất tuyệt nếu tôi xem nó!

Tôi đã thử phát các video trên MacBook Pro của mình và có rất nhiều độ trễ và độ vỡ. Sau đó, tôi đã thử phát video trên PC Dell và thậm chí nó còn tệ hơn! Tôi rất ngạc nhiên khi không thể phát video HD trên bất kỳ máy tính nào của mình!

Thậm chí, tôi đã tải video 4K từ iPhone của mình lên PC Windows 10 và phải mất 5 giây để trình phát video hoặc tải lên, phát ít mượt hơn rất nhiều.

Khi nói đến việc phát video với độ phân giải cao trên máy tính một cách mượt mà, bạn phải xem xét cả phần mềm và phần cứng. Ví dụ, cho dù bạn cố gắng thế nào, bạn cũng không bao giờ có thể có được một chiếc Ford Focus 200 mph. Nó chỉ đơn giản là không có động cơ hoặc phương tiện để làm điều đó.

Tương tự với máy tính. Nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có card đồ họa tích hợp, rất có thể bạn sẽ khó có thể phát video HD 1080p hoặc 4K mà không bị trễ hay giật.

Tại sao? Bởi vì cần một lượng lớn tài nguyên hệ thống để phát video với độ phân giải cao như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn có một card video bán màn hình với bộ nhớ phù hợp và ít nhất là bộ xử lý lõi kép, có nhiều cách để máy của bạn phát video HD mượt mà.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tất cả các phương pháp khác nhau mà bạn có thể thử để hệ thống của mình phát video HD một cách mượt mà. Nếu bạn đã tìm ra phương pháp khác ngoài các cách mà tôi kể trên, hãy để lại bình luận cho tôi biết nhé!

Vị trí tập tin

Trước khi tôi đi vào bất kỳ nội dung kỹ thuật nào, đầu tiên bạn nên kiểm tra vị trí của các tệp video của bạn. Một lý do khiến video phát chậm trên máy Windows của tôi là bởi vì tôi đã sao chép tất cả các video sang NAS và đang phát các tệp từ đó. Để phát lại nhanh nhất có thể, bạn cần giữ các tệp cục bộ trên đĩa cứng.

Tốt hơn là không sử dụng ổ cứng của bạn là nếu bạn có một trong số ổ 5400 RPM. Sau đó, ổ cứng có thể là một nút cổ chai. Trong những trường hợp đó, các video có thể bị trễ do ổ cứng chậm.

Đề nghị của tôi sẽ là nâng cấp lên ít nhất một ổ 7200 RPM. Tuy nhiên, ngày nay, tốt nhất là sử dụng ổ đĩa trạng thái rắn sẽ nhanh hơn ổ cứng truyền thống.

Và nếu ổ trên không vừa trên máy tính của mình, thì chúng nên đặt trên một ổ đĩa ngoài được kết nối với máy tính của bạn có kết nối nhanh như Thunderbolt, USB 3.0, Firewire 800, eSATA, v.v. Nếu bạn đang kết nối với ổ bên ngoài qua USB 1.0 / 2.0, sau đó video sẽ bị trễ cho dù card đồ họa của bạn nhanh đến mức nào!

Tài nguyên hệ thống

Thứ hai, đảm bảo rằng không có gì khác đang sử dụng hết tài nguyên trên máy tính của bạn. Vì CPU của bạn được sử dụng chủ yếu để phát tệp HD, nên nó sẽ bị trễ nếu CPU phải tiếp tục chuyển sang quy trình khác trên hệ thống của bạn.

Đóng tất cả các chương trình và tắt mọi chương trình khởi động không cần thiết có thể đang chạy trên thanh tác vụ, v.v. Đôi khi, khởi động lại mới cũng có thể giúp ích. Bạn đóng càng nhiều chương trình càng tốt, sau đó thử phát video.

Ngoài ra, bạn có thể thử thay đổi mức độ ưu tiên của trình phát video thành High để nó có thêm sự trợ giúp của bộ xử lý.

Cpu priority

Tôi không khuyến khích thay đổi nó thành thời gian thực vì điều đó có thể gây ra nhiều vấn đề hơn các bản sửa lỗi. Và chỉ cần thay đổi mức độ ưu tiên cho quy trình trình phát video của bạn, tức là VLC, MPC-HC, v.v.

Bạn không cần phải làm điều này nếu máy tính có card đồ họa chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng GPU được tích hợp với CPU của mình, thì nó có thể hữu ích.

