[TIP] Cách đọc và mở tệp mở rộng POT, PO và MO

admin 03 Th1, 2020

Việc mở, xem hoặc chỉnh sửa các phần mở rộng tệp nhất định trong Windows không phải là một công việc dễ dàng. Theo mặc định, Windows hỗ trợ nhiều tiện ích mở rộng bao gồm tất cả các định dạng MS Office. Tuy nhiên, có thể có một số bước cần thiết để mở các loại tệp khác, chẳng hạn như POT, .PO và .MO.

.MO Files in Windows

POT, .PO và .MO là những tệp phổ biến trong lập trình PHP, WordPress và các chương trình khác yêu cầu nhiều bản dịch đa ngôn ngữ. Nếu bạn gặp phải tệp POT, .PO hoặc .MO, thì đây là một số cách bạn có thể xem và chỉnh sửa nó.

Notepad có thể mở bất cứ thứ gì, nhưng khi sử dụng Notepad để mở một trong các loại tệp được đề cập, thì văn bản khi mở lên sẽ không được định dạng, bị xáo trộn, v.v.

notepad text scrambled

Mở tệp POT bằng Poedit

Thay vì sử dụng Notepad, hãy tải trình soạn thảo văn bản có tên là Poedit. Chuyển đến trang tải xuống và tiến hành tải phiên bản theo hệ điều hành của bạn. Lưu ý, phần mềm có sẵn cho Windows, Mac và Linux. Phần mềm này cũng là nguồn mở, do đó không cần phải trả phí.

Poedit Download

Sau khi tải hoàn tất, tiến hành cài đặt phần mềm trên PC như bất kỳ chương trình nào khác.

Khi phần mềm đã được cài đặt thành công, bây giờ bạn có thể xem và chỉnh sửa các tệp POT, .PO và .MO. Chỉ cần nhấp đúp vào tệp để khởi chạy tệp đó ngay trong Poedit.

Poedit Translate Doc

Bởi vì các tệp POT, .PO và .MO là các tệp dịch và ngôn ngữ chuẩn, phần mềm Poedit sẽ tự động liệt kê chuỗi gốc cùng với bản dịch. Lưu ý tài liệu trên sẽ xuất hiện như bình thường, không bị đảo lộn hoặc xáo trộn.

Để chỉnh sửa chuỗi, chỉ cần nhấp một lần để chọn chuỗi + dịch. Từ đó, phần mềm sẽ tải chuỗi gốc với bản dịch vào hộp chỉnh sửa.

Poedit Edit Box

Sử dụng hộp chỉnh sửa có thể giúp bạn chỉnh sửa và xóa các chuỗi và bản dịch như bất kỳ tài liệu văn bản nào, tương tự như Notepad hoặc Word.

Nếu sao chép chuỗi gốc vào trường dịch, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ chuỗi nào và chọn Copy original to translation field, thao tác này sẽ xóa bản dịch hiện có và thay thế bằng giá trị chuỗi.

Giờ đây, bạn có thể chỉnh sửa các tệp ngôn ngữ POT, .PO và .MO một cách đơn giản và nhanh chóng. Ban đầu, tôi thử mở các tệp bằng Notepad và Dreamweaver, nhưng không chương trình nào có thể bảo toàn được việc định dạng văn bản.

Tuy nhiên đối với Poedit – một phần mềm thay thế nguồn mở miễn phí rất tuyệt vời. Poedit có thể không phải là chương trình mà bạn sử dụng hàng ngày, nhưng nếu bạn cần chỉnh sửa hoặc xem các loại tệp này, bạn nên sử dụng Poedit. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!