[TIP] Cách tạo một hồ sơ trình duyệt web mới và lý do bạn nên sở hữu nhiều hơn một

admin 29 Th12, 2019

Hồ sơ người dùng trong trình duyệt web giống như tài khoản của người dùng trên máy tính, cho phép nhiều người sử dụng cùng một trình duyệt web đồng thời cho phép họ đảm bảo quyền riêng tư và các cài đặt cá nhân.

Các trình duyệt web phổ biến như Chrome, Firefox và Yandex Browser hỗ trợ hồ sơ người dùng. Mỗi trình duyệt này đều có một bản sao di động, nhưng ứng dụng của chúng lại không cho phép bạn tạo một hồ sơ trình duyệt mới cho nhiều người riêng biệt.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để tạo một hồ sơ trình duyệt web mới, bao gồm cả lý do tại sao bạn nên thiết lập hồ sơ cho riêng mình và cách định cấu hình hồ sơ người dùng trong các trình duyệt web phổ biến.

Mẹo: Nếu bạn là người dùng Android, thì bạn có thể chuyển sang một hồ sơ khách khi người khác sử dụng thiết bị của bạn.

Tại sao bạn nên tạo một hồ sơ trình duyệt web mới

Cấu hình trình duyệt web có thể lưu trữ đánh dấu trang, mật khẩu, lịch sử tìm kiếm, tiện ích mở rộng và các cài đặt khác. Khi chuyển sang trình duyệt của một hồ sơ người dùng khác, thì lịch sử người dùng, mục yêu thích, v.v., được sử dụng thay vì chuyển sang tài khoản khác.

Hồ sơ người dùng trình duyệt web rất lý tưởng cho các gia đình có nhiều người sử dụng chung một tài khoản. Thay vì chuyển sang một tài khoản riêng mỗi khi ai đó muốn truy cập trình duyệt đã được cá nhân hóa của họ, mỗi thành viên trong gia đình có thể tạo một hồ sơ trình duyệt mới lưu trữ mọi thứ họ muốn.

Nếu bạn sử dụng cùng một máy tính vì lý do cá nhân và công việc, thì bạn nên sở hữu một hồ sơ người dùng hoàn toàn riêng biệt cho cả hai để loại bỏ sự chồng chéo, tránh những phiền nhiễu không cần thiết và có thêm trải nghiệm tự do.

Tạo tiểu sử trình duyệt Chrome mới

 • Chọn biểu tượng hồ sơ ở trên cùng bên phải của Chrome.
 • Chọn Manage people.
 • Chọn Add person.
 • Nhập tên cho hồ sơ người dùng và chọn ảnh đại diện.
 • Chọn Add.

Để chuyển đổi giữa các hồ sơ người dùng Chrome, hãy chọn hình ảnh người dùng ở phía trên của trình duyệt Chrome và sau đó chọn một hồ sơ khác từ danh sách.

Tạo một hồ sơ trình duyệt Firefox mới

 • Nhập about:profiles trên thanh điều hướng.
 • Chọn Creat a New Profile.
 • Chọn Next trên màn hình chào mừng.
 • Đặt tên cho hồ sơ và thay đổi tùy ý nơi lưu trữ thư mục.
 • Chọn Finish.

Khi bạn tạo một hồ sơ người dùng mới trong Firefox, nó sẽ tự động định dạng như hồ sơ mặc định mới khi mở trình duyệt Firefox. Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách nhấn nút Set as default profile trên trang của hồ sơ.

Để chuyển đổi tạm thời hồ sơ người dùng Firefox, hãy quay lại trang about: profiles và chọn Launch profile in new browser.

Một cách khác, thực hiện lệnh firefox.exe -P Run trong Windows và sau đó chọn hồ sơ từ đó.

Tạo một hồ sơ trình duyệt Yandex mới

 • Chọn thanh menu ba hàng ngang ở phía trên bên phải của trình duyệt, sau đó chọn Settings.
 • Chọn Add user dùng từ trang General settings.

 • Chọn tên và ảnh đại diện.
 • Chọn Add

Bạn có thể chuyển đổi hồ sơ người dùng trong trình duyệt Yandex bằng cách chọn hình ảnh người dùng hiện tại ở đầu trình duyệt và sau đó chọn một hình khác.

Một cách khác là mở trang cài đặt và sau đó chọn một người dùng khác.

Mẹo: Như bạn có thể thấy trong hình trên, trình duyệt Yandex giúp việc thêm người dùng bằng liên kết Add user rất dễ dàng. Bạn có thể bỏ qua vài bước đầu tiên bằng cách truy câpk đường dẫn này vào lần tiếp theo khi bạn cần thêm người dùng khác.

Hồ sơ trình duyệt web có thực sự hữu ích không?

Hồ sơ trình duyệt riêng biệt thì rất tuyệt vời cho việc đảm bảo sự riêng tư của cá nhân và tổ chức. Nếu bạn có một vài thư mục đánh dấu trang và thường thấy mình đang lướt qua các trang không cần thiết trong lịch sử để tìm tư liệu liên quan đến công việc, thì hồ sơ người dùng sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng rất dễ để thiết lập và có lợi ích hợp pháp rõ ràng.

Tuy nhiên, lợi ích riêng tư là điều bạn cần quan tâm. Một hồ sơ người dùng không cung cấp sự bảo mật giống như tài khoản người dùng. Vì lý do riêng biệt – hồ sơ trình duyệt không được bảo vệ bằng mật khẩu.

Nếu bạn muốn bảo mật đánh dấu trang của mình khỏi sự tò mò và đảm bảo rằng không ai khi truy cập vào máy tính của bạn có thể truy xuất lịch sử tìm kiếm của bạn và đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn, một hồ sơ trình duyệt đơn thuần không thể thực hiện những điều đó. Bạn nên khóa trình duyệt của mình sau tài khoản người dùng ở mức bảo mật.

Tóm lại, việc tạo hồ sơ trình duyệt web mới có thể là giải pháp hữu ích về lâu dài. Việc này giống như chạy nhiều phiên bản Chrome, Firefox hoặc Yandex trên cùng một máy tính mà không gặp rắc rối khi phải chuyển đổi tài khoản người dùng trên nhiều hệ điều hành khác nhau.