Chuyển đổi sang định dạng khác

Nếu không phiền, bạn cũng có thể chuyển đổi video của mình sang định dạng khác. Ví dụ: nếu tất cả các video của bạn đều ở định dạng AVCHD, bạn có thể chuyển đổi chúng thành m2ts hoặc một định dạng khác như MP4, v.v.

Bạn có thể giữ độ phân giải cao như nhau, nhưng việc chơi các định dạng nhất định sẽ đơn giản, dễ dàng và cần ít tài nguyên hơn. Phát lại video AVCHD rất tốn CPU và đòi hỏi nhiều giải mã.

Vì vậy, nếu có thời gian, bạn có thể dùng thử một chương trình như HandBrake cho Windows và Mac, chuyển đổi video của bạn sang M4V và chúng sẽ phát tốt và vẫn ở chế độ HD.

Media Players, Codecs & Cài đặt

Tiếp theo, thử một trình phát phương tiện khác. VLC Media Player là trình phát yêu thích của tôi để phát lại video HD. Nó có rất nhiều codec và có thể xử lý khá nhiều định dạng.

Bạn cũng có thể thử những trình phát khác như KMPlayer, nhưng tôi thấy VLC là tốt nhất. Một trình phát nhẹ khác để thử là MPC-HC vì nó cũng hỗ trợ tăng tốc GPU.

Một cài đặt bạn có thể điều chỉnh trong VLC Media Player là thói quen xử lý bài. Nếu bạn đi đến Preferences hoặc Settings trong VLC và nhấp vào Input & Codecs, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên Skip the loop filter for H.264 decoding.

vlc settings

Theo mặc định, nó được đặt thành None. Bạn nên đổi thành All. Bây giờ hãy thử phát video 1080p của bạn và xem có độ trễ nào không. Hy vọng là không! Giải pháp này hiệu quả với tôi trên MacBook Pro. Nếu vẫn không có tác dụng với bạn, thì hãy tiếp tục đọc nhé!

Nếu bạn sử dụng trình phát như Media Player Classic, thì bạn có thể thử một gói codec khác. Ví dụ: thử gỡ cài đặt Gói Codec K-Lite nếu bạn có và cài đặt CCCP (Gói Codec Cộng đồng kết hợp) thay thế.

Ngoài ra với Media Player Classic, bạn có thể thay đổi trình kết xuất và xem điều đó có giúp ích không. Đi đến Options – Playback – Output và chọn một tùy chọn khác.

media player classic

Trình điều khiển thẻ video và phần mềm

Điều thứ hai cần kiểm tra là trình điều khiển thẻ video và phần mềm của bạn. Nếu bạn có một hệ thống khá tốt với thẻ video hỗ trợ phát lại độ phân giải cao, nhưng bạn lại bị trễ khi phát video, đó có thể chỉ là vấn đề với trình điều khiển hoặc do cài đặt không chính xác.

Hãy nói rằng bạn có thẻ ATI Radeon HD và bạn đang gặp vấn đề về độ trễ. Bạn cần chắc chắn rằng mình đã tải phần mềm ATI Catalyst cho thẻ video của bạn. Phần mềm này kiểm soát tất cả các khía cạnh HD của thẻ video của bạn và cho đến khi phần mềm được cài đặt, tất cả các tính năng của thẻ video có thể không được bật. Đối với thẻ Nvidia, bạn cần tải NVIDIA GeForce Experience và cập nhật trình điều khiển.

Tôi cũng khuyến khích bạn nên tải xuống và cài đặt gói phần mềm đầy đủ cho thẻ video của bạn, không chỉ là trình điều khiển. Có phần mềm bổ sung cho phép các tính năng nâng cao hơn trên thẻ video của bạn, do đó cho phép bạn phát video độ phân giải cao.

Nâng cấp phần cứng

Nếu vẫn không hiệu quả, nó có thể chỉ đơn giản là phần cứng không đủ mạnh. Vào cuối ngày, phát lại video 1080p hoặc 4K đòi hỏi một lượng CPU kha khá và card đồ họa kha khá.

Nếu bạn có một hệ thống rất cũ hoặc một hệ thống thậm chí vài năm tuổi, có lẽ đã đến lúc nên đầu tư vào một máy mới hoặc nâng cấp card đồ họa / bộ nhớ / ổ cứng. Với những ưu đãi siêu khủng trên máy tính để bàn mà bạn có thể tìm thấy ngày nay, thực sự không có lý do gì bạn không thể phát lại video HD một cách mượt mà.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết này hoặc nếu bạn có không thể phát video mượt mà hơn, hãy để lại bình luận ở đây với thông số kỹ thuật hệ thống, phần mềm, v.v. và chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể!