[TIP] Cách phục hồi pin laptop đã và đang bị chai

admin 14 Th1, 2020

Pin máy tính xách tay là một thiết bị đắt tiền, vì vậy nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay cũ nhưng vẫn hoạt động tốt, ai lại muốn bỏ ra 100 đô để thay thế pin đúng không!?

May mắn thay, có rất nhiều cách, một số thì kỹ thuật, một số thú vị và một số lạ mà mọi người đã chia sẻ để khôi phục pin bị hỏng trên máy tính xách tay.

Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê tất cả những cái khác nhau mà tôi đã đọc và nếu tôi có thể nhớ nơi tôi đọc nó, tôi sẽ để lại liên kết lại với nguồn ban đầu. Nếu bạn đã tự phục hồi pin máy tính xách tay, hãy cho chúng tôi biết phương pháp trong phần bình luận nhé!

Phương pháp 1 – Phương pháp đông lạnh

Tôi đã từng xem một bộ phim mà điện thoại của một người sắp bị hỏng, vì vậy anh ta rút pin ra và mắc kẹt trong tuyết, điều này dường như khiến nó tồn tại lâu hơn!

Tôi vẫn không biết rằng điều đó có đúng hay không, nhưng rõ ràng bạn có thể đóng băng pin máy tính xách tay và lấy thêm nước trái cây. Đây là thủ tục rất ngắn gọn:

Bước 1: Lấy pin ra và đặt vào túi Ziploc hoặc túi nhựa kín.

Bước 2: Đặt túi vào tủ đông của bạn và để ở đó trong khoảng 12 giờ. Một số người đề nghị để lâu hơn, nhưng tôi sẽ không để nó lâu hơn 24 giờ.

Bước 3: Sau khi lấy nó ra, hãy tháo túi nhựa ra và để pin nguội cho đến khi đạt đến nhiệt độ phòng. Hãy bọc nó trong một chiếc khăn và lau sạch ngưng tụ khi nó ấm lên.

Bước 4: Lắp lại pin laptop và sạc đầy.

Bước 5: Sau khi sạc, rút ​​phích cắm điện và để pin hết pin.

Bây giờ lặp lại các bước 4 và 5 ít nhất 4 lần: sạc đầy cho đến khi đầy, sau đó xả hoàn toàn. Thế là xong! Trừ khi pin của bạn bị rò rỉ axit, bạn sẽ thấy được một số vết phồng trong thân pin.

laptop battery

Lưu ý, bạn chỉ nên thực hiện việc này trên pin NiCD hoặc NiMH. Nếu bạn thử điều này trên pin lithium, nó sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Thật không may, không có cách nào để khôi phục pin lithium.

Bạn phải tìm thông số kỹ thuật máy tính xách tay để xem bạn có loại pin nào. Đối với pin lithium ion, bạn có thể khôi phục, nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin. Hãy đọc phương pháp 2.

Phương pháp 2 – Làm mát máy tính của bạn

Nếu bạn có pin dựa trên lithium ion, bạn có thể tăng tuổi thọ bằng cách đảm bảo máy tính xách tay của bạn được làm mát. Nếu bạn có một máy tính xách tay đang nóng, nó có thể làm hỏng pin và làm giảm tuổi thọ của pin.

Tôi có một máy tính xách tay Sony VAIO cũ và tôi đã thấy tuổi thọ pin máy tính xách tay tăng đáng kể khi tôi mua một miếng làm mát máy tính xách tay từ Amazon. Bạn có thể mua với giá 20 đô la.

laptop cooling pad

Bạn có thể nghĩ rằng pin của bạn đang suy yếu, nhưng có thể đơn giản là nó đã quá nóng và do đó mất tính năng sạc nhanh hơn.

Phương pháp 3 – Hiệu chỉnh lại pin

Với hầu hết các loại pin mới hơn thì điều này không còn cần thiết nữa, nhưng nếu pin của bạn sắp hỏng thì có lẽ nó là một loại pin khá cũ. Trong trường hợp đó, bạn có thể được lợi từ việc hiệu chuẩn lại.

