[FIX] Sửa lỗi “Printer Spooler Service Terminated Unexpectedly”

admin 02 Th1, 2020

Tuần trước, tôi in tài liệu Word từ máy tính của mình và có chút ngạc nhiên khi thấy rằng không có máy in trong hộp thoại In!

Vì vậy, tôi quyết định truy cập Control Panel, Printers và Faxes, thậm chí còn ngạc nhiên hơn khi thấy nó hoàn toàn trống rỗng!

Tôi bấm Add a Printer nhận được thông báo:

The Printer Spooler Service Terminated Unexpectedly

printer spooler terminated

Sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, tôi đã in được. Trong bài chia sẻ lần này, tôi sẽ thực hiện các bước đã làm để máy in hoạt động trở lại. Giải pháp này có thể giúp bạn nếu bạn có một trong các sự cố được liệt kê sau đây:

  1. Bạn nhận được thông báo lỗi “Printer Spooler Service Terminated Unexpectedly”.
  2. Bạn nhận ra rằng cửa sổ Printer and Faxes trống và không có máy in nào được liệt kê.
  3. Bạn nhận được thông báo khi in từ một chương trình cụ thể mà không có máy in nào được cài đặt.

Nếu bạn có một trong các triệu chứng này trên máy tính, hãy tuân theo các bước dưới đây và hy vọng bạn sẽ khắc phục được vấn đề này! Ngoài ra, hãy tham khảo các bài viết khác của tôi về cách xóa print queue trong Windows và cách xóa máy in theo cách thủ công.

Cách khắc phục lỗi Printer Spooler Service

Bước 1: Nếu print spooler service đã dừng lại, hãy dừng nó. Bạn có thể làm điều này bằng cách vào Start, Run và gõ Services.msc. Sau đó cuộn xuống Print Spooler service, nhấp chuột phải và chọn Stop.

fix print spooler

Bước 2: Nếu bạn muốn xóa tất cả các lệnh in cũ bị kẹt trong hàng đợi in. Đôi khi một lệnh in tệ cũng có thể khiến print spooler service bị lỗi.

Truy cập C: WINDOWSsystem32spoolPRINTERS và xóa tất cả các tệp hoặc thư mục được liệt kê ở đó. Bạn có thể thử quay lại services.msc và khởi động print spooler service để kiểm tra xem sự cố của bạn đã được khắc phục hay chưa.

Đối với trường hợp của tôi thì không hiệu quả bởi vì trình điều khiển cho một trong những máy in của tôi đã bị hỏng.

Bước 3: Đảm bảo dừng print spooler service trước khi tiếp tục. Đầu tiên chúng ta cần phải xóa các trình điều khiển bị hỏng theo cách thủ công khỏi sổ đăng ký Windows. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách vào đây:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlPrintEnvironmentsWindows NT x86Drivers

printer drivers registry

Đối với trường hợp của tôi, trình điều khiển Lexmark 7600 Series là máy in duy nhất mà tôi đã cài đặt, cho nên tôi biết nguyên nhân chính là đây. Tôi xóa toàn bộ khóa có tên “Lexmark 7600 Series”.

Bước 4: Bây giờ hãy thử bật lại print spooler service. Trước khi tôi xóa trình điều khiển khỏi sổ đăng ký thì mỗi lần tôi bật print spooler service, nó sẽ dừng lại bất cứ khi nào tôi truy cập Printers and Faxes hoặc cố gắng in bất cứ thứ gì đó.

Khi tôi xóa trình điều khiển đã bị hỏng, tôi có thể chạy print spooler service và nó vẫn tiếp tục chạy ngay cả khi tôi truy cập Printers and Faxes. Bây giờ bạn có thể trở lại làm việc bình thường.

Bước 5: Bây giờ hãy đảm bảo bạn đã gỡ cài đặt phần mềm máy in khỏi PC. Trong trường hợp của tôi, máy in Lexmark đã cài đặt một bộ công cụ, v.v. Tôi phải gỡ cài đặt trước khi tôi có thể cài đặt lại máy in.

Bước 6: Khi bạn đã xóa trình điều khiển bị hỏng khỏi sổ đăng ký và gỡ cài đặt phần mềm đi kèm với máy in, bạn có thể tiếp tục và cài đặt lại máy in. Trong trường hợp của tôi, tôi chỉ sử dụng đĩa CD đi kèm với máy in để cài đặt lại. Bạn cũng có thể tải trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất.

Sau tất cả những điều đó, cuối cùng tôi đã có thể in lại! Quả đúng là cả một quá trình đấy, nhưng nó hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề với print spooler service, các bước trên sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề. Nếu không, hãy gửi bình luận cho tôi nhé và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ!