[TIP] Cách vô hiệu hóa Startup Programs trong Windows 7/8/10

admin 28 Th1, 2020

Bạn có cảm thấy khó chịu khi khởi động máy tính và phải chờ 10 phút trong khi tất cả các loại chương trình đều được tải lên: Dropbox, diệt virus, Chrome, Java, Apple, Adobe, trình điều khiển đồ họa, trình điều khiển máy in, v.v!

Tôi nghĩ bạn đã hiểu được quan điểm của tôi. Nếu bạn có hàng tấn các chương trình đang tải lên mà bạn không sử dụng liền khi khởi động, thì về cơ bản chúng chỉ làm chậm máy tính và nên bị vô hiệu hóa.

Nếu bạn thỉnh thoảng sử dụng chương trình, thì đó không phải là vấn đề vì khi bạn quyết định sử dụng nó, nhấp vào sẽ tải nó lên. Tuy nhiên, tất cả các nhà viết phần mềm lớn muốn tải phần mềm của họ ngay lập tức trong trường hợp bạn sử dụng chương trình của họ, nó có thể tải lên nhanh chóng.

Điều này tốt cho các chương trình mà bạn sử dụng thường xuyên, nhưng bạn mở trình đọc QuickTime hoặc Adobe bao nhiêu lần một ngày? Tôi thà có một chiếc máy tính làm việc nhanh hơn là có một chương trình tôi sử dụng một lần một tuần tải nhanh hơn một hoặc hai giây.

Vô hiệu hóa các chương trình khởi động có thể làm tăng đáng kể tốc độ của máy tính và thường sẽ không ảnh hưởng xấu đến máy tính của bạn vì các chương trình có thể được tải thủ công khi bạn nhấp vào chúng.

Quản lý chương trình khởi động

Bạn có thể quản lý các chương trình khởi động bằng cách mở System Configuration Utility. Nhấp vào Start, Run, nhập msconfig và nhấp OK. Trong Windows 7, bạn chỉ cần nhấp vào Bắt đầu và nhập msconfig. Trong Windows 10, lệnh msconfig hiển thị System Configuration utility, nhưng phần Startup xuất hiện trong Task Manager.

msconfig start

system configuration

Nhấp vào tab Startup trong Task Manager trên Windows 10 hoặc trong hộp thoại System Configuration sẽ hiển thị danh sách các mục khởi động. Trong Windows 10, danh sách hơi khác một chút và nó cũng cung cấp cho bạn một số thông tin bổ sung như tác động ước tính của quá trình đối với thời gian khởi động.

windows 8 startup items

Trong Windows 10, bạn phải chọn mục và sau đó nhấp vào nút Disable ở dưới cùng bên phải. Trong Windows 7 trở về trước, bạn bỏ chọn hộp nằm ở bên trái của mỗi mục trong danh sách.

msconfig windows 7

Lưu ý: Nếu bạn đang chạy Windows 2000, thì khi bạn nhập msconfig, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Windows could not find anything with that name!” Bởi vì Microsoft đã loại bỏ tính năng msconfig ra khỏi Windows 2000 (mặc dù nó đã có trong Windows 98) và sau nhiều khiếu nại, nó đã được đưa trở lại Windows XP!

Để thực hiện trên Windows 2000, bạn cần tải tệp msconfig và đặt tệp vào thư mục C: WINNTSYSTEM32. Dưới đây là liên kết:

http://www.perfectdrivers.com/howto/msconfig.html

Danh sách khởi động có hai cột: Tên chương trình khởi động và đường dẫn chương trình khởi động. Điều này hơi đáng sợ và có vẻ như bạn sẽ làm hỏng máy tính nếu bạn thay đổi bất cứ điều gì, nhưng cũng đừng quá lo lắng. T

ôi thường xuyên vô hiệu hóa nhiều ứng dụng của mình mà không gặp vấn đề gì cả. Hầu hết đây chỉ là các ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn, vì vậy việc vô hiệu hóa các chương trình này sẽ không ảnh hưởng đến hệ điều hành cốt lõi.

Tuy nhiên, bạn có thể không vô hiệu hóa mọi thứ; Ví dụ: nếu bạn có phần mềm chống vi-rút hoặc tiện ích cấu hình không dây, bạn muốn duy trì các phần mềm này tiếp tục chạy. Nếu bạn không thể hiểu chương trình là gì từ tên, hãy thử quan sát đường dẫn đầy đủ.

Như bạn có thể thấy trong danh sách, có một chương trình có tên là Java Platform Updater với đường dẫn đến một tệp thực thi có tên jusched.exe, bạn nên vô hiệu hóa vì tất cả các lỗ hổng bảo mật mà Java gây ra. Trừ khi bạn cần dùng Java cho một trang web hoặc ứng dụng cụ thể, hãy vô hiệu hóa và gỡ cài đặt khỏi Control Panel.

Ba mục hàng đầu phải làm với Intel và tôi sẽ luôn để mọi thứ vào C:Windowssystem32 được kích hoạt bởi vì điều đó có thể điều khiển một phần cứng trên hệ thống. Nếu bạn không muốn Chrome tải tự động với thông báo Google Hiện hành, v.v., bạn có thể bỏ chọn. Adobe Reader tôi luôn vô hiệu hóa cho đến khi tôi thực sự cần mở tệp PDF.

Nếu bạn không thể chỉ ra một chương trình từ tên hoặc đường dẫn của nó, thì hãy thử vô hiệu hóa và xem liệu nó có khác biệt gì không khi bạn khởi động lại máy tính. Tôi thấy rằng các chương trình này không làm gì rất hữu ích trên máy tính.

Nếu một cái gì đó ngừng hoạt động, thì chỉ cần kích hoạt lại quá trình. Nhấp vào OK và bạn được yêu cầu khởi động lại máy tính. Khi bạn đăng nhập, việc đăng nhập sẽ nhanh hơn tùy thuộc vào số lượng mục bạn đã chọn!

Tuy nhiên, trong Windows 10, các đường dẫn thậm chí không được hiển thị. Nó cố gắng làm đơn giản hơn và thân thiện hơn với người dùng, tuy nhiên, tôi thấy nó khó hiểu hơn. Ví dụ: Google Chrome có 15 mục đang tải rõ ràng và hầu hết trong số chúng được đặt tên là Google Chrome!

chrome startup processes

Nó chỉ đơn giản là không thể chỉ thị tôi biết những gì đang được tải và liệu tôi có nên vô hiệu hóa chúng hay không. Rất may, bạn có thể nhấp chuột phải vào một mục và chọn Open File Location để xem đường dẫn chính xác đến tệp EXE.

open file location

Tóm lại, điều này vẫn hữu dụng nhưng khó hiểu hơn một chút vì đơn giản hóa quá mức. Cách còn lại để đưa các mục ra khỏi danh sách khởi động là chỉ cần tải chương trình và đi đến Preferences hoặc Options.

Hầu hết các chương trình có cài đặt tải chương trình khi khởi động có thể bị vô hiệu hóa từ bên trong chương trình. Hy vọng, máy tính của bạn đã khởi động nhanh hơn một chút. Làm thử đi nào!