Việc hiệu chỉnh lại pin nên được thực hiện bởi vì đôi khi hệ điều hành không thể tìm ra dung lượng còn lại của pin. Điều này có thể xảy ra nếu máy tính xách tay luôn được cắm hoặc nếu pin không bao giờ bị hỏng.

Bạn có thể biết liệu pin có cần hiệu chuẩn hay không nếu pin của bạn không bao giờ sạc đến 100% (chỉ đến 95%) hoặc nếu hệ điều hành cho biết bạn còn 35 phút pin, nhưng máy tính sẽ tắt nguồn sớm hơn hoặc muộn hơn nhiều.

Rất nhiều nhà sản xuất đã phát hành các công cụ hiệu chỉnh cho các mẫu máy tính xách tay cụ thể, vì vậy nên thực hiện tìm kiếm Google với mẫu máy tính của bạn + hiệu chỉnh pin. Đây là một công cụ ví dụ từ Sony.

Nếu bạn tự hiệu chỉnh lại pin theo cách thủ công, quy trình này khá đơn giản:

Bước 1: Sạc pin đến 100% hoặc với bất kỳ tỷ lệ phần trăm tối đa nào nó có thể đạt được và để nó ở đó trong khoảng 2 giờ để hạ nhiệt.

Bước 2: Bây giờ ngắt kết nối nguồn và để pin hết. Dường như có hai quan điểm. Bạn có thể để pin hết pin cho đến khi laptop tắt nguồn hoặc bạn có thể đặt pin để nó đi ngủ hoặc ngủ đông khoảng 3 đến 5%. Dù bằng cách nào, bạn muốn đảm bảo màn hình vẫn sáng cho đến khi màn hình tắt hoặc đi ngủ.

Bước 3: Để máy tính tắt trong khoảng từ 3 đến 5 giờ.

Bước 4: Bật lại và sạc hoàn toàn đến 100%.

Khá nhiều bước cần làm. Bây giờ máy tính sẽ thông báo bạn về dung lượng thực của pin chính xác hơn .

Phương pháp 4 – Tháo pin khi cắm điện

Nếu bạn có một máy tính xách tay pin rời, bạn có thể cố gắng tháo pin trong thời gian bạn cắm nó vào tường. Bạn có thể phải kiểm tra điều này vì một số máy tính xách tay không hoạt động bình thường khi pin đã được tháo ra. Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay hoạt động tốt và nó kết nối với nguồn điện mọi lúc, chỉ cần tháo pin.

Các phản ứng hóa học sẽ xảy ra trong pin bất kể nó có được lắp trong máy tính xách tay hay không, nhưng nó có thể làm tăng tuổi thọ của pin. Vì pin mát và không nóng khi cắm điện, bạn sẽ duy trì được tuổi thọ của pin hơn.

Bạn phải đảm bảo rằng bạn không sống trong khu vực bị mất điện vì máy tính của bạn sẽ tắt nguồn ngay lập tức và bạn sẽ mất bất kỳ dữ liệu nào. Phương pháp này rất tốn thời gian và phiền phức mà hầu hết mọi người không làm. Phương pháp cuối cùng có thể là tốt nhất.

Phương pháp 5 – Rút phích cắm khi pin đầy

Tùy chọn cuối cùng là sạc pin đến 100% và sau đó chỉ cần rút phích cắm của máy tính. Khi nó sắp hỏng, tức là dưới 5%, hãy tiếp tục  cắm nó vào và sạc lên.

Tuy nhiên, điều này có thể làm giảm tuổi thọ pin trên các pin lithium ion mới hơn, do đó, đối với các loại pin đó, khuyến khích bạn chỉ để mức pin giảm xuống 35% đến 45% và sau đó sạc lại tới 75% đến 85%. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng giúp bạn duy trì được tuổi thọ của pin bởi vì nó sẽ không sử dụng nhiều chu kỳ sạc và nạp lại.

Tóm lại, phương pháp này đòi hỏi một chút công sức, nhưng bạn cũng nên thử nếu thực sự muốn tăng tuổi thọ pin. Bạn đã sử dụng phương pháp nào ngoài các phương pháp được đề cập ở đây để tăng tuổi thọ pin máy tính xách tay của bạn? Nếu có, hãy chia sẻ cho tôi ngay phần bình luận bên dưới nhé!