[TIP] Cách bật Quick Launch Toolbar trong Windows XP/7/8.1

admin 14 Th1, 2020

Tôi không biết bạn như thế nào, nhưng tôi thích sử dụng thanh công cụ Quick Launch để chạy tất cả các chương trình của mình và để hiển thị máy tính để bàn mà không cần phải nhấp vào nút Start hoặc phải thu nhỏ từng cửa sổ theo cách thủ công!

Trong bài chia sẻ này, tôi sẽ mách bạn biết cách thiết lập thanh công cụ Quick Launch và cách thêm các nút vào nó hoặc nếu bạn vừa tạo được thanh công cụ, nhưng mất nút Show Desktop, tôi sẽ giúp bạn lấy lại nó!

Kể từ khi bài đăng này được viết lại vào năm 2007, các phiên bản Windows mới hơn đã ẩn thanh công cụ khởi động nhanh. Đối với Windows XP và Windows Vista được bật theo mặc định, nhưng Windows 7 và Windows 8 có thanh công cụ khởi động nhanh được tắt theo mặc định. Tôi sẽ mách bạn cách kích hoạt thanh công cụ trong hai hệ điều hành mới hơn.

Thanh công cụ Quick Launch trong Windows XP

Trước hết, nếu thanh công cụ Quick Launch của bạn không hiển thị (thanh công cụ thường nằm ở bên phải của nút Start), có nghĩa là thanh công cụ không được đặt thành hiển thị. Nếu bạn mở một chương trình và thanh công cụ không hiển thị, bạn sẽ thấy cửa sổ chương trình ngay bên phải nút Start:

xp quick launch off

Để hiển thị thanh công cụ với nút mặc định “Show Desktop”, bạn cần nhấp chuột phải vào một nơi nào đó trên thanh tác vụ, ngoài nút Start hoặc trên bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào và nhấp vào Toolbars. Bạn sẽ nhận được một danh sách các thanh công cụ và một trong các tùy chọn sẽ là Quick Launch:

quick launch xp

Nếu Quick Launch không được kiểm tra, hãy kiểm tra nó. Bạn sẽ thấy phần bên phải của nút Start có một vài biểu tượng. Bạn có thể di chuột qua các biểu tượng nếu đã có một số ở đó. Luôn có một biểu tượng cho lối tắt đến màn hình nền như được hiển thị bên dưới:

quick launch icons

Bây giờ bạn có thể xóa và thêm các chương trình vào thanh Quick Launch. Để xóa một biểu tượng, chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng và nhấp vào Delete. Hãy nhớ rằng, điều này sẽ không xóa chương trình của bạn, chỉ là lối tắt đến chương trình.

Nếu bạn muốn thêm các chương trình vào thanh công cụ, chỉ cần kéo các biểu tượng từ máy tính để bàn hoặc từ menu Start vào thanh công cụ và bạn sẽ thấy vị trí đó trở thành một đường màu đen.

Tại đây, bạn có thể thấy tôi đang kéo Notepad từ menu Start của mình vào thanh công cụ và bạn có thể thấy đường dọc màu đen giữa các biểu tượng khác đều nằm tại đây. Đơn giản chỉ cần thả nó và nó sẽ vào với vị trí đó.

add program to quick launch

Bây giờ bạn cũng có thể thấy rằng tất cả các biểu tượng của bạn không phù hợp và có một >> ở phía bên phải của thanh công cụ để xem phần còn lại của chúng. Để mở rộng thanh công cụ, bạn cần mở khóa thanh tác vụ trước. Một lần nữa, nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và bạn sẽ thấy “Lock the Taskbar” được kiểm tra. Nếu có, bấm vào nó để bỏ chọn.

lock the taskbar

Bây giờ bạn có thể nhìn thấy ở phía bên trái và bên phải của thanh công cụ, hai tay cầm “chấm chấm rải rác” mà bạn có thể nhấp vào và kéo để mở rộng kích thước theo sở thích của mình.

expand toolbar

Chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Lock the Taskbar” một lần nữa để thoát khỏi tay cầm!

Khôi phục “Show Desktop” trên thanh công cụ Quick Launch

Nếu thấy biểu tượng Show Dekstop bị thiếu, thì bạn có thể lấy lại bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  1. Bấm Start, bấm Run, gõ notepad, rồi bấm OK.
  2. Trong Notepad, nhập văn bản sau vào từng dòng:

[Shell]
Command=2
IconFile=explorer.exe,3
[Taskbar]
Command=ToggleDesktop

3. Trên menu File, bấm Save As rồi lưu tệp vào màn hình của bạn dưới dạng Show Desktop.scf. Đảm bảo chọn All Files trong hộp thả xuống Save as type. Nếu bạn không chọn All Files, Notepad sẽ tự động thêm phần mở rộng .txt vào tên tệp. Hủy bỏ phần mở rộng này nếu có. Tên tệp phải là Show Desktop.scf.

Bây giờ chỉ cần lấy biểu tượng từ bất cứ nơi nào bạn đã lưu nó và kéo nó trở lại vào thanh công cụ Quick Launch và bạn đã lấy lại được nút Show Desktop!

Thanh công cụ Quick Launch trong Windows 7 và Windows 8

Bây giờ, chúng ta hãy bàn về Windows 7 và Windows 8. Lý do Microsoft loại bỏ thanh công cụ là vì bây giờ bạn có thể ghim các ứng dụng vào thanh tác vụ như hiển thị bên dưới.

pinned apps windows 7

Về cơ bản, nó trông giống như một phiên bản tốt hơn của thanh công cụ khởi chạy nhanh, vì vậy hầu hết mọi người không thực sự quan tâm để kích hoạt thanh công cụ. Dù bằng cách nào, nếu bạn muốn thực hiện nó trong Windows 7 cùng với phím tắt Show Desktop, thì bạn có thể làm điều đó bằng các bước sau đây.

1. Nhấp chuột phải vào một phần trống của thanh tác vụ và nhấp vào Toolbars và sau đó New Toolbar.

new toolbar taskbar

2. Sao chép và dán dòng dẫn sau vào hộp Folder trong hộp thoại bật lên và nhấp vào Select Folder.

%AppData%MicrosoftInternet ExplorerQuick Launch

add quick launch bar

Bây giờ bạn sẽ thấy thanh Quick Launch xuất hiện ở phía xa bên phải của thanh tác vụ với dòng chữ “Quick Launch”.

win 7 quick launch

3. Để loại bỏ các từ khởi chạy nhanh, bạn phải nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và bỏ chọn tùy chọn Lock the Taskbar. Khi thanh tác vụ được mở khóa, bạn có thể nhấp chuột phải vào Quick Launch và bỏ chọn tùy chọn Show Text Show Title.

show text title toolbar

Bây giờ bạn có thể mở rộng thanh công cụ bằng cách nhấp và kéo tay cầm nhỏ bên trái. Tất cả các biểu tượng sẽ nhỏ, nhưng bạn có thể làm cho chúng lớn hơn bằng cách nhấp chuột phải vào tay cầm và chọn Large Icons từ tùy chọn View.

win 7 show desktop

Như bạn có thể thấy, về cơ bản, nó giống như ghim một ứng dụng vào thanh tác vụ, những thứ này chỉ xuất hiện ở phía bên tay phải thay vì bên trái. Vậy tại sao phải thêm thanh công cụ Quick Launch vào Windows 7 hoặc 8? Có một thuận lợi và đó là hai biểu tượng mặc định: Show DesktopSwitch giữa các cửa sổ. Show desktop dẫn bạn đến ngay với máy tính để bàn và nút khác giống như nhấn ALT + TAB trên bàn phím, nó tốt hơn vì nó sử dụng hiệu ứng 3D thú vị thay vì chỉ hiển thị hình thu nhỏ trong lưới.

switch between windows

Bạn có thể thực hiện quy trình tương tự trên Windows 8.1 và nó hoạt động rất hiệu quả, tôi đã thử nghiệm qua rồi. Tôi không chắc chắn về Windows 8 vì thanh taksbar dọc phía dưới không được giới thiệu trở lại cho đến Windows 8.1. Nếu bạn có Windows 8, có lẽ bạn nên nâng cấp lên 8.1. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề, cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!